Thời gian gần đây một số bạn hay inbox hỏi Hằng có nên sang Philippine học Tiếng Anh theo các chương trình du học của các trường bên đó? Hằng có một số bạn học viên đã từng học bên đó trước và sau khi tham gia khóa học của Hằng. Về các bạn chia sẽ và dựa trên trải nghiệm của bản thân, Hằng có một số cảm nhận như sau:
- Khác với các nước châu Á khác, người dân và giáo viên Philippin nói tiếng Anh lưu loát với phát âm chuẩn, accent nhiều tương đồng giọng Mỹ. Nếu chọn một nước trong khu vực châu Á để du học thì Phillipin là lựa chọn hàng đầu vì giáo dục của nước này tương đồng với Mỹ.
- Giáo viên rất nhiệt tình, họ bị áp lực công việc nhiều vì giáo viên tiếng Anh bên đó đông. Dù với mức lương vài trăm đô một tháng, họ dạy cả ngày và nguy cơ mất việc khá cao. Một số giáo viên Philippin tìm được việc tốt ở Việt Nam thì mức lương tối thiểu phải trên 1,000 đô. Giáo viên làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình để giúp học viên nhiều nhất có thể.
- Có môi trường giao tiếp tiếng Anh với các bạn quốc tế, đi du lịch khắp đất nước xinh đẹp này là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời.
Những vấn đề bạn nên cân nhắc trước khi quyết định sang Philippin học tiếng Anh.
- Theo trải nghiệm của mình, thời gian bạn học ít nhất phải 6 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để bạn làm quen và thực sự lăn lộn để học một ngôn ngữ mới. Nếu thời gian dưới sáu tháng thì chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, cơm chưa đủ chín, không tạo nên hiệu quả khác biệt. Sau sáu tháng bạn mới xây dựng được cái móng của mình chắc chắn chút, nếu dừng lại không tiếp tục xây nữa thì móng sẽ bị mưa gió xói mòn cũng tơi tả mất tiêu.
- Bạn phải có trình độ nhất định trước khi sang đó học, đừng phó mặc cho thầy cô. Cái mà bạn cần chắc chắn trước nhất đó là phát âm chuẩn. Qua bên đó thầy cô sẽ không thể dạy cho các bạn được mà họ mặc định bạn đã biết rồi. Nếu bạn chưa thể giao tiếp được thì bạn sẽ không thể khai thác được thầy cô trong các giờ dạy của họ.
- Cập nhật kiến thức cơ bản cho cứng cáp. Luôn nhớ: Tiếng Anh là kiến thức chứ không phải ngôn ngữ. Do vậy kiến thức ở tất cả các lĩnh vực ở mức độ căn bản là điều bạn cần chuẩn bị chu đáo để động đến đâu nói cũng được. Đến khi sang bên đó là bung lụa thì mới đáng đồng tiền bát gạo.
Thương, bạn mình quen hồi đi phục vụ thiền ở Hồng Trung Sơn. Phục vụ xong nó bay sang Philippin học 3 tháng xong lên làng chia sẻ với học trò của làng. Thương nói: đến khi sắp về rồi em cảm thấy mình học được rất ít, các buổi nói chuyện riêng với thầy cô em không diễn tả được ý em cần nói nên cảm thấy bức xúc lắm. Lúc đó em quay lại tự tìm tài liệu học phát âm thì mới thấy mình tiến bộ lên. Em quay lại kiến nghị là thầy cô phải dạy phát âm cho các bạn khóa sau em là người Việt Nam. Lúc đó thầy cô nghĩ là học viên khi sang đây là biết phát âm đúng hết rồi.
Hiền, học trò củ của Hằng ở Bình Dương nhắn: sang đây nhờ đã biết cách đọc đúng nên thấy thuận lợi hơn các bạn khác rất nhiều. Tuy nhiên đường đến thành Rome còn xa vì chưa biết phương pháp diễn đạt và kiến thức trong các lĩnh vực xã hội để chia sẻ với thầy cô và bạn bè.
Sương, học ở Philippin từ hồi tết, giờ đang học Líu Lưỡi với Hằng nói. Sương muốn chuyển sang làm giáo viên tiếng Anh nên đầu tư sang Phillipin một chuyến vì học ở Việt Nam nhiều rồi mà chưa tiến bộ. Nhưng khi sang bên đó mới thấy mình không thể theo được vì mất căn bản nên quay về học lại.
Lời khuyên của Hằng: chuẩn bị nền tảng phát âm, giao tiếp và kiến thức nền cho thật tốt trước khi sang Philippin học. Nên xem đây là cơ hội để mình bung lụa, khám phá đất nước người ta, chứ không phải sang đó cày bừa chăm chỉ. Việc học, kiến thức và mọi thứ nên được chuẩn bị kỹ ở nhà.
Rứa hi !