Yoga Cười & HathaYoga luyện khí rất tốt
Khi chúng ta bị đau đầu thì uống thuốc trị bệnh đau đầu. Khi bị nhức chân thì đi khám cái chân rồi uống thuốc trị đau chân. Bị bệnh gan thì uống thuốc giải độc gan. Bị bệnh chổ nào thì chữa trị chổ đó. Đây là cách tiếp cận chưa đúng vì khi chữa được cái chân thì ít bữa nó đau cái đầu, rồi chuyển xuống đau cái tay. Khi bị đau ở một bộ phận nào đó là cơ thể báo hiệu toàn bộ cơ thể có vấn đề, và nó biểu hiện ra ở bộ phận đó. Do vậy khi chữa cần giải độc và nâng cấp toàn bộ cơ thể chứ không chỉ tập trung chữa bộ phận bị đau không. Tư duy hệ thống nó tương tự như vậy. Trong tự nhiên, cây cối, đất đai, con người… là một thể tự nhiên thống nhất, hoàn chỉnh và cân bằng, cần sự tiếp cận hệ thống mới bền.

 
Tương tự như vậy, chúng ta không thể muốn nói được tiếng Anh là cứ chăm hăm vào học tiếng Anh là nói được. Đây là tư duy sai lầm phổ biến của người học. Ngoài ngôn ngữ giao tiếp ra, bạn cần có sức khoẻ tốt, kiến thức phong phú và biết phương pháp giao tiếp. Phần này mình tập trung vào yếu tố sức khoẻ. Sức khoẻ được cấu thành bởi Tinh – Khí và Thần. Nếu như việc ăn đóng góp vào việc kiến taọ 10% sức khoẻ thì Thở chiếm đến 20%, phần còn lại là lấy năng lượng vũ trụ. Cách ăn đã có một bài riêng. Bài này mình đi sâu vào hơi thở và khí vì nó là hai yếu tố cấu thành quan trọng cho âm lực, quyết định việc các bạn nói tiếng Anh. Đa phần người sử dụng tốt tiếng Anh là người có sức khoẻ, đặc biệt là phần khí. Khí khoẻ, âm lực mới mạnh, nói mới to, rỏ ràng, chuẩn, đặc biệt là nói được lâu mà không bị đuối hơi.
 
Vậy cách luyện khí như thế nào? Yoga Cười và Hatha Yoga là hai phương pháp luyện khí rất tốt. Nếu như Yoga Cười, đặc biệt là bài tập Hô Hô Ha Ha Ha sẽ cho bạn âm lực mạnh tức thời phục vụ việc luyện tập, thì các bài luyện khí của Hatha Yoga sẽ giúp bạn có được hơi thở sâu, lâu dài sẽ rất tốt cho quá trình luyện nói.
 
Có ba lý do cần phải luyện âm lực hay phần khí mạnh, nói tiếng Anh mới đúng và hay được
 
Thứ nhất: Tiếng Việt lấy hơi từ miệng và vòm họng, tiếng Anh lấy hơi từ bụng vì đa phần là âm hữu thanh, mà âm hữu thanh phải dùng âm lực từ bụng rất nhiều. Nếu không có được hơi thở sâu thì sẽ không lấy được khí từ bụng lên, sẽ khó mà nói đúng, và quan trọng sẽ không nói được lâu.
 
Thứ hai: Từ trong tiếng Việt là đơn âm tiết, từ trong tiếng Anh là đa âm tiết. Nhấn trọng âm đúng là điểm yếu của người Việt Nam khi nói tiếng Anh. Kết hợp với intonation trong cụm, trong câu nữa nên nó đòi hỏi âm lực của người nói cần phải khoẻ mới nói được lâu, không bị hụt hơi.
 
Thứ ba: môi trường nói tiếng Anh không phải lúc nào cũng lý tưởng như khi mình nghe audio, hoặc hai người nói chuyện với nhau trong phòng kín. Nhiều khi trên đường, trong công xưởng, hội thảo, nhà hàng rất đông người và ồn ào, đòi hỏi mình cần có âm lực mạnh để truyền tải rỏ ràng điều muốn nói.
Do vậy luyện khí là một phần rất quan trọng trong việc học tiếng Anh, cần luyện hàng ngày, kết quả đến sau khoảng thời gian dài luyện tập, không đến một sớm một chiều được.
 
Ở Hama, cứ buổi sáng sớm các bạn ra đứng quanh đồi Hô Hô Ha Ha Ha vang một góc đồi, rất khí thế! Chương trình đào tạo giáo viên tiếng Anh mình chú trọng kỹ năng này, khi khí lực vững thì mới truyền lại cho học trò tốt được vì bản chất của giao tiếp là trao đổi năng lượng, chứ không phải trao đổi ngôn ngữ.