Mình vừa kết thúc khoá LÍU LƯỠI ONLINE tối qua, cảm giác thật tuyệt khi nhận được feedback từ các học viên nói về sự tiến bộ của mình sau khoá học.

Mình rất cảm động với câu chuyện của bạn Ngô Thanh Tâm, làm IT ở Hà Nội. Bạn không dùng tiếng Anh 10 năm nay, gần đây công ty bạn bán cho tập đoàn của Hàn Quốc do vậy bạn phải giao tiếp bằng tiếng Anh nên tìm cách học lại từ đầu. Bạn tìm mọi cách từ học flash card, nghe, dịch vẫn không tiến bộ nhiều, cho đến khi học với Hằng 16 ngày, sau đó gửi em gái cho Hằng kèm khoá 22. Tâm nhắn cho Hằng vậy nè:
“Hi chị Hằng!

Khoá học vậy là cũng sắp kết thúc, lúc trước khi bắt đầu khoá học em còn không biết bố trí thời gian học như thế nào vì công ty em khá xa nhà. Phương tiện di chuyển của em bằng xe bus nữa nên mất khoảng hơn 1 tiếng mới về đến nhà. Ăn tối khoảng 5 phút là phi lên phòng học ngay. Thế là từ việc em lo ko bố trí được thời gian học rồi cũng bố trí vừa xinh 🙂
Rồi công việc cty cũng vô cùng bận rộn nữa, nhưng đi xe bus lại có cái lợi, 1 ngày em có gần 2 tiếng học trên xe. Ăn trưa xong lại có khoảng 30 phút đi thu âm ở ngoài…Vậy là từ việc lo không có thời gian học giờ cũng bố trí được.
Nhưng gần kết thúc khoá học em có mấy cảm nghĩ như sau:
– Em thật sự rất hạnh phúc và vui sướng khi tìm lại được con đường cho việc học ngoại ngữ, không chỉ tiếng anh mà em sẽ áp dụng cho tiếng Hàn Quốc (em cũng đang học) cái mà trước đây em đang tù mù không biết đi theo hướng nào
– Thứ nữa em nhận ra là học tiếng nếu có năng khiếu thì học sẽ nhanh hơn nhưng chăm chỉ là yếu tố cực kì quan trọng vì nó cần được rèn từ ngày này qua ngày khác. Có những video em thu đi thu lại cả hơn chục lần mới tạm chấp nhận được.
– Và nếu như trong quá trình học phải luôn tìm được động lực học tập, mục đích của việc học. Để sau này nếu có phát sinh những trở ngại mình vẫn có thể nghĩ về mục tiêu ban đầu mà vượt qua.
Cảm ơn chị và bạn Lộc đã rất nhiệt tình chỉnh âm cho em và hướng dẫn em thời gian qua. Nhưng cảm ơn gì cũng không bằng kết quả “học sinh” làm được chị nhỉ? Em không dám hứa mình làm tốt như yêu cầu của chị nhưng em sẽ cố gắng hết sức của mình.”
Và kết quả sau 16 buổi luyện tập của Tâm thật tuyệt vời


 
Câu chuyện thứ hai là từ Phạm Bích Lan, cùng tuổi trâu với Hằng, CEO Công ty Rau Cười Việt Nhật
Mình và Lan đã trở thành bạn của nhau, có thể chia sẻ với nhau được nhiều điều trong cuộc sống và công việc. Hằng thích Lan và thích công việc bạn ấy đang làm. Dù bận bịu công việc là một giám đốc điều hành, mẹ của hai con như vậy, nhưng Lan làm bài tập rất cẩn trọng và chu đáo, đến kết quả cuối cùng của Lan làm cả hai đứa rất hài lòng.
Lan nhắn cho Hằng vậy nè:
“Dear Hằng,

Khoá học mới đó mà sắp kết thúc rồi. Mới hôm trước còn do dự đắn đo, không biết làm thế nào để có thể sắp xếp tham gia học, vậy mà giờ đã chuẩn bị hoàn tất khoá học.
Thật sự cảm ơn Hằng nhiều lắm, khi chỉ ra được cho mọi người thấy cái cốt lõi trong việc học TA, nắm phần quan trọng nhất, đó chính là phát âm. Đọc sai, phát âm sai, nghe không được, nói không thông. Nên phải bắt đầu bằng việc xây dựng lại nền tảng từ đầu, học phát âm chuẩn lại từ đầu, trước khi có thể cải thiện các kĩ năng TA của mình. Sẽ là không quá khó đối với người mới bắt đầu, nhưng thật sự với những người như Lan và nhiều bạn trong lớp, đã biết (nhưng không chuẩn) tiếng Anh quá lâu như vầy rồi, thì thật sự rất khó. Viết trên tờ giấy trắng lúc nào cũng dễ dàng hơn việc bôi tẩy 1 tờ giấy đã viết be bét trên đó, rồi viết lại, đúng không nhỉ? Nhưng điều ấy vẫn là có thể, chỉ cần mình tin là mình có thể làm được, chỉ cần mình cố gắng luyện tập mỗi ngày. Người cảm thấy dễ dàng thì tập 1, 2 lần; người không có năng khiếu thì buộc phải tập đi tập lại, tập chừng nào cho ổn mới thôi, chỉ cần mình đừng bỏ cuộc, đừng dễ dãi với bản thân mình, là được. Nói như vậy không phải là mới sau có 10 buổi là Lan ok rồi đâu, đâu có tài như vậy được. Nhưng chỉ cần là mình biết mình đang sai ở chỗ nào, mình sẽ chú ý lại những lỗi ấy, và quan trọng là luyện tập, cho dù khoá học có kết thúc, cái quan trọng vẫn nằm ở mình đó là sự chăm chỉ luyện tập thôi.
Việc kiếm cho mình 1 người thầy giỏi thật sự không quan trọng bằng việc bản thân mình nỗ lực, cố gắng mỗi ngày, bởi vì Practice Makes Perfect mà. Nếu mỗi bạn học viên chỉ trông chờ vào phương pháp coaching siêu việt của Hằng, trông chờ vào cô giáo giỏi TA như Hằng, mà không tự mình thay đổi, tự mình rèn luyện, liệu có ổn? Lan còn nhớ mấy bữa đầu học, Lan hay mọi người đọc, đôi khi thấy Hằng không chú tâm, đặc biệt đối với ng đọc sai. Hơi choáng 1 tí, vì L thấy c ấy sai nhưng Hằng không sửa. Một lúc nữa Hằng nói, chị ấy phải là người nắm được nguyên tắc học, phải là người nhận ra được lỗi của mình, thì mới hiệu quả, chứ Hằng sửa biết đến khi nào mới được. Hơi phũ, nhưng  hoàn toàn đúng. Chỉ có cá nhân mình, khi ý thức được vấn đề của mình nằm ở chỗ nào, mới bắt đầu nhận thức và dồn hết sự tập trung, ý chí vào đó mới thực hành được.
Việc sắp xếp để tham gia vào buổi coaching của Hằng đã là vất vả với L quá, chỉ tại cái giờ lớp mình học là giờ mà L có nhiều vướng bận trong ngày. Hihi. Lại thêm khuyến mãi các bài nghe trong ngày, sau mỗi buổi học, thật sự phải dắt chân lên cổ, mà còn không kịp ấy. Huống hồ gì không phải bài nào cũng dễ nghe, có bài phải nghe đi nghe lại mới hiểu người ta chia sẻ cái gì, dù biết là có bảng dịch, nhưng nếu dễ dãi kiểu cứ nhìn vào bài dịch thì sao có thể gọi là thực hành nghe được, đúng không? Nên 1 bài nghe, Lan phải nghe đi nghe lại tác giả nói gì, lên xuống thế nào, tập trung lắng nghe, hiểu rồi mới ngẫm, và liên hệ bản thân, viết reflection gửi Hằng được. Còn 1 điều muốn thực tập là nói giống họ, bắt chước giống họ, mà chưa có time nữa. Hic… Lan thích nghe các bài Hằng gửi lắm, càng nghe càng thích thú tiếng Anh hơn, đúng là mình không chỉ là học ngôn ngữ, mà mình đang học được nhiều kiến thức trải nghiệm của người khác thông qua ngôn ngữ. Thật sự thấy rất thú vị.
Lan thật sự cảm ơn Hằng, không chỉ vì sự tận tình giúp đỡ, cầm tay chỉ việc, coaching tiếng Anh, mà còn vì Hằng luôn cởi mở chia sẽ những cái rất hay, rất đời qua việc dẫn dắt mọi người trong việc dạy tiếng Anh.
Thân mến, Lan”


 
Câu chuyện thứ 3 là của anh Lê Quốc Thái để các bạn nhìn nhận nghiêm túc về việc học lại phát âm của mình một cách nghiêm túc và bài bản. Anh Thái đã có IELTS 6.5, được học bổng toàn phần học thạc sỹ ở Úc, sau đó sang Anh sống hai năm, về ĐH Nha Trang dạy tiếng Anh chuyên ngành, giờ sang Mỹ làm tiếp tiến sỹ…. vẫn phải học lại từ đầu từng chút như vậy.

 
Chỉ những người đã đi qua và rất thấm thía mới chịu làm lại như vậy. Hãy bỏ qua cái tôi của mình, chỉ có mình mới biết mình mắc chổ nào và phải tháo gỡ nó như thế nào.
 
Hãy chú ý cách anh Thái đọc chưa đầy môt trang giấy A4 mất 10 phút, anh chú ý từng âm cuối một, nguyên âm rỏ ràng, rất chỉnh chu, ko thiếu một chi tiết nào.
 
Nên các bạn đừng chủ quan mình biết nhiều, nói đại đại Tây hiểu được rồi. Sai lầm….
Anh Thái nhắn: ” Hi Hằng,

Sau 12 buổi học khóa líu lưỡi 21 bàn thân Thái có ấn tượng nhất về khóa học ở 3 điểm sau
Thứ 1:Phương pháp dạy coaching giúp bản thân anh sửa các lỗi rất nhanh, dù có đọc lý thuyết, xem video rất nhiều nhưng không thể làm theo y chang được, nên anh chỉ có thể là làm…gần giống. Ví dụ là khi học phụ âm hay nguyên âm, thì khẩu hỉnh miệng, vị trí lưỡi, cách lấy hơi không thể bắt chước theo video được.
Thứ 2: Bài tập cho mỗi buổi khá nhiều, điều này ép bản thân phải cố gắng đề hoàn thành tốt trước mỗi buổi học để theo kip các bạn khác trong lớp, Điều này giúp bản thân nâng cao ý thức tự học rất nhiều.
Thứ 3: Sự tiến bộ: quả thật sau 12 ngày bản thân cũng thấy có một sự khác biệt rõ rệt hình thành luôn trong ý thức là phải tỉ mỉ từng từ, từng âm khi đọc. Đã hình thành nên ý thức đọc sai là khó sửa, nên khi gặp từ nào ko biết là tra từ điển để biết phiên âm chắc chắc mới học.
Tóm lại, sau 13 ngày học, kết quả thu nhận khá ấn tượng bằng cách record upload lên Youtube, nghe lại video của mình là cảm thấy sai be bét và cố gắng tìm cách sửa cho đúng.”
 
Câu chuyện thứ 4 của chị Lê Thu Huyền. Chi đi học thạc sỹ ở Canada và đi làm trong môi trường nước ngoài nhiều năm, giao tiếp tự tin nhưng chị vẫn biết có nhứng điều chi nói người ta không hiểu. Chị phát hiện vấn đề bắt nguồn từ phát âm sai và chị bắt đầu lại làm từ đầu: rất khó khăn, nhưng cuối cùng chị đã làm được. Do vậy như mình từng nói nhiều lần: dù bạn du học, làm việc nước ngoài nhiều năm, công việc cứ trôi chảy nhưng chưa chắc bạn nói đúng mà người nước ngoài vào nước mình làm việc nên họ buộc phải hiểu mình, cũng giống như mình ra nước ngoài vậy: đã qua đó là buộc mình phải theo người ta, không lý luận, miễn bàn cãi….

Câu chuyển thứ 5 của em Hà Anh, bạn cùng tu thiền với Hằng về khoá học: “Ba điều mà em ấn tượng nhất trong khóa học này là

Thứ nhất, em thấy phương pháp học rất hay, khoa hợp lí. Trước đây em đã học mà học sai, bây giờ đã biết được cách học đúng là sao, trước đây em học nhảy cóc, học cho nhanh cho xong nhưng mà ko có nhớ đc chi, học nhiều từ, đọc nhiều bài, mà cũng ko sử dụng được tiếng anh. còn theo phương pháp phát âm này, em có thể đọc được tất cả các âm, đọc đc tất cả các từ đúng. Học như vậy rất là chắc, ko sợ mất nền tảng. Ngày đầu học đọc chữ nào chị cũng bảo sai, đọc lại, nghe mà nản, may sao cũng cố gắng tiếp tục đọc.
Thứ hai, đó là cô rất nghiêm khắc, dữ nữa. cô rất thẳng thắn, sai nói sai, đúng nói đúng, rất trung thực và  rất yêu thương học trò. Cô Hằng mỗi lần đọc cho cô là em run run, sợ sợ í. Nhờ mấy lần cô khen mà rất vui, ngủ quên trên chiến thắng ko ôn bài nhiều nên bị cô la. em rút kinh nghiệm. cảm ơn cô Hằng nhiều nhiều.
Thứ ba đó là em có được sự trải nghiệm tự học nhiều, bản thân mới thấy có nhiều khuyết điểm khi học. có được sự hỗ trợ của cô, của các chị học chung nữa, khiến em có thêm động lực để học. công nhận học tiếng anh ko dễ tí nào. để đạt cấp độ như người bản xứ chắc em cần nỗ lực 2 năm nữa, thấy những gì mình biết chỉ bằng 1 hạt cát. Ngày trước khi nói chuyện vs ng nước ngoài, chào hỏi vài câu là ko biết nói gì nữa, thật ra ko phải mình thiếu vốn từ tiếng anh mà là do mình thiếu vốn từ và kiến thức Tiếng Việt, em học thêm đc điều này nữa thật hay ở chị. em sẽ chăm đọc sách và xem TED.Talks để có thể học hỏi thêm nhiều. Ngôn ngữ là để sử dụng chứ ko chỉ là để thi cử. nó là một kĩ năng chứ ko phải là môn học.
Em xin cảm ơn chị rất nhiều, đã cho em cơ hội đc học hỏi và phát triển bản thân qua khóa học này. chúc chị luôn bình an và hạnh phúc.?
Còn nhiều câu chuyện lắm…. Điều mình tự hào là giúp các bạn biết được cái gốc vấn đề và chỉ cho bạn con đường để đi, đừng phụ thuộc vào giáo viên, vào trung tâm, vào giáo trình… mà bạn phải trở thành người thầy của chính mình.
Join vào đây lúc nào mở khoá mới Hằng nhắn nha!
 
Hành trình của bạn Vũ Xuân Trường học viên Líu Lưỡi khoá 20 Offline Sài Gòn trở thành giáo viên của chính mình