CHỮA LÀNH 9: ĐỪNG BẮT ĐÀN ÔNG CHUNG THUỶ


Nỗi khổ lớn nhất của đàn bà không phải là nghèo đói, chồng thất nghiệp, con học kém, ô nhiễm môi trường, tham nhũng, chiến tranh quy mô toàn cầu… Đàn bà rất thực dụng, họ chỉ quan tâm đến những lợi ích thiết thân, họ không quân tâm đến những vấn đề vĩ mô to tát. Họ khổ nhất khi chồng ngoại tình. Chồng ngoại tình có thể giết chết họ dần mòn qua ngày tháng, bệnh từ tâm, ung thư cũng từ sự uất hận này mà ra, thực phẩm đóng góp một phần thôi.

Nếu hỏi ngẫu nhiên một người đàn ông đã lập gia đình: Anh từng bao giờ ngoại tình chưa? Số trả lời chưa từng có hai trường hợp: (1) nói láo (2)  vì họ chưa có đủ điều kiện từ phía họ và môi trường bên ngoài để làm việc đó. 

Trong bài này Hằng sẽ phân tích cái gốc ngoại tình ở đâu và đàn bà cần có thái độ như thế nào. Mình sẽ không phân tích nguyên nhân kiểu như tại vì đàn ông cần sự vuốt ve chăm sóc, đàn bà cần cảm thông, thương yêu chồng nhiều hơn, làm mới chính mình và làm mới mối quan hệ….Mấy cái đó chỉ là bề mặt, là thuốc giảm đau, uống vào để vượt qua cơn đau là thực tại đau đớn. Hằng sẽ đi sâu vào gốc rể sâu xa của vấn đề. Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng….

Bản tính tự nhiên của đàn ông là đa thê, của đàn bà là đa phu

Thật là khó để chấp nhận việc đàn ông ngoại tình là việc bình thường và không nên xem đó là việc tiêu cực, cần được bài trừ. Vì xem nó là xấu, là tiêu cực nên đàn bà ra sức kiểm soát, ngăn chặn và đề phòng bằng nhiều hình thức: bằng tình dục, bằng đứa con, bằng sự đánh đổi hạnh phúc gia đình… Cái gì càng bị đè nén, nó sẽ phát triển ngấm ngầm, sẽ bung mạnh và bể ra thối um làng um xóm. 

 

Cái gốc của vấn đề nó nằm ở chổ chúng ta quên cái gốc của mình. Muông thú tụi nó đâu cần kết hôn và sống với nhau như một gia đình, tụi nó vẫn đẻ con, nuôi con, sống vui vẻ và chết. Mâu thuẫn nãy sinh khi con người tự cho mình là động vật cấp cao, là động vật có ý thức, nên phải hành xử văn minh và “người”, đồng nghĩa với việc rời xa bản năng của mình.

Bản tính tự nhiên của đàn ông là đa thê, của đàn bà là đa phu. Chúng ta cần chấp nhận điều đó như một sự thật hiển nhiên. Mình biết sẽ rất khó, các bạn gái và các chị sẽ giãy nãy lên phản đối với nhiều nỗi niềm ấm ức, tôi chung thuỷ với anh thì anh cũng phải chung thuỷ với tôi. Thực ra, văn hoá, văn học, tập quán… làm cho đàn bà tin rằng mình là “đơn phu” phải chuyên chính, chung thuỷ với một người đàn ông và đè nén bản tính tự nhiên của đàn bà là “đa phu”. Người đàn ông đa thê gọi là đào hoa, còn phụ nữ “đa phu” được gọi là phong lưu đa tình. Văn hoá một vợ một chồng càng đẩy cho mâu thuẫn này lên cao và hậu quả như chúng ta đang chứng kiến ngoại tình và ly hôn quá nhiều, đàn bà sống trong nỗi dằn vặt của việc chồng ngoại tình. Đa phu và đa thê là bản tính tự nhiên của con người và cả hai cần chấp nhận việc này sẽ không bó buộc và làm khổ nhau.

 

Đừng gắn tình yêu và hôn nhân thành một chùm

Để hợp thức hoá việc sinh con một cách văn minh,”người” hơn là “con”,  người ta đặt ra là vì tình yêu nên mới kết hôn và con cái là quả ngọt của tình yêu đó. Lừa nhau đó thôi, không có đâu, các bạn đừng ảo tưởng nha. Gốc vấn đề ở đây là chúng ta đang hiểu sai lầm về tình yêu, cái tình yêu -hôn nhân đó chỉ là viên thuốc bọc đường để nuốt cho trôi. Thực ra ngậm vài phút nó đắng nghét, nuốt không trôi – đó là bản chất của hôn nhân. Tình yêu là tình cảm chân chất giữa con người với nhau vô điều kiện chứ không phải em là vợ tôi, phải nghe lời tôi, tôi mới yêu hoặc anh là chồng tôi, anh phải chung thuỷ và chu cấp cho tôi thì tôi mới yêu – đó là tình yêu có điều kiện.

 

Chúng ta cần hiểu đúng về tình yêu và hôn nhân, đừng bị những tác phẩm ngôn tình hay nhưng bộ phim sến sẩm che mắt. Nhiều khi mình tự hỏi tại sao những tác giả ngôn tình ăn rồi chỉ ngồi trong bốn bức tường mà viết những tập ngôn tình siêu khủng làm đảo điên mụ mị phụ nữ khắp năm châu, làm cho họ quên đi đời sống thế tục trần trụi, luôn ảo tưởng và mơ mộng một tình yêu đẹp như mơ. Vãi ngôn tình….

Tình yêu nên kết thúc khi nào?

Giai đoạn tình yêu đẹp nhất là tình yêu trước khi kết hôn đến khi có đứa con đầu lòng. Vì khi có đứa con, hoocmon “làm mẹ” của đàn bà, hay “năng lượng dục” của họ dồn hết cho con và họ không muốn đàn ông đến gần trong giai đoạn này nên đa số đổ vở trong hôn nhân xuất phát từ giai đoạn này. Con Nick nhà Hằng đẻ con xong mà con Vick lò mò tới là nó cắn cho tả tơi, đuổi đi, ko được bén mảng đến. Từ giai đoạn này trở đi viên thuốc tình yêu hết được bọc đường mà chuyển sang đắng ngét, vậy tại sao phải gắn bó với nhau in relationship mà không nên kết thúc nó vào giai đoạn đẹp nhất? Hãy nói yêu thôi – Đừng nói yêu mãi mãi. Như bông hoa nó chỉ nở một giai đoạn rất nhỏ trong chu kỳ sinh trưởng của nó. Hãy để tình yêu cũng vậy, nó nở rồi lại tàn, tàn rồi lại nỡ vào các giai đoạn khác nau trong cuộc đời.

 

Đặc quyền “say yes” nó thuộc về đàn bà và “say stop” cũng thuộc về đàn bà nốt. Ghen là một cảm giác tiêu cực, chắc chắn là như vậy. Có hai cách để vượt qua: (1) gặm nhấm nó như một thú vui (2) nó thể hiện sự “sở hữu” đối với người kia, mà sở hữu là sai, sẽ khổ. Đàn ông đến như ong bướm tô điểm cuộc đời đàn bà, không có ong bướm, hoa vẫn nở ngát hương, đó là bông hoa của tình yêu và tự do. Cái gốc là đàn bà cần yêu thương chính mình, đừng để hạnh phúc của mình nằm trong tay người khác rồi dựa vào đó mà hy sinh các kiểu rồi ràng buộc người ta với những mong đợi và đòi hỏi của mình. Đó thực sự là một cuộc cách mạng để giải phóng người đàn bà, chứ không phải là bình quyền nam nữ như chúng ta đang chứng kiến.

 

Chốt lại: Đàn ông và đàn bà đều là đa thê và đa phu, đừng đè nén bản năng tự nhiên của họ, hãy chấp chận nó. Cứ thưởng thức khoảng thời gian đẹp nhất của tình yêu như thưởng thức viên thuốc bọc đường. Sau đó tận hưởng luôn vị đắng nghét của viên thuốc bên trong: hôn nhân. Đời nói chung là khổ nên cứ tận hưởng cái khổ như một thú vui, biết làm sao được. Nếu không nuốt nổi thì đừng tiếc nuối, cứ nhổ ra rồi ngậm viên khác, kệ cứ sống ảo vậy cũng hay. Điều cốt lõi là đang bà phải làm chủ căn nhà hạnh phúc của mình, đừng giao nó vào tay người khác. Đàn ông chỉ là ong bướm để làm phong phú thêm cuộc đời của mình, đừng mong đợi nhiều ở họ rồi thất vọng. Vậy thôi !

 

Quy Nhơn 26/11/2017

Chữa lành 1: Sống vui vẻ không sợ hãi

Chữa lành 2: Mọi hành trình đều dẫn đến tình yêu

Chữa lành 3: Bốn cấp độ trưởng thành trong tình yêu

Chữa lành 4: Nhân quả ứng dụng

Chữa lành 5: Thiền vipassana

Chữa lành 6: Y Học Vô Tướng

Chữa lành 7: Chữa lành thân tâm cho phụ nữ từng phá thai

Chữa lành 8: Vì sao đàn bà khổ?

Chữa lành 9: Vì sao đàn ông ngoại tình?

 

 

Bình luận

Bình luận