STAINER- PHẦN 2: BÁN HÀNG VÀ TIỀN


Ở lớp đào tạo giáo viên Stainer, thầy kể rằng học sinh của thầy ở Úc từ lớp 3 trở đi các em được tiếp xúc với việc bán hàng và tính tiền. Các em sẽ chuẩn bị món gì đó ở nhà, đem lên lớp bán và thu tiền, tính tiền. Việc học tính tiền được lồng ghép thực tế như vậy. Lên lớp cao hơn, hoạt động bán hàng này được nâng cấp lên.

Mình thấy đây là điều tuyệt vời khi dạy cho trẻ con bán hàng và tiền bạc từ nhỏ. Đây là hai mảng tư duy quan trọng nhưng chúng ta có xu hướng né tránh khi dạy cho trẻ con, sợ tiếp xúc sớm sẽ hư.

Mình không nghĩ vậy.

Thứ nhất: Tiền. Việc đề cao hay đánh giá thấp tiền đều ở hai thái cực chênh vênh. Khi đánh giá thấp thì dù có nhiều tiền, vẫn bị mất đi vì một lý do gì đó rất vi tế và đôi khi mình không nhận ra, nó nằm sâu trong tiềm thức. Nó được hình thành từ niềm tin người giàu không tốt, tiền bạc gắn liền với cái xấu. Quyển Think & Growth Rich là quyển xuất sắc có thể giúp chúng ta hiểu và thay đổi niềm tin này.

Thứ hai: Bán hàng. Mình buôn bán tôm cá ở chợ từ hồi 10 tuổi nên với mình bán hàng là điều rất đẹp. Nó giúp mình cực kỳ nhiều trong đời sống sau này. Vượt qua sự từ chối/ thất bại là điều không dễ và người bán hàng phải học bài học này thường xuyên và liên tục. Mình cảm nhận sự sống động, linh hoạt và đáng yêu ở những người bán hàng. They’re life!

Thứ ba: Việc cho các con bán hàng từ nhỏ như vậy sẽ hình thành tư duy về khởi nghiệp một cách tự nhiên: chưa cần hệ thống cồng kềnh lúc ban đầu, về nhà nặn trăm cái bánh bột lọc đem ra chợ ngồi chảng hảng bán inh ỏi một góc chợ, vậy là khởi nghiệp, kiếm tiền tươi thóc thật, rồi từ đó gây dựng từ từ.

Viết đến đây chắc hè này mình sẽ làm một hội chợ phiên để các em tự tạo ra sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng (là các bạn của mình) mua…. bằng tiếng Anh. Thú vị nè, học được vãi thứ hay ho.

Năm ngoái có cậu học trò trò học hè ở làng hai năm trước đó nữa nên biết là kẹo bánh sẽ bị chị Hằng cấm học trò đem lên. Vậy là cậu mua bánh lên bán chui cho tụi nhỏ, nghe nói mần ăn được. Việc này là không khuyến khích nhưng tư duy này thả đâu cũng không lo đói.

Với mình: bán hàng là một điều rất đẹp, cần học và thay đổi rất nhiều mới bán được hàng.

Mình thích bán hàng và thích những người bán hàng.

Mình ủng hộ việc dạy bán hàng từ nhỏ và dạy cho con có niềm tin đúng đắn về tiến.

Hè làm.

Comments are closed.