BA CHỊ EM NHÀ HỌ TỐNG 75


Lịch sử Trung Hoa đầu thế kỷ 20 chi phối bởi ba chị em nhà họ Tống. Đó là Tống Ái Linh, Tống Khánh Linh và Tống Mỹ Linh.
Có thể khái quát như vậy: Nếu như Tống Ái Linh là người đàn bà yêu tiền, rất yêu tiền, thì tống Mỹ Linh là người đàn bà thích quyền lực còn Tống Khánh Linh là người đàn bà yêu nước Trung Hoa.

Do vậy cuộc đời ba người phụ nữ này tìm được cho mình những người chồng phù hợp, giúp họ đạt được mục đích đó. Chồng của Tống Ái Linh là Khổng Tường Hy, nhà tài phiệt, một thương nhân giàu có, đại diện của hãng dầu Standar Oil ở Trung Hoa và từng là bộ trưởng Bộ tài chính của Trung Hoa.
Chồng của Tống Khánh Linh là Tôn Trung Sơn, là người thủ lĩnh quốc dân Đảng
Chồng của Tống Mỹ Linh là Tưởng Giới Thạch,

Ái Linh nhiệt tình, cởi mở. Khánh Linh đoan trang, nhã nhặn. Mỹ Linh hiếu thắng, sắc sảo. Ba cô con gái mỗi người một tính, theo đuổi mục tiêu khác nhau mặc dù thương yêu và hết lòng vì nhau, nhưng mỗi người có một lý tưởng riêng. Và chính cái riêng đó, làm cho ba chị em nhà họ Tống tỏa sáng.

Cha của ba cô gái này là Tống Gia Thụ. Cuộc đời của ông là một hành trình dài từ một cậu bé nghèo, năm 13 tuổi theo người chú hờ đi buôn sang Mỹ, bị bóc lột sức lao động khi bán hàng tạp hóa. Ông Tống trốn thoát thân lên môt chiếc thuyền ở tuổi 15 và được đào tạo thành một người truyền đạo Thiên Chúa Giáo ở Mỹ.

10 năm sau anh trở về Trung Hoa để bắt đầu nghề truyền giáo, nhưng không mấy hứng thú với nghề này, mặc dù ông giỏi. Sau đó ông rẻ sang một ngã rẻ khác là kinh doanh ngành in ấn sách Kinh thánh và bắt đầu giàu có lên nhờ cái xưởng in sách này.

Ở Trung Hoa bấy giờ có tục bó chân bé gái. Việc bó chân này bắt đầu từ năm 5 tuổi. Người ta lấy một miếng vải dày quấn quanh chân, bẻ gập tất cả các ngón chân xuống, trừ ngón chân cái và quấn chặt lại. Mỗi ngày siết vào một ít cho đến khi 4 ngón thối và rụng đi, chỉ còn một ngón cái, như bông sen bị rụng hết cánh, chỉ còn lại đài sen.

Việc bó chân như vậy làm cho phụ nữ không thể chạy nhảy, đi lại rón rén và suốt đời phụ thuộc vào người đàn ông. Có bị đánh cũng không dám chạy.
Người đàn ông cực kỳ nâng niu và trân trọng đôi chân bé nhỏ này. Nếu như người phụ nữ phương Tây quyến rủ ở bộ ngực khủng, thì phụ nữ Trung Hoa quyến rủ ở đôi chân bé nhỏ này. Điều này càng làm cho phong trào bó chân kìm cặp và hành hạ những người phụ nữ Trung Hoa trong một thời gian quá dài.

Nhưng may mắn thay, vợ của Tống Gia Thụ không bị bó chân, vì mỗi lần bị bó chân là bị sốt. Bà có hai nhược điểm lớn của người phụ nữ lúc bấy giờ là đôi chân to và học cao, dù gia đình của bà rất giàu có và danh giá. Được anh rể là bạn của Tống Gia Thụ giới thiệu, bà nhanh chóng gật đầu. Bà sinh cho nhà họ Tống ba người con trai và 3 cô con gái. Sau này 3 cô con gái được bà dạy cầm – kỳ – thi – họa rất chỉnh chu. Lúc cuối đời, bà bị ốm. Ba cô con gái về thăm và cùng chơi đàn violon và piano cho bà nghe: rất tình và rất thương.

Đầu tiên là Tống Ái Linh.
Tống Ái Linh được cha cho sang Mỹ du học năm 16 tuổi. Lúc ấy ở Mỹ nổi dậy phong trào tẩy chay người Trung Hoa vì người Mỹ cho răng họ dành hết việc làm của người Mỹ: giá nhân công bằng ½, cần cù và không đình công. Lúc đó người Mỹ cứ thấy người Hoa là đánh cho đến chết, thậm chí lột da đầu, rất bạo tàn.
Để cho con gái tránh nghịch cảnh này, cha cô làm cho cô Hộ chiếu Bồ Đào Nha. Ái Linh là con gái đầu nên thời của Ái Linh còn khó khăn khi cha cô phát triển xưởng in. Do vậy, cô được cha truyền đạt lại các kinh nghiệm về buôn bán, giao thương nên Ái Linh rất giỏi về mảng này. Sang Mỹ, cô học tiếp về mảng này nên càng giỏi hơn.

Cha cô có người bạn là Tôn Trung Sơn, là người dẫn đầu phong trào đánh Thanh, khôi phục nhà Minh. Ông Tống coi Tôn Trung Sơn là người bạn chí cốt, ông tìm thấy lý tưởng của cuộc đời mình trùng với Tôn Trung Sơn nên hết lòng hỗ trợ Trung Sơn về mặt tiền bạc Nói chung là không tiếc tiền và thậm chí đưa tính mạng của toàn thể gia đình mình vào thế nguy hiểm khi ông in truyền đơn cho Tôn Trung Sơn.

Ở tuổi 49, Trung Sơn đã có vợ ở quê và ba đứa con. Nhưng ông không hề yêu bà mà đây là một cuộc hôn nhân sắp đặt. Nhưng vợ ông là người phụ nữ truyền thống, hết lòng chăm con và thủ tiết với chồng. Ái Linh vừa giúp cha phát triển kinh doanh, vừa là thư ký của Trung Sơn. Trung Sơn thấy Ái Linh trẻ đẹp và rất được việc, nghĩ có thể giúp ông được nhiều việc về sau nên đặt vấn để với ông Tống đòi cưới Ái Linh làm vợ, dù Trung Sơn lúc bấy giờ bằng tuổi cha cô.
Ông Tống phản đối việc này và muốn cắt liên hệ với Trung Sơn. Dù vẫn tiếp tục làm việc nhưng tình thân đã giảm sút hơn trước.
Trong thời gian cả gia đình ông Tôn và ông Tống chạy trốn sang Nhật. Ở đây Tống Ái Linh gặp Khổng Tường Hy, là thương gia có tiếng tăm và tốt nghiệp tiến sỹ Kinh tế ở Mỹ. Khổng Tường Hy đã gặp Tống Ái Linh trong một buổi dạ tiệc ở Mỹ và ngưỡng mộ tài năng của Ái Linh. Nên khi gặp lại, hai người có cảm tình, yêu nhau và cưới nhau trong thời gian này.

Ái Linh là một người yêu tiền, cực kỳ yêu tiền và tiền càng nhiều càng đẹp. Do vậy khi về quê Khổng Tường Hy ở Sơn Tây, mặc dù đường sá xa xôi và phải đi ngựa đi kiệu mới đến nơi. Nhưng khi đến dinh cơ của họ Khổng thì Ái Linh sáng mắt ra khi thấy dinh cơ biệt thự và 500 người hầu hạ trong nhà.

Từ đây cuộc đời Ái Linh bước sang một trang mới và bà là người đưa cả gia tài họ Khổng và họ Tống lên một nấc thang dài. Đứng sau bà là một đoàn kế toán và thư ký chuyên giúp bà phát triển kinh doanh và tài sản. Vợ chồng bà đã lũng loạn tài chính của Trung Hoa một thời gian dài đầu thế kỷ 20.

Tống Khánh Linh
Bà là con gái thứ hai, tính tình đằm thắm và sống có lý tưởng. Khi còn học ở Mỹ bà đã rất ngưỡng mộ những gì Tôn Trung Sơn làm cho Trung Hoa. Khi về nước, bà lập tức thay vị trí của Ái Linh làm thư ký cho Trung Sơn, đặc biệt giúp ông phần viết lách. Những ngày tháng ở gần Tôn Trung Sơn là những ngày vui sướng của cuộc đời bà, vì bà được sống với lý tưởng của mình. Và bà tìm được sự đồng điệu trong lý tưởng sống của hai người.
Nếu như ông Tôn thành công trên chính trường thì chưa chắc Khánh Linh đã hết lòng với ông như vậy. Còn Tôn Trung Sơn thất bại quá nhiều trên con đường đến với lý tưởng thơ ngây của mình, nên khi gặp Khánh Linh, ông như mảnh ruộng khô hạn nứt nẻ mấy mùa được mưa rào tắm tưới.

Và chuyện gì đến…sẽ đến. Hai người yêu nhau. Lúc ấy Tôn Trung Sơn 50 tuổi, còn Tống Khánh Linh mới tròn 20. Một lần nữa, cha của Khánh Linh cực lực phản đối việc này và giam lỏng Khánh Linh trong phòng, có người trông coi.

Khánh Linh viết một bức thư nhờ người hầu gửi bưu điện cho Tôn Trung Sơn, lúc ấy đang ở Nhật, bày tỏ muốn trốn sang Nhật với ông. Tôn Trung Sơn lập tức viết thư trả lời ông cần Khánh Linh và muốn bà sang với ông càng sớm càng tốt.

Khánh Linh nhân lúc sơ hở của người hầu, trèo tường trốn ra sông, bắt thuyền sang Nhật. Thuyền vừa cập bến, Tôn Trung Sơn tổ chức lễ cưới với Khánh Linh ngay sau đó. Coi như chuyện đã rồi.
Cha của Khánh Linh bắt thuyền phi sang Nhật để ngăn cản, nhưng đã muộn một bước. Ông cắt đứt và từ mặt hai người. Sau này ông mất ở tuổi 52, trước khi mất ông nói: Đáng lẽ tôi không nên cho ba đứa con gái đi du học, nó chỉ bắt tôi làm theo ý nó không.
Khánh Linh tiếp tục sát cánh phò trợ Tôn Trung Sơn như vậy trong cuộc đấu tranh của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Đến lúc Tôn Trung Sơn mất, bà vẫn thủ tiết và tiếp tục ủng hộ sự nghiệp chính trị của Tôn Trung Sơn. Bà xứng đáng là Quốc Mẫu của Trung Hoa.

Tống Mỹ Linh
Là con gái thứ ba, học ở Harward. Tính tình sắc sảo, hiếu thắng, thích quyền lực, chưng diện và cuộc sống xa hoa.
Tưởng Giới Thạch bây giờ là người cầm đầu Quốc dân Đảng. Tưởng đã có hai đời vợ, có con và sống chung với một kỹ nữ. Tính tình hung bạo, giết người không run tay. Lúc Tôn Trung Sơn qua đời, ông muốn mượn danh của Trung Sơn để được người đời nể trọng và vì thế sự nghiệp chính trị cũng được rộng đường thênh thang. Do vậy ông muốn kết hôn với Tống Khánh Linh. Tống Khánh Linh coi thường và kinh bỉ Tưởng, coi tưởng không đủ nhân cách và nghĩ đây là vì động cơ chính trị nên tất nhiên không đồng ý.

Tuy nhiên Tống Ái Linh, người chị cả lại hết lòng ủng hộ và tác hợp cho cuộc hôn nhân này vì Ái Linh là một người thực tế, linh hoạt và ngửi mùi tiền rất nhanh. Mỹ Linh lấy tưởng, nàng sẽ có được quyền lực, thứ mà nàng luôn phấn đấu. Tưởng lấy Mỹ Linh, tưởng sẽ có được sự đỡ đầu về tiền bạc từ vợ chồng Ái Linh, danh tiếng khi làm rể trong gia đình họ Tống và có được Mỹ Linh giúp cho Tưởng về mặt đối ngoại với phương Tây vì Mỹ Linh rất giỏi tiếng Anh và và sắc sảo trong giao tế.

Lúc đầu, đây là một cuộc hôn nhân sắp đặt vì mỗi bên thấy được cái lợi của mình khi có nhau. Nhưng về sau Mỹ Linh yêu tưởng và Tưởng cũng yêu Mỹ Linh. Tưởng ghen. Trong một buổi tiệc mà không thấy Mỹ Linh là ông cầm súng đi tìm. Tưởng yêu bà và coi bà như một báu vật và rất yêu chiều bà. Biết bà thích ăn cơm chiên với mỡ gà, ông học từ đầu bếp để nấu cho bà món này. Trong lăng của ông ở Đài Loan bây giờ vẫn còn bức hình ông đứng chiên cơm với mỡ gà. Mỡ gà rất tốt cho não.

Như vậy, trong gia đình nhà họ Tống. Chỉ có Khánh Linh đứng một phe còn Mỹ Linh và Ái Linh đứng về phía tưởng. Ba chị em thương yêu và hết lòng hỗ trợ nhau nhưng mỗi người phấn đầu vì những lý tưởng khác nhau. Thiên hạ biết về Khánh Linh và Mỹ Linh nhiều, nhưng đằng sau đó là Ái Linh điều khiển. Vợ chồng Ái Linh cấp tiền cho cả Tôn Trung Sơn và Tưởng Giới Thạch hoạt động chính trị. Có lần Tưởng và Khánh Linh không hạ cánh trên máy bay do không tìm ra đường băng. Lấp tức Ái Linh thuê mượn xe hơi của những người ở Nam Kinh dọi đèn hai bên cho máy bay đáp cánh.
Sau khi đánh Nhật xong, Ái Linh và chồng qua Hồng Kong, rời xa môi trường chính trị, chỉ tập trung vào tài chính. Mỹ Linh theo Tưởng sang Đài Loan, chỉ có Khánh Linh ở lại Trung Hoa. Cả ba chị em mười năm không gặp nhau cho đến khi Khánh Linh mất, người mà bà muốn gặp nhất chính là em gái bà: Mỹ Linh.

Lúc đầu miềng tưởng những người đàn bà này đứng cạnh điểm tô cho chồng như trong các bộ phim Trung Hoa. Nhưng tìm hiểu ra, mới thấy họ cực giỏi, họ đứng đằng sau chồng, phò trợ cho chồng tạo nên lịch sử Trung Hoa. Chị đứng sau em, sắp xếp cho các em thực hiện nguyện vọng. Đoạn cuối phim có câu: Phụ nữ phò trợ chồng càng nhiều, thì càng mất phước. Cái phước của người phụ nữ là những đứa con, thì cả Khánh Linh và Mỹ Linh đều không có con. Khánh Linh trong lúc chạy trốn phiến quân nổi loạn cùng Tôn Trung Sơn đã bị sẩy thai và sau này không có con được.

Nhưng họ sống cuộc đời họ mơ ước và họ làm được điều đó.
Những người đàn bà tạo nên lịch sử đất nước Trung Hoa.

 

Hamavilage

75 responses to “BA CHỊ EM NHÀ HỌ TỐNG”

 1. ETIAS Visa says:

  Good day! I know this is kinda off topic but I was wondering which blog platform are you using for this website?
  I’m getting tired of WordPress because I’ve had issues with hackers and I’m
  looking at alternatives for another platform. I would be awesome
  if you could point me in the direction of a good platform.

 2. I really like it when folks come together and share opinions.
  Great website, continue the good work!

 3. fetish says:

  I have been surfing on-line more than three hours nowadays,
  yet I never found any fascinating article like yours.
  It’s pretty price sufficient for me. In my view, if all website owners
  and bloggers made excellent content as you did, the web will
  likely be much more useful than ever before.

 4. Hey There. I found your blog the usage of msn. That is an extremely
  neatly written article. I will make sure to bookmark it and return to learn more of your useful information. Thank you for
  the post. I’ll definitely comeback.

 5. Heya i am for the first time here. I came across this
  board and I find It really useful & it helped me out much.
  I’m hoping to provide something back and aid others such as you helped me.

 6. pornhub says:

  Pretty part of content. I simply stumbled
  upon your web site and in accession capital to assert that I get
  in fact loved account your blog posts. Any way I’ll be subscribing on your augment
  and even I achievement you get admission to persistently fast.

 7. viagra says:

  I do trust all of the concepts you have introduced for your post.
  They’re very convincing and will certainly work. Nonetheless,
  the posts are too quick for newbies. Could you please lengthen them
  a little from subsequent time? Thanks for the post.

 8. porn says:

  I was able to find good advice from your content.

 9. Excellent post. I was checking constantly this blog and I am inspired!
  Very helpful info specially the final part 🙂 I take care of such
  info much. I used to be looking for this particular info for a long time.
  Thank you and good luck.

 10. I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you design this website yourself or did you hire someone to do it for you?
  Plz answer back as I’m looking to design my
  own blog and would like to find out where u got this from.
  thanks

 11. Eyemaila says:

  [url=https://celebrex400.com/]buy celebrex[/url] [url=https://tadaciponline.com/]buy tadacip online[/url] [url=https://cialisq.com/]cialis[/url] [url=https://prednisone5.com/]prednisone 5 mg[/url] [url=https://metformin850.com/]metformin 850[/url] [url=https://doxycycline2.com/]doxycycline capsules[/url] [url=https://advair250.com/]advair no prescription[/url] [url=https://elimite5.com/]elimite cream[/url] [url=https://nolvadex10.com/]nolvadex tamoxifen citrate[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]tenormin 50 mg[/url]

 12. Kiamaila says:

  [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]buy seroquel without prescription[/url]

 13. Yonmaila says:

  [url=https://prednisolone10.com/]prednisolone sod[/url] [url=https://cialis5.com/]cialis online ordering[/url] [url=https://antabuse250.com/]buy antebuse online 250 mg uk[/url] [url=https://cialisq.com/]cialis[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]xenical orlistat[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]viagra for women[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]tetracycline buy online[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin hfa inhaler[/url] [url=https://clomidforwomen.com/]clomid[/url] [url=https://prednisone5.com/]prednisone[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip[/url] [url=https://prednisolone1.com/]methyl prednisolone[/url] [url=https://metformin850.com/]buy metformin[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]indocin online[/url] [url=https://lipitor20.com/]generic lipitor drugs[/url] [url=https://acyclovir800.com/]acyclovir[/url] [url=https://motiliumotc.com/]motilium[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone 20 mg[/url]

 14. Teomaila says:

  [url=https://nolvadex10.com/]where to buy nolvadex[/url]

 15. Markmaila says:

  [url=http://motiliumotc.com/]buy motilium online[/url] [url=http://metformin850.com/]buy metformin without prescription[/url]

 16. Joemaila says:

  [url=https://buyindocinonline.com/]indocin[/url] [url=https://nolvadex10.com/]nolvadex tamoxifen citrate[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisolone[/url] [url=https://prednisolone1.com/]prednisolone 40mg[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone 20mg[/url] [url=https://metformin850.com/]metformin 500mg[/url] [url=https://kamagra10.com/]buy kamagra online[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]atenolol 50 mg tablets[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]cheap tadalafil 20mg[/url]

 17. Judymaila says:

  [url=http://antabuse250.com/]antabuse[/url] [url=http://cialis5.com/]cialis 5 mg[/url] [url=http://atarax25.com/]atarax 25[/url] [url=http://cafergotmedication.com/]cafergot generic[/url] [url=http://sildenafilx.com/]sildenafil 100mg price[/url] [url=http://lipitor20.com/]lipitor 20mg[/url] [url=http://kamagra10.com/]buy kamagra[/url] [url=http://genericsynthroid.com/]synthroid buy[/url] [url=http://metformin850.com/]buy metformin no prescription[/url] [url=http://ventolinhfainhaler.com/]buy ventolin inhaler without prescription[/url]

 18. Jasonmaila says:

  [url=https://tadaciponline.com/]tadacip[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]buy seroquel[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabuse 500mg[/url] [url=https://nolvadex10.com/]gynecomastia nolvadex[/url] [url=https://kamagra10.com/]buy kamagra online[/url] [url=https://azithromycinwithoutprescription.com/]azithromycin[/url] [url=https://tretinoincream01.com/]tretinoin cream[/url] [url=https://cialis5.com/]cheap cialis 5 mg[/url] [url=https://clomidforwomen.com/]clomid for women[/url] [url=https://lisinopril5.com/]buy lisinopril[/url]

 19. Lisamaila says:

  [url=http://prednisolone20.com/]methylprednisolone[/url]

 20. Yonmaila says:

  [url=https://buspar10.com/]buspirone 10 mg[/url] [url=https://nolvadex10.com/]nolvadex tamoxifen[/url] [url=https://prednisolone1.com/]prednisolone 20mg[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]woman viagra[/url] [url=https://clomidforwomen.com/]clomid pill[/url] [url=https://celebrex400.com/]celebrex[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]buy indocin[/url] [url=https://zoloft50.com/]buy zoloft[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil 20mg[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip[/url] [url=https://elimite5.com/]elimite cream[/url] [url=https://prednisolone40.com/]buy prednisolone 5mg[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel online[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipator[/url] [url=https://atarax25.com/]atarax 25[/url] [url=https://atarax50.com/]buy atarax[/url] [url=https://genericsynthroid.com/]levothyroxine[/url] [url=https://cialisq.com/]cialis[/url] [url=https://advair250.com/]advair diskus generic[/url] [url=https://doxycycline2.com/]doxycycline[/url]

 21. Zakmaila says:

  [url=https://tadalafil20tab.com/]buy tadalafil online[/url] [url=https://buspar10.com/]buspirone price[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]buy tetracycline[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel buy[/url] [url=https://celebrex400.com/]celebrex[/url] [url=https://lasix911.com/]where to buy lasix[/url] [url=https://atarax50.com/]atarax 25 mg[/url] [url=https://ventolin100.com/]order ventolin from canada no prescription[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip 20[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]xenical orlistat[/url] [url=https://tretinoincream01.com/]tretinoin cream[/url] [url=https://doxycycline2.com/]how to get doxycycline 100mg[/url] [url=https://lisinopril5.com/]prinivil lisinopril[/url] [url=https://atarax25.com/]atarax 25[/url] [url=https://cafergotmedication.com/]cafergot pills[/url] [url=https://motiliumotc.com/]motilium buy[/url] [url=https://genericcolchicine.com/]colchicine tablets[/url] [url=https://prednisolone10.com/]prednisolone tablets[/url] [url=https://zoloft50.com/]buy zoloft[/url] [url=https://cialis5.com/]cialis[/url]

 22. Tedmaila says:

  [url=https://cialis5.com/]cialis 5mg[/url] [url=https://motiliumotc.com/]motilium[/url] [url=https://celebrex400.com/]celebrex buy[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin hfa inhaler[/url] [url=https://doxycycline02.com/]buy doxycycline online[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]order tetracycline online without prescription[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisone prednisolone[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil[/url]

 23. Teomaila says:

  [url=https://doxycycline2.com/]doxycycline[/url]

 24. Lisamaila says:

  [url=http://tretinoincream01.com/]tretinoin cream .1[/url]

 25. Amymaila says:

  [url=http://buyindocinonline.com/]generic indocin[/url]

 26. Kimmaila says:

  [url=https://genericsynthroid.com/]buy generic synthroid[/url]

 27. Zakmaila says:

  [url=https://doxycycline02.com/]doxycycline cost[/url] [url=https://cialis5.com/]cialis 5mg online[/url] [url=https://tadacip2019.com/]tadacip 20 mg[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]buy xenical[/url] [url=https://kamagra10.com/]buy kamagra oral jelly[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]viag[/url] [url=https://lipitor20.com/]buy lipitor[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin hfa inhaler[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil citrate 100mg tab[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel[/url] [url=https://genericcolchicine.com/]buy colchicine[/url] [url=https://lasix911.com/]lasix[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil 20mg[/url] [url=https://metformin850.com/]buy metfornin without prescription drugs online[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]atenolol medicine[/url] [url=https://prednisone5.com/]by prednisone w not prescription[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabuse[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]tetracycline buy[/url] [url=https://elimite5.com/]buy elimite[/url] [url=https://atarax50.com/]atarax pills[/url]

 28. Jackmaila says:

  [url=https://zithromaxazithromycin.com/]how much is azithromycin[/url] [url=https://cialis5.com/]cialis[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex generic[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]viagra sildenafil 100mg[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone 20mg[/url]

 29. Kimmaila says:

  [url=https://genericcolchicine.com/]generic colchicine[/url]

 30. Amymaila says:

  [url=http://prednisone1.com/]prednisone 20mg online without prescription[/url]

 31. Annamaila says:

  [url=https://viagraforwomen.com/]where can i buy generic viagra[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex 500mg[/url] [url=https://genericsynthroid.com/]buy synthroid online[/url]

 32. Sammaila says:

  [url=https://motiliumotc.com/]motilium[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil 100[/url] [url=https://cialisq.com/]cialis cheap[/url] [url=https://cafergotmedication.com/]cafergot online[/url] [url=https://ventolin100.com/]ventolin without prescription[/url] [url=https://zithromaxazithromycin.com/]zithromax without prescription[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabuse generic[/url] [url=https://prednisone10.com/]prednizone for sale[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil[/url] [url=https://metformin850.com/]metformin er 500[/url]

 33. Paulmaila says:

  [url=http://zithromaxazithromycin.com/]buy zithromax[/url] [url=http://lasix911.com/]40 mg lasix[/url] [url=http://cialis5.com/]5mg cialis[/url] [url=http://tetracyclinerx.com/]buy tetracycline online[/url] [url=http://prednisone1.com/]predinson prescriptions[/url]

 34. Judymaila says:

  [url=http://antabusedisulfiram.com/]buy disulfiram[/url] [url=http://advair250.com/]advair 500 50[/url] [url=http://cialisq.com/]cialis[/url] [url=http://doxycycline02.com/]doxycycline[/url] [url=http://lisinopril5.com/]lisinopril[/url] [url=http://ventolin100.com/]ventolin[/url] [url=http://prednisolone10.com/]prednisolone tablets[/url] [url=http://antabuse250.com/]antabuse 250 mg[/url] [url=http://cafergotmedication.com/]generic cafergot[/url] [url=http://prednisone1.com/]prednisone[/url]

 35. Eyemaila says:

  [url=https://prednisone10.com/]prednisone drug[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]xenical orlistat[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]buy indocin[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil[/url] [url=https://motilium10mg.com/]motilium[/url] [url=https://genericcolchicine.com/]generic colchicine[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip online[/url] [url=https://prednisone5.com/]sterapred ds[/url] [url=https://doxycycline02.com/]buy doxycycline 100mg[/url] [url=https://elimite5.com/]elimite[/url]

 36. Ivymaila says:

  [url=https://tadacip2019.com/]tadacip 20[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel 200[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]orlistat over the counter[/url] [url=https://prednisone5.com/]prednisone 5 mg tablets[/url] [url=https://lasix911.com/]purchase lasix online[/url] [url=https://motilium10mg.com/]motilium[/url] [url=https://azithromycinwithoutprescription.com/]buy azithromycin online[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisolone 20 mg[/url] [url=https://atarax50.com/]atarax for ic[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipitor 20[/url] [url=https://zithromaxazithromycin.com/]azithromycin buy online no prescription[/url] [url=https://genericsynthroid.com/]synthroid[/url] [url=https://cialis5.com/]viagra cialis[/url] [url=https://atarax25.com/]atarax 25mg tab[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin spray[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabuse[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]women viagra[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip 20 mg[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone 20mg[/url] [url=https://kamagra10.com/]kamagra jelly[/url]

 37. Denmaila says:

  [url=https://prednisone1.com/]cheapest prednisone no prescription[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip 20mg[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabus[/url] [url=https://acyclovir800.com/]acyclovir[/url]

 38. Evamaila says:

  [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel 100 mg[/url]

 39. Jackmaila says:

  [url=https://viagraforwomen.com/]generic viagra where to buy[/url] [url=https://ventolin100.com/]ventolin inhaler without prescription[/url] [url=https://kamagra10.com/]kamagra pill[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin order[/url] [url=https://motiliumotc.com/]motilium[/url]

 40. Ashmaila says:

  [url=https://levitra3.com/]levitra 20 mg[/url]

 41. Judymaila says:

  [url=http://motiliumotc.com/]buy motilium[/url] [url=http://prednisone1.com/]buy prednisone without prescription[/url] [url=http://tadalafil20tab.com/]tadalafil 20 mg[/url] [url=http://motilium10mg.com/]motilium[/url] [url=http://zoloft50.com/]zoloft[/url] [url=http://prednisolone1.com/]prednisolone[/url] [url=http://valtrexcost.com/]valtrex pill[/url] [url=http://prednisone5.com/]prednisone[/url] [url=http://prednisolone40.com/]prednisolone buy[/url] [url=http://kamagra10.com/]kamagra now[/url]

 42. Kiamaila says:

  [url=https://vermox100.com/]vermox buy online uk[/url]

 43. Jackmaila says:

  [url=https://viagrau.com/]viagra online canadian pharmacy[/url] [url=https://nzviagra.com/]generic viagra[/url] [url=https://uksildenafil.com/]cheap sildenafil uk[/url] [url=https://levitraau.com/]levitra generic[/url] [url=https://cacialis.com/]cialis[/url]

 44. Judymaila says:

  [url=http://arimidex100.com/]arimidex[/url] [url=http://viagra125.com/]100 mg viagra cost[/url] [url=http://atarax2.com/]atarax without prescription[/url] [url=http://cialis15.com/]cialis pills[/url] [url=http://antabuse911.com/]can you buy antabuse over the counter in uk[/url] [url=http://diflucan2019.com/]diflucan[/url] [url=http://acyclovir365.com/]acyclovir 800 mg[/url] [url=http://paxil911.com/]buy paxil australia[/url] [url=http://tadalafil1000.com/]buying tadalafil in mexico[/url] [url=http://lexapro911.com/]lexapro 50 mg cost[/url]

 45. Wimmaila says:

  [url=http://levitra3.com/]levitra online australia[/url]

 46. Evamaila says:

  [url=https://albendazole24.com/]albendazole tablet[/url]

 47. Denmaila says:

  [url=https://estrace365.com/]cost of estrace[/url] [url=https://avodart2.com/]avodart 0.5[/url] [url=https://albuterol911.com/]order albuterol[/url] [url=https://tetracycline2.com/]tetracycline generic cost[/url]

 48. Kimmaila says:

  [url=https://aucialis.com/]cialis coupons[/url]

 49. Sammaila says:

  [url=https://tetracycline2.com/]buy tetracycline 500mg[/url] [url=https://ventolin2.com/]ventolin without a prescription[/url] [url=https://arimidex100.com/]buy arimidex online india[/url] [url=https://antabuse911.com/]antabuse buy[/url] [url=https://sildalis1.com/]buy cheap sildalis[/url] [url=https://amoxicillin365.com/]buy amoxicillin 500mg capsules uk[/url] [url=https://lexapro911.com/]can you buy lexapro over the counter[/url] [url=https://kamagra3.com/]kamagra 100mg tablets[/url] [url=https://albendazole24.com/]albendazole over the counter uk[/url] [url=https://avodart2.com/]avodart online[/url]

 50. Kiamaila says:

  [url=https://estrace365.com/]estrace 2 mg tabs cost[/url]

 51. Nickmaila says:

  [url=https://sildenafil15.com/]cost of 100mg sildenafil[/url] [url=https://atarax2.com/]atarax 10mg buy online[/url] [url=https://stromectol911.com/]where can i buy stromectol[/url] [url=https://diflucan2019.com/]diflucan 150mg tab[/url] [url=https://synthroid2.com/]synthroid generic[/url]

 52. Eyemaila says:

  [url=https://vermox100.com/]vermox online sale usa[/url] [url=https://sildenafil150.com/]sildenafil otc[/url] [url=https://ventolin2.com/]where to buy ventolin[/url] [url=https://synthroid2.com/]synthroid 100 mcg coupon[/url] [url=https://albendazole24.com/]albendazole 200mg[/url] [url=https://tetracycline2.com/]buy tetracycline[/url] [url=https://prednisone1000.com/]prednisone 20 mg tablet cost[/url] [url=https://vardenafil2.com/]vardenafil 20mg india[/url] [url=https://zoloft2.com/]buy zoloft 100mg[/url] [url=https://antabuse911.com/]antabuse[/url]

 53. Zakmaila says:

  [url=http://hqpillshop.com/catalog/Gastrointestinal/Diarex.htm]diarex[/url] [url=http://hqcaps.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Viagra_Soft_Flavored.htm]viagra soft generic[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Muscle_Relaxant/Skelaxin.htm]skelaxin online[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Diabetes/Metformin.htm]metformin online without prescription[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Other/Plaquenil.htm]generic plaquenil[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Depression/Abilify.htm]abilify generic[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Asthma/Decadron.htm]generic decadron[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Skincare/Accutane.htm]buy accutane[/url] [url=http://hqcaps.com/catalog/Cholesterol_Lowering/Prazosin.htm]prazosin generic[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Man’s_Health/Kamagra_Gold.htm]kamagra nz[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Blood_Pressure/Inderal.htm]inderal online[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Antibiotics.htm]buy flagyl online[/url] [url=http://hqcaps.com/catalog/Bestsellers/Viagra_Professional.htm]buy viagra[/url] [url=http://pillntab.com/catalog/Heart_Disease/Aldactone.htm]aldactone 25 mg[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Caverta.htm]caverta[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Heart_Disease/Vasotec.htm]buy vasotec[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Depression/Clozaril.htm]clozaril[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Other/Dulcolax.htm]buy dulcolax[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Suhagra.htm]buy suhagra india[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Other/Detrol.htm]generic detrol[/url]

 54. Nickmaila says:

  [url=https://sildenafil15.com/]sildenafil 100 mg tablet[/url] [url=https://albuterol911.com/]otc albuterol[/url] [url=https://viagra125.com/]prescription viagra online usa[/url] [url=https://kamagra3.com/]can i buy kamagra over the counter[/url] [url=https://estrace365.com/]estrace best price[/url]

 55. Jackmaila says:

  [url=https://cialis2uk.com/]cialis tadalafil[/url] [url=https://levitraau.com/]levitra pills[/url] [url=https://nzcialis.com/]pharmacy cialis[/url] [url=https://sildenafilca.com/]buy sildenafil online canada[/url] [url=https://viagrau.com/]generic viagra[/url]

 56. Sammaila says:

  [url=https://albendazole24.com/]albendazole 400 mg pills[/url] [url=https://sildenafil15.com/]sildenafil paypal[/url] [url=https://kamagra3.com/]where can i buy kamagra[/url] [url=https://cialis15.com/]cialis india pharmacy[/url] [url=https://zoloft2.com/]zoloft 12.5[/url] [url=https://synthroid2.com/]how much is generic synthroid[/url] [url=https://viagra125.com/]viagra prescription[/url] [url=https://diflucan2019.com/]buying diflucan over the counter[/url] [url=https://strattera1.com/]buy strattera cheap[/url] [url=https://atarax2.com/]buy atarax 25mg[/url]

 57. Denmaila says:

  [url=https://tetracycline2.com/]buy tetracycline[/url] [url=https://tadalafil25.com/]buy cheap tadalafil online[/url] [url=https://viagra12.com/]how to get viagra prescription[/url] [url=https://viagra125.com/]viagra pills for sale canada[/url] [url=https://cialis1.com/]where can i buy cialis over the counter[/url]

 58. Wimmaila says:

  [url=http://levitra3.com/]genuine levitra online[/url]

 59. Tedmaila says:

  [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Anxiety/Pamelor.htm]buy pamelor[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Heart_Disease/Abana.htm]abana[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Antibiotics/Fucidin.htm]buy fucidin[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Pain_Relief/Cafergot.htm]buy cafergot[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Antibiotics/Biaxin.htm]biaxin generic[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Antibiotics/Floxin.htm]buy floxin online[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Antibiotics/Chloramphenicol.htm]buy chloramphenicol online[/url]

 60. Yonmaila says:

  [url=https://pillntab.com/catalog/Blood_Pressure/Lanoxin.htm]lanoxin[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Other/Lariam.htm]buy lariam online[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Asthma/Rhinocort.htm]buy rhinocort[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Gastrointestinal/Cytotec.htm]cytotec online[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Arthritis/Celebrex.htm]celebrex online[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Heart_Disease/Plavix.htm]plavix tablets[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Gastrointestinal/Doxazosin.htm]doxazosin price[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Skincare/Geriforte_Syrup.htm]geriforte generic[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Pain_Relief/Rumalaya_forte.htm]rumalaya[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Other/Keppra.htm]keppra xr[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Cholesterol_Lowering/Crestor.htm]generic crestor[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Diabetes/Actos.htm]actos drug[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Depression/Trazodone.htm]trazodone drug[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Hair_Loss/Finast.htm]buy finasteride online[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Cialis_Jelly.htm]generic cialis[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Cholesterol_Lowering/Shuddha_Guggulu.htm]shuddha guggulu online[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Other/Kemadrin.htm]kemadrin generic[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Diabetes/Avapro.htm]generic avapro[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Other.htm]buy trileptal[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Levitra_Extra_Dosage.htm]levitra prices[/url]

 61. Annamaila says:

  [url=https://cialis15.com/]60 mg cialis online[/url] [url=https://acyclovir365.com/]acyclovir buy usa[/url] [url=https://vermox100.com/]vermox over the counter[/url] [url=https://stromectol911.com/]stromectol cream[/url] [url=https://levitra1000.com/]levitra from usa[/url] [url=https://viagra125.com/]can you buy viagra online without a prescription[/url] [url=https://vardenafil2.com/]vardenafil 20mg[/url]

 62. Joemaila says:

  [url=https://nzcialis.com/]cialis[/url] [url=https://cialis2uk.com/]buy cialis paypal uk[/url] [url=https://nzviagra.com/]buy viagra[/url] [url=https://sildenafilca.com/]sildenafil citrate[/url] [url=https://levitraca.com/]buy levitra[/url]

 63. Kiamaila says:

  [url=https://strattera1.com/]strattera generic[/url]

 64. Kimmaila says:

  [url=https://aucialis.com/]cialis for sale[/url]

 65. Kiamaila says:

  [url=https://cialis1.com/]generic cialis[/url]

 66. Tedmaila says:

  [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Woman’s_Health/Yasmin.htm]buy yasmin[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Himcolin.htm]himcolin online[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Other/Methotrexate.htm]methotrexate 2.5mg tablets[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Skincare/Prednisone.htm]buy prednisone online[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Kamagra_Super.htm]kamagra 100mg[/url]

 67. Kimmaila says:

  [url=https://uksildenafil.com/]buy sildenafil[/url]

 68. Kiamaila says:

  [url=https://acyclovir365.com/]acyclovir[/url]

 69. Lisamaila says:

  [url=http://sildenafilca.com/]generic sildenafil from canada[/url]

 70. Joemaila says:

  [url=https://sildenafilca.com/]sildenafil[/url] [url=https://nzviagra.com/]buy viagra[/url] [url=https://cialis2uk.com/]buy cialis[/url] [url=https://levitraca.com/]levitra 20 mg[/url] [url=https://viagrau.com/]viagra buy in australia[/url]

 71. Upxfnvendam says:

  I was really itching to tails of some wager some well-to-do on some sports matches that are episode right now. I wanted to say you guys recall that I did spot what I consider to be the kindest locate in the USA.
  If you want to pull down in on the spirit, authenticate it out-moded: [url=https://mostonlineslots.com/]see what you can do[/url]

 72. Zxvolqendam says:

  I was actually itching to get some wager some well-to-do on some sports matches that are happening auspicious now. I wanted to let you guys recall that I did twig what I reckon with to be the kindest site in the USA.
  If you fall short of to pull down in on the spirit, verify it minus: [url=http://sportsbettingsitesbonus.com/]http://sportsbettingsitesbonus.com/[/url]

 73. Mhciohendam says:

  I was actually itching to treat some wager some well-to-do on some sports matches that are phenomenon above-board now. I wanted to say you guys be familiar with that I did spot what I reckon with to be the kindest orientation in the USA.
  If you poverty to pull down in on the engagement, verify it out: [url=http://www.onlinecasinoforrealmoney.us.com/]casino games[/url]

 74. Aw, this was an extremely nice post. Taking a few minutes and actual effort to generate a superb article… but what can I say… I hesitate a lot and don’t seem to get anything done.

 75. Nebkvoendam says:

  I was genuinely itching to tails of some wager some monied on some sports matches that are circumstance above-board now. I wanted to disillusion admit you guys recall that I did spot what I reckon with to be the trounce orientation in the USA.
  If you poverty to pull down in on the spirit, scrutinize it out: [url=http://bestcasinos.us.com/]casino games[/url]

Leave a comment

Your email address will not be published.