KINH NGHIỆM CỨU TRỢ BÃO LỤT


English Mastery K63: Hình ảnh chỉ mang tính chất chống trôi bài

Mình chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trên trải nghiệm là mình từng là người nhận và làm cứu trợ. Không gợi ý người khác theo cách của mình, chỉ là chia sẻ góc nhìn cá nhân, ai tiện cách nào làm cách đó.
 
1. Cho cái gì?
 
Ở nhà trước đây mình là người thường đi chợ mua đồ tươi, đồ khô về trong nhà ăn cả tuần. Nhưng mạ mình và o giúp việc thường không nấu, họ quen nấu mấy món họ thích và quen tay nên thức ăn tươi phải đổ đi sau một thời gian để tủ lạnh vì hư và quá date. Nhìn cả thùng nếp lứt, đậu phụng, mè… phải đổ đi mình xót ruột dã man. Chỉ đơn giản là nhìn vào nguyên liệu, họ chỉ quen nhìn ra và nấu những món họ thích và quen ăn.
 
Ví dụ như củ sen, cà chua, củ đậu, khoai môn, khoai tía, khoai tây thường để bị hư và đổ đi, thay vào đó những món như rau lang, rau cải, rau má…. trong vườn thường nấu đi nấu lại.
 
Việc đổ nguyên liệu này giảm khi mạ tự đi chợ, cân đối và mua món mạ thích, mạ cần để về nấu.
 
Tương tự như vậy với cứu hộ bão lụt. Người chủ gia đình biết họ sẽ cần gì để tự cân đối, hãy cho họ tiền để họ tự cân đối, vì chỉ họ mới biết họ cần gì trong trường hợp đó để tự linh hoạt.
 
Đợt lụt đầu tiên mình gửi tiền về cho bà con ở quê, mình hỏi ý kiến ba mạ có nên gửi thêm nửa tạ cá mùi hướng (cá thu, cá ngừ muối thính, một dạng của mắm, nó cứng về kho với dầu mỡ hay ba chỉ ăn với cơm cháo rất ngon) về cho bà con chia nhau và chia cho hàng xóm hay không?.
 
Cả ba mạ mình đều ủng hộ việc gửi tiền và phản đối việc gửi cá mùi hướng với lý do: “họ không ăn đâu, cá tươi sau lụt thiếu chi, gửi tiền được rồi, của một đồng, công một nén”.
 
Việc cho họ mớ cá ít có ý nghĩa, hãy cho họ tiền để đi chợ để tự chọn cá để mua, họ sẽ biết nên mua chừng nào, chọn loại cá họ quen ăn và nấu theo kiểu họ thích, mới ăn vô cơm được.
 
Ở quê ngoại mình, Triệu Long, mấy Dì nấu ăn trưa, ăn tối phát cho người trong làng, mỗi nhà hai hộp. Cơm nóng, có canh, cá, thịt, đồ xào, ấm bụng thiệt.
 
Thức ăn là năng lượng, thức ăn để 2-3 ngày nó hết năng lượng nhanh lắm, chỉ còn lại dinh dưỡng thôi. Các bạn cứ thử ăn trái cây tươi và trái cây thắp hương sau 2-3 ngày, nó khác nhau lắm.
 
2. Cho như thế nào?
 
Việc cứu trợ trực tiếp có cái hay trong trường hợp khẩn cấp và mình chuyển khoản ủng hộ một số bạn của mình làm việc tốt, nhưng cứu trợ từ chính quyền thôn, xã có lợi thế hơn trong việc phân bổ đồng đều và sát sao đến những người thực sự cần.
 
Chính quyền thôn, xã ở những nơi mình từng làm việc qua ở Quảng Trị, Quảng Bình, Huế là những người sát sao với dân, họ nắm và hiểu hoàn cảnh từng hộ, và hầu hết họ là những người có uy tín với dân. Dân cũng quan sát chính quyền sát sao lắm, làm nhiệt tình, công bằng mới được bầu, không dễ qua mắt họ đâu.
 
Mình đã từng là người nhận hàng cứu trợ và từng làm việc cứu trợ này gần 2 năm nên mình có trải nghiệm về làm việc với dân, với chính quyền trong việc này. Có của nhưng cho không dễ chút nào, rất dễ gây mâu thuẫn trong chòm xóm vì thùng mỳ tôm và mấy kg gạo. Mình cho xong rồi mình đi, nhưng để lại mâu thuẫn âm ỉ trong cộng đồng từ năm này sang năm khác mà không hay biết.
 
Các tổ chức NGOs tiền nhiều, tiềm lực mạnh như vậy nhưng họ ít khi cứu trợ trực tiếp với dân, mà thường thông qua tổ chức thứ 3 làm việc với chính quyền, lên phương án kỹ càng trước khi giải ngân. Họ có kinh nghiệm từ nhiều nước, nhiều năm và hiểu sự phức tạp khi làm việc với dân trong việc này, nên họ thường dựa vào chính quyền thôn xã để làm và một tổ chức thứ 3 để giám sát.
 
Với hai quan điểm đưa ra ở trên, mình không khuyến khích là nên chỉ cho tiền và nên thông qua chính quyền để thực hiện. Ai thuận cái nào thì làm cái đó, một miếng khi đói bằng một gói khi no, dễ chi có người sẳn sàng mở ví cho người khác nên mọi sự giúp đỡ đều rất được trân quý. Mình chỉ chia sẻ trải nghiệm cá nhân trong việc này. Cái mình quan tâm là ứng phó chủ động của người dân và chính quyền để lụt năm tới bà con bớt tổn thất hơn năm nay.
 
Bão lụt ở miền Trung diễn ra hàng năm, lặp lại một cách đều đặn. Việc cứu trợ tuy cần nhưng chỉ giải quyết phần ngọn, rồi mô vô đó. Chỉ 1 tháng nữa thôi, khi bão qua, chẳng mấy ai nhớ cần phải làm gì để lụt năm tới bớt tàn phá hơn năm nay, kể cả người dân vùng lũ.

Comments are closed.