Từng chút mẹo nhỏ sẽ làm nên thành công lớn. Mẹo chỉ phát huy được khi có căn bản tốt
Từng chút mẹo nhỏ sẽ làm nên thành công lớn. Mẹo chỉ phát huy được khi có căn bản tốt

Kinh nghiệm học là vậy, nhưng khi đi thi thì phải làm như thế nào?

Vì thời gian thi IELTS kéo dài hơn 3 tiếng liên tục, rất căng thẳng. Nếu muốn đi ngoài, bạn có thể đi nhưng mất thời gian của bạn nên trước khi đi thi các bạn đừng ăn sáng thức ăn quá nhiều nước như bún, phở. Mình ăn sáng Xôi trứng và uống một viên Beroca cho tập trung.
 
PHẦN NGHE
– Phần 1 thướng là dễ nhất nên cứ thoải mái, lỡ nghe trượt câu nào, cho trượt luôn, không tiếc nuối và tập trung vào các câu khác và phần sau.
– Khi nghe, hãy nghe hiểu và lấy ý sau đó mới điền. Còn nếu rà theo từ khoá trong bài và chọn từ nghe rỏ ràng điền vào thì khả năng trật là rất lớn.
 
– Vậy tip khi nghe là gì: Trước khi bắt đầu vào nghe chính thức sẽ có một đoạn giới thiệu rất dài về kỳ thi, đừng để ý, nó nói chi thì nói, mình bóc đề ra, lật ra session 4 đọc đề trước, gạch chân các từ khoá và hiểu đại ý bài đó nói cái gì. Phải làm động tác này cho phần 4 trước vì khoảng cách giữa session 3 và 4 rất ngắn, sau này làm không kịp. Xong lật qua phần 3, tiếp phần 2, còn khoảng 45 giây nếu phần 2 vẫn chưa xong thì bỏ đó làm sau, chuyển sang phần 1 liền kẻo không kịp giờ, sẽ bị khớp ngay từ đầu là xong phim. Các kỹ năng này phải được luyện tập trước khi thi bằng bộ Cambrodge.
 
– Khi chuyển kết quả từ đề thi qua giấy làm bài, phải cẩn thận kẻo thiếu “s”. Kinh nghiệm của mình là cứ danh từ đếm được là mình thêm “s” hết, mặc dù nhiều khi không nghe được.
 
PHẦN NÓI
– Phần nói là phần tương tác trực tiếp với giám khảo nên khi chào trước lúc vào thi hãy nắm tay chặt và nhìn thẳng vào mắt giám khảo. Trước khi về nước Ausaid tổ chức một worshop cho sinh viên Ausaid bang Nam Úc để “tái hoà nhập cộng đồng”.
 
Xong việc mình lên cám ơn và bắt tay chào giáo viên thì ông chia sẻ là tui thích cái bắt tay của cô, chặt và thân mật, tạo cảm giác tin tưởng. Rồi ông chia sẻ thêm cô đồng nghiệp của ông khi phỏng vấn học bổng sẽ ít có cảm tình với những cái bắt tay lỏng lẻo. Vậy nên, bắt tay chặt vừa phải, cười và phải nhìn thẳng vào mắt giám khảo 2 giây để tạo cảm tình ngay từ đầu. Cái này nhỏ nhỏ nhưng tích tiểu thành đại đó các bạn.
 
– Trong khi trả lời, nếu câu nào nghe không rỏ, hãy nở một nụ cười, và hỏi lại: Có phải câu vừa rồi cô hỏi em ý như thế này phải không:….? Đừng đoán mà trả lời bậỵ.
 
– Tương tự như phần nghe, mình có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị, hãy tận dụng thời gian này vạch ra ý chính của câu trả lời, nhất là phần 2 và phần 3 vì đây là những phần ăn điểm.
 
Khi trả lời ý nào ra ý đấy, rỏ ràng. mạch lạc để lúc mình kết thúc là người ra hiểu mình đã trả lời hết ý chứ không phải bị tắc nghẹn không nói được.
– Trong trang web http://www.ielts-blog.com/ các bạn sinh viên các nước khác sau khi thi xong, post đề lên, mình copy về luyện tập, bữa sau đề thi nói của mình và hai bạn nữa đều y chang, hên, trúng tủ, mình bắn như pháo, hihi.
 
Hai kỹ năng làm bài thi còn lại mình đã đúc kết rải rác trong các post trước rồi, các bạn chịu khó lọc ra nhé.
Chúc các bạn may mắn,
Các bạn like Hằng Mắm Ruốc nếu muốn cập nhật thông tin về học bổng 🙂
PHẦN 1: TẠI SAO MÌNH VIẾT
PHẦN 2: KỶ LUẬT BẢN THÂN LÀ CẦN THIẾT
PHẦN 3: PHẢI HỌC NGHE TRƯỚC
PHẦN 4: KHÔNG NÊN ĐI TẮT, ĐÓN ĐẦU
PHẦN 5: XÂY DỰNG VỐN TỪ VỰNG NHƯ THẾ NÀO?
PHẦN 6: VIẾT IELTS – NÊN ĐỨNG TRÊN HAI CHÂN
PHẦN 7: VIẾT NHIỀU SẼ TIẾN BỘ DẦN
PHẦN 8: TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI
PHẦN 9: HỌC PHÁT ÂM NHƯ THẾ NÀO?
PHẦN 10: HỌC TỪ VỰNG – NGHE- ĐỌC? 
PHẦN 11: HỌC NGHE VÀ ĐỌC NHƯ THẾ NÀO?
PHẦN 12: HỌC VIẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ?

 PHẦN 13: HỌC NÓI SÁCH GÌ VÀ HỌC NHƯ THẾ NÀO?

PHẦN 14 – CÁC KỶ THUẬT NHỎ TRONG PHÒNG THI
 
Cheers
Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *