ĐAM MÊ – QUÊN NÓ ĐI CHO KHOẺ


Hôm qua một bạn vừa thi xong đại học, nhắm chừng đỗ vào trường bạn đăng ký. Em này là học trò cưng của bạn Hằng là giáo viên trường trường cấp 3 Gia Nghĩa. Thấy em bối rối vậy nên thầy chở lên làng gặp mình, em tâm sự: “Em cảm thấy không sẵn sàng cho việc vào đại học, vì em đăng ký thi thì thi như vậy vì mẹ em muốn chứ em không muốn học, em cảm thấy sợ, bối rối và không sẵn sàng cho việc đó. Người ta nói thành công phải có đam mê, nhưng em thấy ngành em chọn không phải là đam mê của em và em không biết đam mê của em là gì. Điều đó làm em cảm thấy sợ và bối rối. Em nghe các anh chị nói học đại học hai năm đầu tiên rất ít học kiến thức chuyên ngành mà em nghĩ tiếng Anh chỉ cần tự học, không cần đến trường…”

 

Hằng thấy ngạc nhiên về sự trưởng thành trong cảm xúc và nhận thức của em học sinh cấp 3 này và nói với em rằng: Chị cảm thấy ngạc nhiên vì em sinh ra lớn lên và học ở Đăk Nông mà em có sự trưởng thành trong nhận thức và cảm xúc như vậy. Em biết cảm xúc mình như thế nào: sợ sệt, lo lắng, bối rối, đơ cảm xúc. Em có nhận thức vượt bậc là tiếng Anh có thể tự học được. Hằng thấy ngạc nhiên về sự trưởng thành của em này và ngồi nói chuyện với em.

 

Hằng nói: Em nên đi học Đại học vì hiện tại các điều kiện của em đang hỗ trợ và phù hợp cho em làm việc này.

  • Ba mẹ em làm rẫy đều mong muốn con gái mình vào Đại học, tốt nghiệp, ra trường đi làm để ba mẹ yên tâm, tự hào.
  • Các anh chị nói là hai năm đầu sẽ không học được nhiều kiến thức chuyên ngành. Điều đó đúng. Nhưng em sẽ học được những kỷ năng khác mà chỉ trong môi trường sinh viên em mới cảm nhận được. Ở ngoài nghe nói em chưa cảm nhận được đâu. Phải tự mình trải nghiệm việc này.
  • Nếu tự mình học ngoại ngữ, không có người kèm cặp, hướng dẫn sát nút bên cạnh em cũng khó học được. Thay vì đi thẳng em có thể sẽ phải đi vòng, nó sẽ mất nhiều thời gian công sức hơn.
  • Em học Đại học học 4 năm, trong khi đó chỉ cần 2 năm học liên tục là em có thể thông thạo được tiếng Anh. Nên khi vào trường em chú tâm vào học, đừng để thời gian trống và làm việc vô ích, em sẽ giỏi.

 

Còn việc đó không phải là đam mê của em, em đừng quan trọng cái đó quá.

 

Đam mê chỉ là trạng thái tinh thần thôi, không có cái gì to tát cả. Truyền thông và những nhân vật có ảnh hưởng, các chương trình và công ty đào tạo luôn dùng từ Đam mê là một từ mĩ miều, đắt giá và bí hiểm để tung hoả mù công chúng. Và những người mắc kẹt trong đó chính là các em học sinh cấp 3, đại học và những bạn trẻ. Thậm chí từ đam mê này hấp dẫn cả những người trung niên đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố trong cuộc sống, thường đỗ lỗi cho những thất bại của mình là: chưa có đủ đam mê.

 

“Muốn thành công phải có đam mê”, không biết từ đâu cái câu khẩu quyết này xuất hiện bền vững trong tâm mỗi người và nó phát ra một cách tự nhiên khi được hỏi.

 

Thực ra đam mê chẳng là cái gì cả. Nó chỉ là cảm giác hưng phấn nhất thời chóng qua. Khi thành công thì do đam mê, nhưng khi thất bại thì sao? Đam mê chỉ là trạng thái tinh thần thôi. Mà trạng thái tinh thần thì thay đổi xoành xoạch theo giờ, theo ngày. Lúc ăn nên làm ra, thuận lợi thì là đam mê, còn lúc đụng chuyện rắc rối thì đam mê đến mấy cũng muốn bỏ quách cho xong. Do vậy, việc chọn lựa một cái gì đó hoặc làm một cái gì đó vì đam mê thì không chóng thì chầy sẽ nản, sẽ thất bại. Tiện tay thì làm, nhân duyên thuận lợi thì làm, và cố gắng làm tốt. Lúc nào thấy hết nhân duyên thì thôi, giải tán, làm cái khác.

 

Các bạn khi lựa chọn ngành học cũng vậy, cứ chọn đại cái ngành nào đó vừa sức, thấy thích thích, học phí vừa sức ba mẹ chu cấp, ở một thành phố bạn thích, gắng thi cho đỗ. Xong vào học thì gắng học giỏi, tham gia các hoạt động sinh viên nhiều vô, học tiếng Anh nhiều vô. Ra trường cầm cái bằng giỏi, thêm cái IELTS 6.5, tiếng Anh nghe nói đọc viết vù vù. Lúc đó sẽ biết mình thích cái gì nhiều hơn, mãnh liệt hơn, apply học bổng đi học tiếp cái đó, hoặc xin vào các công ty làm cái đó.

 

Cứ làm đi, đam mê sẽ đến.

 

Đừng tìm kiếm chi cho mệt.

 

“You’re a seeker, You’re a loser” – Đào Thị Hằng (Câu này Hằng nghĩ ra, google trên mạng chưa thấy ai nói)

 

Comments are closed.