Protected: LÍU LƯỠI TOÀN TẬP 3


This content is password protected. To view it please enter your password below:


Leave a comment

Your email address will not be published.

3 thoughts on “Protected: LÍU LƯỠI TOÀN TẬP

 • Nguyễn Tô Thùy Trâm

  5 bài học rút ra:
  1. Mở lòng để đón nhận những cái mới.
  2. Tìm được động lực học là từ bên trong (học để thỏa mãn sự yêu thích).
  3. Chú trọng phát âm.
  4. Học theo cụm.
  5. Luyện thật nhiều để người nước ngoài có thể hiểu được mình và mình hiểu được họ.

 • Tống Thị Mai Hường

  Em chào chị!
  Đầu năm mới em xin gửi lời chúc sức khỏe tới chị, gia đình và các bạn trên làng Hama. Phải trải qua nhiều lần đọc đi đọc lại em mới cảm nhận hết những bài chia sẻ của chị. Em thấy tâm mình như vừa tĩnh lại để chiêm nghiệm những gì em đã trải qua, vừa động bởi cách tư duy trong từng bài viết.
  Những dòng chia sẻ đầu năm mới 2018 và những bài học quý giá:
  1. Động lực:
  Động lực giống như dung nham của núi lửa vậy, nó đến từ bên trong lòng Trái Đất như chính nội lực của con người. Nó có thể phá hủy mọi thứ nó đi qua như: nỗi sợ hãi, sự nghi ngờ bản thân, và sự phán xét, chê cười của những người xung quanh. Hồi xưa em đặt mục tiêu ráng học tốt Tiếng Anh, đi làm kiếm tiền, có công việc tốt và lo cho thằng em trai ăn học. Và khi nó ham mê game, bỏ bê học hành. Công việc cũng như chuyện học thêm Tiếng Anh không như em mong muốn. Đó cũng là lúc em rơi vào tuyệt vọng. Sau này em mới nhận ra động lực của em đến từ bên ngoài. Khi người mình đặt niềm hy vọng không làm theo những gì mình mong đợi, rồi em quay sang trách bản thân, trách em trai, trách cuộc đời này sao bất công với mình. Thật trẻ con với suy nghĩ đó và người tổn thương chính là mình chứ không ai khác. Nên giờ trở đi em chỉ tập trung vô chính bản thân mình, tập trung giải quyết phần tâm của mình sao cho tĩnh. Bởi không ai lại đi làm tổn thương chính mình cả. Lúc đó nội lực mới đủ mạnh. Và em nghĩ động lực chính là được tự do lựa chọn cách sống mà mình mong muốn. Đồng thời em phải sống hết mình với hiện tại và từng bước thực hiện mục tiêu đã đặt ra.
  2. Quản lý cảm xúc:
  Việc quản lý cảm xúc là cái là thiết yếu trong cuộc sống. Không chỉ trong quá trình học mà cả trong cuộc sống hằng ngày. Với tốc độ của Internet hiện nay con người ta nhanh chóng tiếp nhận thông tin chỉ trong vài giây. Đó là lý do giờ lên mạng là cứ nhan nhản tin giật gân, án mạng, scandal, tai nạn thảm khốc. Và khi có 1 vấn đề nóng hổi nào đó con người lại hùa nhau vô thể hiện cái tôi của mình, có thể là ủng hộ, là chửi rủa, là ném đá nhau. Nếu ai cũng tịnh tâm lại, bớt phán xét nhau thì em nghĩ thế giới sẽ tốt đẹp hơn biết nhường nào. Em đã quyết định khóa Facebook cả hơn 1 năm nay để tập trung rèn thói quen đọc sách. Làm bạn với sách em thấy tâm hồn mình bình yên hơn, bớt phán xét hơn và đặc biệt em học được rất nhiều điều từ sách. (Nhưng giờ em mở lại Facebook rồi, để thỉnh thoảng vô xem chị Hằng đăng tin “giật gân” gì rồi thoát ra ngay, chỉ thế thôi)
  Còn nói về việc Quản lý cảm xúc trong việc học thì em tâm đắc nhất bài viết của chị trên báo Giáo dục thời đại:
  http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/quan-ly-cam-xuc-trong-qua-trinh-hoc-3910913-v.html
  Em đã từng cực kỳ chán nản, cô đơn, nghi ngờ bản thân, và phản ứng tiêu cực trong quá trình học Tiếng Anh. Điều may mắn là sau khi trải qua khóa học NLP em đã hiểu được những điều chị Hằng chia sẻ. Thật tuyệt vời vì nhờ những kiến thức này, em đang tự áp dụng để rèn chính mình.
  3. Con quỷ nhỏ trong tâm trí của mỗi người – sự rèn luyện tính cách là cốt lõi:
  Chị nói rằng: Con người chúng ta đều chứa trong mình những “con quỷ nhỏ” và “người trưởng thành”. Chúng ta phải nhận ra con quỷ đó và quản lý chúng để phần người trưởng thành mạnh lên, lớn lên. Như thế thì ta mới chọn lọc và tiếp thu những cái mới, cái tiến bộ. Cho nên khi có cái gì mới, cứ tiếp nhận, không vội phản ứng lại, sẵn sàng mở lòng ra học những cái mới đó. Đó cũng là nền tảng để em rèn luyện chữ Nhẫn. Đặc biệt qua những câu chuyện rất đời thường- nhưng không phải ai cũng may mắn có được trải nghiệm đó của chị, em học được rất nhiều bài học về sự rèn luyện bản thân.
  4. Luyện phát âm – hành trình tiếp thu ngôn ngữ của 1 đứa trẻ:
  Có có cách học Tiếng Anh mà em duy trì từ năm lớp 6 tới Đại học là cách viết này: “Ai ría li lai rít đing búc in ing lít” (câu này khi nghe Dan Hauer đọc em chột dạ liền). Đó là cách em học Reading. Sách Giáo khoa của em đầy những kiểu phiên âm theo Tiếng Việt như vậy. Mình còn nhớ mỗi khi em viết mấy chữ này kế bên từ Tiếng Anh, em phải viết thật mờ để lỡ người khác có thấy sẽ khó đọc. Bởi phiên âm ra kiểu đó ai thấy rồi đọc lên là ngại lắm luôn. Em cứ thắc mắc khi tra từ điển có phần bên trong dấu /…/ này là phiên âm. Mà sao trên lớp thầy cô ngày xưa không có ghi lên bảng kế bên từ Tiếng Anh đó. Cho nên em mặc định: nó chẳng để làm gì. Suốt thời gian dài em tự phiên âm cho mình theo kiểu Tiếng Việt cho nhanh, gọn lẹ, dễ đọc.
  Tầm nửa năm nay em phải tự học lại cách ghi phiên âm theo chuẩn quốc tế. Đó là quyết định: thà là đập đi hết ta làm lại từ đầu. Chị đã chia sẻ quá trình học Tiếng Anh bền vững theo từng module như hồi chúng ta học môn Tiếng Việt vậy: Âm, từ, cụm, câu, đoạn, bài. Đó là quá trình từ lúc chúng ta bập bẹ tập nói cho tới khi có thể đứng lên làm 1 bài thuyết trình, hỏi – đáp. Em thấy thấm lắm chị. Hồi sinh viên em có tham gia khóa giao tiếp ngắn hạn. Vô cả lớp tập nói lại cả câu như của thầy. Học như kiểu học vẹt vậy với mong muốn làm chủ câu nói đó, bật ra là nói. Rồi cũng tập đọc nối từ, nuốt từ, lên giọng xuống giọng để có ngữ điệu. Nhưng sau này em phát hiện ra từng từ trong câu đó mình đọc còn sai, thì làm sao đọc đúng cả câu được. Rồi cố gắng lên xuống cho như ngữ điệu của người ta, nghĩ lại mà thấy mình diễn sâu ghê á. Nên chỉ nhớ lúc đó. Sau khi ra khỏi lớp là quên luôn cả câu. Nếu có nền tảng âm tốt thì chắc em không vật vã học vẹt như vậy.
  5. Bài học về sự tử tế, chu đáo của người thầy và sự chủ động của người trò:
  Khi Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 thì quá trình chinh phục nó cần sự kiên trì, bền bỉ rất nhiều đối với người thầy và trò. Cũng giống như sự kiên trì của người cha, người mẹ dạy cho con mình nói. Chỉ những ai có tâm thực sự, hướng dẫn tận tình, bắt tay chỉ việc thì mới thực sự có kết quả. Chị làm em tưởng tượng tới cảnh bố mẹ mình ngày xưa cũng bi ba bi bô tập cho mình như thế nào, rồi quá trình mình học môn Tập đọc, Tập viết, môn Ngữ văn, mình mới có vốn Tiếng Việt như bây giờ.
  Đúng như chị nói: văn hóa phương Đông làm cho người ta bị động trong mọi việc. Và nhất là sợ bị từ chối, phản bác nên không dám nói lên suy nghĩ của mình, không dám đề nghị được giúp đỡ. Chỉ im lặng. Em cũng đã im lặng trong thời gian rất dài. Điển hình là khi giơ tay phát biểu trong lớp. Có rất nhiều học sinh biết rõ câu trả lời những vẫn lười hoặc sợ phát biểu, sợ sai. Một nỗi sợ mơ hồ nhưng rất mạnh mẽ trong mỗi chúng ta. Em đã từng trải qua cái cảm giác không hiểu vấn đề đó nhưng ngại hỏi thầy hỏi cô, thôi cho qua. Còn không thì hỏi xong mà chưa hiểu lắm cũng ựm, gật gù cho qua. Vì sợ thầy cô giải thích nữa phiền thầy cô, hoặc sẽ bị cười chê là não cá vàng. Như vậy thì mọi thắc mắc không được giải quyết.
  P/s: Cám ơn chị! Cám ơn vì trên cuộc hành trình hoàn thiện bản thân em đã biết đến chị, được học hỏi được từ chị rất nhiều.

 • Trần Thị Mỹ Linh

  Em chào chị Hằng!
  Dưới đây là 5 bài học em rút ra được sau khi xem xong các mục:
  1. Thái độ nhẫn nhịn, luôn tiếp nhận ý kiến mà không phán xét vội vàng.
  2. Mạnh dạn thử và sai. Sẵn sàng làm lại và tìm cách khác phù hợp với bản thân.
  3. Động lực học tập luôn đi từ bên trong, từ khao khát mở rộng tri thức để có sự tự do hơn là các yếu tố bên ngoài: lương cao, công việc tốt… Như vậy chúng ta mới tìm được niềm vui lâu dài.
  4. Luôn sống cho hiện tại thay vì mong chờ hạnh phúc ở tương lai.
  5. Khi có khó khăn, phải nói ra để có thể được giúp đỡ thay vì âm thầm giải quyết một mình.