SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LÃNH ĐẠO PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY 67


Các anh chị học viên Chương trình Lãnh đạo hiện đại do Chương trình học bổng chính phủ Úc tổ chức tại Vũng Tau 6/2015

Các anh chị học viên Chương trình Lãnh đạo hiện đại do Chương trình học bổng chính phủ Úc tổ chức tại Vũng Tau 6/2015

Lý thuyết lãnh đạo được nghiên cứu, đào tạo và áp dụng rộng rãi ở các nước phương Tây. Rất nhiều sinh viên châu Á nói chung và sinh viên Việt Nam được tiếp cận lý thuyết lãnh đạo này thông qua các sách phát triển bản thân. Miềng thích nhất là các đầu sách của Stephen Covey. Các chương trình Leadership trong các khóa học ở trường và các khóa học thực hành, truyền động lực của các trung tâm đào tạo Leadership cũng là một cách tốt để nuôi dưỡng và phát triển khả năng này.

 

Miềng thích nghiên cứu về mảng này từ khi bước chân vào năm một đại học và miềng may mắn được đào tạo và trải nghiệm thức tế cả ba hình thức ở Úc (chương trình Leadership Development hai năm của chương trình học bổng Năng lực lãnh đạo, Canada (miềng được học bổng Global Change Leaders) và Việt Nam (nơi miềng áp dụng những cái được học vào thực tế).

 

Lúc học ở Úc, Peter – là thầy và bạn của mình nói: Bây giờ cháu học ở Úc cháu phải hành xử theo cách người Úc nhưng khi về Việt Nam, cháu phải hành xử theo cách người Việt Nam: kính trên nhường dưới, đi thưa về trình cẩn thận…theo phong cách của Lão Tử truyền dạy. Qua câu chuyện đó, Peter kín đáo chỉ mình rằng: cháu học lý thuyết là vậy nhưng khi áp dụng thực tế, cháu phải linh hoạt và thuận theo văn hóa nơi mình sống.

 

Chủ nhật tuần rồi, miềng có tham gia khóa đào tạo Lãnh Đạo Hiện đại cho Chương trình học bổng Úc tổ chức cho các cựu sinh viên Học bổng Úc tại miền Nam. Chương trình do ông Garry dạy ở Resort Tropicana Vũng Tàu.

Phần đào tạo gồm các trò chơi mục đích phát triển 2 kỹ năng (1) think outside the box (2) teamwork skill.

Trong có có phần này miềng thấy hay và muốn chia sẻ với các bạn.

HIGH CONTEXT LOW CONTEXT
Trong kết giao –         Mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, xây dựng chậm, từ từ nhưng chắc chắn.-         Việc có làm được hay không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người và người và tập trung chú ý vào quy trình vận hành của cả nhóm.-         Đặc tính của cá nhân mang đặc tính nhóm: gia đình, văn hóa, công việc.

–         Cấu trúc quyền lực và xã hội theo hướng tập quyền, trách nhiệm được đặt lên hàng đầu. Người đứng đầu có trách nhiệm làm việc để đảm bảo những điều tốt đẹp cho cả nhóm.

–         Mối quan hệ bắt đầu và kết thúc nhanh chóng.-         Việc làm có được hay không là bởi theo quy trình được đề ra và tập trung vào mục tiêu.-         Đặc tính của mỗi cá nhân là chỉ của cá nhân đó, không khái quát và đại diện cho tập thể.

–         Cấu trúc xã hội theo hướng tập quyền, mọi người cùng chịu trách nhiệm chứ không tập trung ở người đứng đầu.

Tương tác –         Tập trung sử dụng ngôn ngữ hình thể, ngôn ngữ không lời, âm điệu giọng nói, sắc thái mặt, ánh mắt…để thể hiện điều mình muốn nói hơn là dùng từ ngữ diễn đạt. Kiểu như: anh nói ít nhưng các chú phải chịu khó hiểu ý anh muốn gì.-         Thông điệp ẩn dụ, phụ thuộc vào người nói, ngữ cảnh, các yếu tố không lời hơn là nói thẳng toẹt ra. Kiểu như ý tại, ngôn ngoại.-         Thông điệp gián tiếp, nói lòng vòng quanh chủ đề.

–         Giao tiếp được xem là một môn nghệ thuật để thu hút sự tham gia của người khác.

–         Bất đồng được cá nhân hóa. Bất đồng cần được giải quyết hoặc phải được tránh trước khi công việc bắt đầu bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiến trình và hiệu quả công việc chung của nhóm.

–         Ít sử dụng ngôn ngữ không thời. Thông điệp được truyền tải thông qua từ ngữ hơn là ngôn ngữ hình thể.-         Thông điệp rỏ ràng. Ngữ cảnh ít quan trọng hơn so với từ ngữ nói ra.-         Thông điệp trực tiếp, ý răng nói rứa, không có răng nói sún.

–         Giao tiếp được xem là cách để truyền đạt thông tin, ý tưởng và ý kiến.

–         Bất đồng không phải là vấn đề bất đồng của chỉ cá nhân đó. Khi bất đồng được giải quyết thì tiếp tục công việc. Tập trung vào việc tìm ra giải pháp chứ không phải giải quyết chuyện cá nhân.

Không gian riêng tư –         Không gian là chung, mọi người muốn sử dụng không gian cùng nhau. –         Không gian được ngăn ra và sở hữu riêng tư, sự riêng tư được đề cao.
Tính tạm thời –  Mọi thứ có thì của nó. Thời gian là thứ không dễ để hoạch định, quan trọng là công việc cứ xong là được chứ không nhất thiết phải theo quy trình, deadline.- Sự thay đổi là từ từ, chậm chậm thôi. Mọi việc nó có nguyên nhân từ trong quá khứ, thay đổi chậm.-  Thời gian là một phạm trù thuộc về tự nhiên và thuộc về người khác. –         Mọi việc được hoạch định và được hoàn thành ở một thời điểm nhất định. Điều quan trọng là hoạt động đó được hoàn thành một cách hiệu quả.- Sự thay đổi diễn ra nhanh. Một người có thể làm cho quá trình thay đổi diễn ra và thấy ngay được kết quả.- Thời gian là một loại hàng hóa có thể tiêu đi hay vất giữ. Thời gian của ai người đó sử dụng
Về việc học -Kiến thức được đúc kết tùy vào hoàn cảnh, mọi thứ được kết nối và gắn kết với nhau tạo thành một thể thống nhất. Kiến thức được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Suy nghĩ theo lối diễn dịch, từ cái tổng quan đến cái chi tiết.- Việc học diễn ra đầu tiên bằng việc quan sát người khác như là hình mẫu, sau đó sẽ luyện tập.- Thích làm việc nhóm, học nhóm và giải quyết vấn đề theo nhóm.

– Sự chính xác được đề cao. Quan trọng là học cái gì phải học cho tốt (how well).

– Thực tế được phân cách và ngăn ra. Kiến thức được phát triển từ một nguồn thông tin. Suy nghĩ theo đối quy nạp, từ cái chi tiết đến cái tổng quan. Tập trung vào chi tiết, chi tiết và chi tiết.- Việc học diến ra bằng cách theo hướng trực diện và giải thích.- Thích học, làm việc và giải quyết vấn đề theo cá nhân hơn là tập thể.

– Tốc độ được coi trọng. Quan trọng là học và làm cái gì thì phải Hiệu quả (how efficiently)

 

 

 

Thứ tự High – Low Context culture giảm dần như sau ở các quốc gia trên thế giới:

Nhật – Trung Quốc – Ả rập – Hy lạp – Mexico – Tây Ban Nha – Ý – Pháp – Pháp (Canada) – Anh- Anh (Canada) – Mỹ – Scandinavian – Đức – Đức (Thụy Sỹ).

 

Mình đang thắc mắc là Việt Nam nằm trong nhóm High Context, nhưng  văn hóa học có phần nghiêng về Low Context hơn, không biết miềng cảm nhận như rứa có đúng không nữa.

 

Bản thân miềng tự nhận thấy miềng đang nằm trung gian giữa High và Low context. Có nghĩa rằng khi nói miềng nói thông điệp rỏ ràng, nhưng miềng hiểu văn hóa high contex và theo nó, mặc dù nhiều khi miềng không muốn theo. Nhưng vẫn thấy nó thú vị. Còn bạn thì sao?

 

Theo miềng, văn hóa lãnh đạo trong phương Đông và phương Tây đều có cái hay của nó. Phương Đông mọi cái thuận tự nhiên, mọi việc có thì của nó, muốn nhanh không được, muốn chậm cũng không xong. Việc đủ duyên và hợp duyên sẽ xảy ra. Sự vật được  tồn tại gắn kết trong một thể thống nhất.

 

Trong khi đó, phương Tây đề cao tính cá nhân, sự riêng tư, rỏ ràng, mọi việc nên có mục tiêu và kiên quyết theo đuổi để có kết quả cuối cùng là sự hiệu quả.

 

Do vậy, miềng nghĩ không nên đề cao cái nào mà hiểu và nắm sự khác biệt của hai phía, học cái hay từ hai phía và tùy trường hợp áp dụng linh hoạt. Life would be easier hehe.

 

Cám ơn chương trình học bổng Úc đã tổ chức workshop Modern Leadership rất thú vị.

Bài tiếp theo Hằng sẽ viết về 5 cấp độ của Lãnh đạo và cách hình thành, phát triển Teamwork Skill.

 

 

Bình Dương, 15/6/15

Hằng

Phới lới khi nhận chứng chỉ hehe

67 responses to “SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LÃNH ĐẠO PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY”

 1. etias Visa says:

  Hey there! I know this is somewhat off-topic however I had to ask.
  Does building a well-established website like yours require a massive amount
  work? I am completely new to blogging however I do write
  in my journal every day. I’d like to start a blog so I can share my own experience and
  thoughts online. Please let me know if you have any suggestions or tips for
  new aspiring bloggers. Appreciate it!

 2. ESTA says:

  I just like the valuable information you supply on your articles.
  I’ll bookmark your blog and take a look at again right here frequently.
  I am somewhat certain I’ll be told plenty of new stuff right
  right here! Best of luck for the next!

 3. xxx says:

  What a stuff of un-ambiguity and preserveness of valuable knowledge regarding unexpected emotions.

 4. I’ve been browsing online more than three hours today, yet I never
  found any interesting article like yours. It’s
  pretty worth enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good content as you did, the internet
  will be much more useful than ever before.

 5. adsense says:

  Excellent beat ! I wish to apprentice even as you amend your web site, how could i subscribe for a blog
  web site? The account aided me a acceptable deal.
  I have been a little bit acquainted of this your broadcast offered
  vivid transparent idea

 6. Good day! This post couldn’t be written any better!
  Reading this post reminds me of my previous
  room mate! He always kept chatting about this. I will forward this post to him.
  Fairly certain he will have a good read. Thank you for sharing!

 7. Why visitors still make use of to read news
  papers when in this technological globe everything is presented on net?

 8. Nice weblog right here! Additionally your website so much up very fast!
  What host are you using? Can I get your affiliate link for your host?

  I desire my website loaded up as quickly as yours lol

 9. esta says:

  Hurrah, that’s what I was seeking for, what a material!
  present here at this website, thanks admin of this web
  page.

 10. Kiamaila says:

  [url=https://motilium10mg.com/]motilium suspension[/url]

 11. Kiamaila says:

  [url=https://lipitor20.com/]cheap lipitor generic[/url]

 12. Ivymaila says:

  [url=https://atenolol50mg.com/]atenolol 50 mg tablets[/url] [url=https://prednisone5.com/]prednisone[/url] [url=https://lasix911.com/]lasix 20mg[/url] [url=https://prednisone1.com/]where can i buy prednisone without prescription[/url] [url=https://antabuse250.com/]buy antabuse online[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]female viagra for women[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone 20mg[/url] [url=https://azithromycinwithoutprescription.com/]azithromycin online pharmacy[/url] [url=https://zithromaxazithromycin.com/]antibiotic azithromycin[/url] [url=https://tadacip2019.com/]tadacip 20[/url] [url=https://motiliumotc.com/]buy motilium[/url] [url=https://atarax50.com/]atarax 25mg[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]xenical[/url] [url=https://tretinoincream01.com/]tretinoin cream 1[/url] [url=https://advair250.com/]advair 500 50[/url] [url=https://cafergotmedication.com/]cafergot[/url] [url=https://doxycycline02.com/]doxycycline prices[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipitor[/url] [url=https://prednisolone10.com/]prednisolone 10[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]buy tetracycline online without prescription[/url]

 13. Teomaila says:

  [url=https://antabusedisulfiram.com/]buy disulfiram without prescription[/url]

 14. Jackmaila says:

  [url=https://motilium10mg.com/]buy motilium online[/url] [url=https://tretinoincream01.com/]where to buy tretinoin cream[/url] [url=https://tadacip2019.com/]tadacip cipla[/url] [url=https://prednisolone1.com/]buying prednisolone online[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]tetracycline[/url]

 15. Yonmaila says:

  [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin hfa inhaler[/url] [url=https://advair250.com/]advair 500 diskus[/url] [url=https://celebrex400.com/]celebrex[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]indocin 50 mg tablets[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]tetracycline[/url] [url=https://prednisolone1.com/]prednisolone 5 mg[/url] [url=https://clomidforwomen.com/]where can i buy clomid[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisolone[/url] [url=https://antabusedisulfiram.com/]anti buse pills[/url] [url=https://doxycycline02.com/]doxycycline[/url] [url=https://nolvadex10.com/]nolvadex tamoxifen[/url] [url=https://tadacip2019.com/]tadacip 20 mg[/url] [url=https://prednisolone10.com/]where can i buy prednisolone in the uk[/url] [url=https://metformin850.com/]metformin without presription[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipitor[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex generic cost[/url] [url=https://kamagra10.com/]kamagra oral jelly[/url] [url=https://cialisq.com/]buy cialis[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil[/url] [url=https://prednisone1.com/]buy prednisone without a prescription[/url]

 16. Teomaila says:

  [url=https://tretinoincream01.com/]tretinoin cream .1[/url]

 17. Amymaila says:

  [url=http://acyclovir400.com/]genricvalacyclovir[/url]

 18. Joemaila says:

  [url=https://atarax25.com/]buy atarax online[/url] [url=https://motiliumotc.com/]motilium buy[/url] [url=https://cafergotmedication.com/]generic cafergot[/url] [url=https://ventolin100.com/]ventolin nebules[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]300 mg seroquel[/url] [url=https://atarax50.com/]atarax[/url] [url=https://prednisolone1.com/]buy prendisalone on line uk[/url] [url=https://cialisq.com/]pharmacy cialis[/url] [url=https://doxycycline2.com/]doxycycline 50mg[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]xenical capsules[/url]

 19. Alanmaila says:

  [url=http://cafergotmedication.com/]cafergot medication[/url] [url=http://motiliumotc.com/]motilium over the counter[/url] [url=http://celebrex400.com/]generic for celebrex[/url] [url=http://azithromycinwithoutprescription.com/]azithromycin no prescription[/url] [url=http://sildenafilx.com/]sildenafil citrate 100mg tab[/url] [url=http://nolvadex10.com/]buy nolvadex tamoxifen[/url] [url=http://genericcolchicine.com/]colchicine price[/url] [url=http://lisinopril5.com/]lisinopril no prescription[/url] [url=http://tadacip2019.com/]buy tadacip online[/url] [url=http://tetracyclinerx.com/]tetracycline[/url] [url=http://prednisone10.com/]prednixone tables for sale[/url] [url=http://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel coupons[/url] [url=http://prednisolone1.com/]where to buy prednisolone[/url] [url=http://zoloft50.com/]order zoloft online without prescription[/url] [url=http://genericsynthroid.com/]synthroid[/url] [url=http://acyclovir800.com/]acyclovir[/url] [url=http://prednisolone10.com/]prednisolone[/url] [url=http://prednisone1.com/]prednisone[/url] [url=http://cialis5.com/]cialis 5 mg best price[/url] [url=http://prednisolone20.com/]buy prednisolone 5mg[/url]

 20. Yonmaila says:

  [url=https://kamagra10.com/]cheap kamagra[/url] [url=https://celebrex400.com/]celebrex generic[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]buy atenolol online[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]indocin 25 mg[/url] [url=https://doxycycline02.com/]doxycycline prices[/url] [url=https://nolvadex10.com/]nolvadex buy[/url] [url=https://buspar10.com/]buspirone pill[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]buy seroquel online[/url] [url=https://motilium10mg.com/]motilium online[/url] [url=https://ventolin100.com/]buy ventolin[/url] [url=https://atarax25.com/]atarax 25[/url] [url=https://genericsynthroid.com/]thyroid synthroid[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]viagra for woman[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex medicine[/url] [url=https://cialisq.com/]buy generic cialis[/url] [url=https://zithromaxazithromycin.com/]generic zithromax azithromycin[/url] [url=https://prednisone5.com/]prednisone[/url] [url=https://tretinoincream01.com/]tretinoin 0.1 cream[/url] [url=https://clomidforwomen.com/]buy clomid[/url] [url=https://prednisone10.com/]cheapist price for prednisone without prescription[/url]

 21. Amymaila says:

  [url=http://atarax50.com/]atarax tablets[/url]

 22. Tedmaila says:

  [url=https://azithromycinwithoutprescription.com/]azithromycin drug[/url] [url=https://lasix911.com/]lasix 100mg[/url] [url=https://cialis5.com/]cialis 5 mg best price[/url] [url=https://kamagra10.com/]kamagra now[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]buy xenical[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]female viagra for women[/url]

 23. Ashmaila says:

  [url=https://levitra3.com/]levitra generic india[/url]

 24. Boomaila says:

  [url=https://levitra3.com/]generic levitra online[/url]

 25. Yonmaila says:

  [url=https://cafergotmedication.com/]cafergot[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone buy[/url] [url=https://atarax50.com/]buy atarax online[/url] [url=https://zoloft50.com/]zoloft ocd[/url] [url=https://doxycycline02.com/]buy doxycycline cheap[/url] [url=https://prednisolone10.com/]buy prednisolone syrup for cats[/url] [url=https://genericcolchicine.com/]colchicine tablets[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]indocin[/url] [url=https://clomidforwomen.com/]clomid[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]tetracycline buy online[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]xenical[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin hfa 90 mcg inhaler[/url] [url=https://tretinoincream01.com/]tretinoin cream .1[/url] [url=https://doxycycline2.com/]doxycycline 100 mg[/url] [url=https://atarax25.com/]atarax[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisone prednisolone[/url] [url=https://lisinopril5.com/]lisinopril[/url] [url=https://prednisone10.com/]prednisone[/url] [url=https://azithromycinwithoutprescription.com/]azithromycin[/url] [url=https://tadaciponline.com/]buy tadacip 20 mg[/url]

 26. Jasonmaila says:

  [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]buy seroquel online[/url] [url=https://prednisone10.com/]ordering prednisone[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisolone[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]atenolol tablets[/url] [url=https://zithromaxazithromycin.com/]generic zithromax azithromycin[/url] [url=https://ventolin100.com/]ventolin without a prescription[/url] [url=https://prednisolone1.com/]buy prednisolone[/url] [url=https://tetracyclinerx.com/]buy tetracycline online without prescription[/url] [url=https://tadacip2019.com/]tadacip[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil no prescription[/url]

 27. Tedmaila says:

  [url=https://prednisone5.com/]prednisone for sale 5mg[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel online[/url] [url=https://tadaciponline.com/]tadacip 20[/url] [url=https://motilium10mg.com/]motilium domperidone[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipitor[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabuse[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]indocin 25 mg[/url]

 28. Evamaila says:

  [url=https://tadaciponline.com/]generic tadacip[/url]

 29. Marymaila says:

  [url=http://prednisone10.com/]no prescription prenisone[/url] [url=http://valtrexcost.com/]generic valtrex cost[/url] [url=http://prednisolone20.com/]prednisolone[/url] [url=http://nolvadex10.com/]nolvadex buy[/url] [url=http://zoloft50.com/]zoloft 150 mg[/url] [url=http://lisinopril5.com/]url lisinopril hctz prescription[/url] [url=http://metformin850.com/]cost of metformin[/url] [url=http://buspar10.com/]buspar 10 mg[/url] [url=http://doxycycline2.com/]doxycycline hyclate 100 mg cap[/url] [url=http://sildenafilx.com/]buy sildenafil citrate[/url]

 30. Carlmaila says:

  [url=http://celebrex400.com/]buy celebrex[/url] [url=http://tadacip2019.com/]tadacip[/url] [url=http://elimite5.com/]buy elimite online[/url] [url=http://prednisolone20.com/]buying prednisoline tablets[/url] [url=http://acyclovir400.com/]zovirax for sale[/url] [url=http://advair250.com/]advair 500 50[/url] [url=http://prednisone10.com/]prednisone[/url]

 31. Judymaila says:

  [url=http://genericcolchicine.com/]colchicine generic[/url] [url=http://azithromycinwithoutprescription.com/]azithromycin prescription[/url] [url=http://cialisq.com/]cialis[/url] [url=http://prednisolone40.com/]predisolone online[/url] [url=http://lasix911.com/]buy lasix on line[/url] [url=http://motilium10mg.com/]motilium for breastfeeding[/url] [url=http://zithromaxazithromycin.com/]buy zithromax no prescription[/url] [url=http://prednisolone10.com/]prednisolone tablets[/url] [url=http://antabusedisulfiram.com/]antabuse disulfiram[/url] [url=http://buspar10.com/]generic buspar[/url]

 32. Annamaila says:

  [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipitor[/url]

 33. Lisamaila says:

  [url=http://viagraforwomen.com/]buy viagra no prescription[/url]

 34. Marymaila says:

  [url=http://valtrexcost.com/]generic for valtrex buy without a prescription[/url] [url=http://prednisone10.com/]prednisone 10[/url] [url=http://genericcolchicine.com/]colchicine[/url] [url=http://prednisone1.com/]buying predesone on line[/url] [url=http://lipitor20.com/]lipitor[/url] [url=http://buyindocinonline.com/]indocin 50 mg[/url] [url=http://motiliumotc.com/]buy motilium[/url] [url=http://atarax25.com/]atarax 25mg for sleep[/url] [url=http://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel[/url] [url=http://zoloft50.com/]buy sertraline online[/url]

 35. Joemaila says:

  [url=https://prednisone10.com/]prednisone 10 mg tablets[/url] [url=https://prednisolone10.com/]prednisolone[/url] [url=https://celebrex400.com/]cheap celebrex online[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil 20[/url] [url=https://motilium10mg.com/]buy motilium[/url] [url=https://doxycycline2.com/]doxycycline 100mg price[/url] [url=https://tadaciponline.com/]buy tadacip[/url] [url=https://ventolinhfainhaler.com/]ventolin hfa inhaler[/url] [url=https://metformin850.com/]buy metformin 500mg[/url] [url=https://viagraforwomen.com/]buying viagra[/url]

 36. Suemaila says:

  [url=https://azithromycinwithoutprescription.com/]buy azithromycin online[/url] [url=https://prednisone5.com/]prednisone 5mg[/url] [url=https://advair250.com/]advair[/url] [url=https://prednisolone40.com/]prednisolone[/url] [url=https://zoloft50.com/]zoloft[/url] [url=https://doxycycline2.com/]100mg doxycycline[/url] [url=https://celebrex400.com/]celebrex 100 mg[/url] [url=https://xenicalcapsules.com/]orlistat xenical[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]atenolol 50 mg tablets[/url] [url=https://nolvadex10.com/]nolvadex 10[/url] [url=https://buspar10.com/]buspar[/url] [url=https://doxycycline02.com/]doxy 100[/url] [url=https://buyindocinonline.com/]indomethacin indocin[/url] [url=https://lisinopril5.com/]lisinopril[/url] [url=https://lipitor20.com/]lipitor[/url] [url=https://prednisolone20.com/]prednisolone[/url] [url=https://antabuse250.com/]antabuse 250 mg[/url] [url=https://tadalafil20tab.com/]tadalafil[/url] [url=https://ventolin100.com/]proventil hfa 90 mcg inhaler[/url] [url=https://elimite5.com/]elimite[/url]

 37. Judymaila says:

  [url=http://tadalafil20tab.com/]tadalafil[/url] [url=http://elimite5.com/]elimite online[/url] [url=http://lipitor20.com/]lipitor[/url] [url=http://nolvadex10.com/]nolvadex 10[/url] [url=http://tadacip2019.com/]tadacip 20[/url] [url=http://celebrex400.com/]celebrex buy online[/url] [url=http://prednisone1.com/]prednisone[/url] [url=http://cafergotmedication.com/]cafergot generic[/url] [url=http://metformin850.com/]where i can buy metformin without a prescription drugs[/url] [url=http://doxycycline2.com/]antibiotics doxycycline[/url]

 38. Sammaila says:

  [url=https://tadalafil20tab.com/]buy tadalafil online[/url] [url=https://buspar10.com/]buspar[/url] [url=https://atenolol50mg.com/]50 mg atenolol[/url] [url=https://seroquelwithoutprescription.com/]seroquel[/url] [url=https://sildenafilx.com/]sildenafil[/url] [url=https://ventolin100.com/]ventolin inhaler no prescription[/url] [url=https://antabusedisulfiram.com/]buy antabuse online no prescription[/url] [url=https://valtrexcost.com/]valtrex[/url] [url=https://lasix911.com/]buy lasix online no prescription[/url] [url=https://acyclovir400.com/]acyclovir[/url]

 39. Kimmaila says:

  [url=https://levitraca.com/]levitra discount canada[/url]

 40. Miamaila says:

  [url=https://sildenafil150.com/]sildenafil 20 mg[/url] [url=https://avodart2.com/]avodart[/url] [url=https://lexapro911.com/]lexapro 7.5 mg[/url] [url=https://paxil911.com/]paxil 20 mg[/url] [url=https://levitra1000.com/]buy generic levitra[/url] [url=https://synthroid2.com/]synthroid 125 mcg coupon[/url] [url=https://zoloft2.com/]buy zoloft online uk[/url]

 41. Sammaila says:

  [url=https://vardenafil2.com/]vardenafil 20mg[/url] [url=https://diflucan2019.com/]diflucan over the counter[/url] [url=https://arimidex100.com/]buy arimidex online india[/url] [url=https://sildalis1.com/]sildalis without prescription[/url] [url=https://tadalafil25.com/]best online tadalafil[/url] [url=https://avodart2.com/]avodart 5 price[/url] [url=https://antabuse911.com/]buy antabuse online cheap[/url] [url=https://sildenafil150.com/]sildenafil 50 mg[/url] [url=https://albuterol911.com/]albuterol 3 mg[/url] [url=https://viagra125.com/]order no prescription viagra[/url]

 42. Kiamaila says:

  [url=https://atarax2.com/]atarax weight loss[/url]

 43. Nickmaila says:

  [url=https://avodart2.com/]avodart[/url] [url=https://cialis1.com/]cialis generic pills[/url] [url=https://vardenafil2.com/]vardenafil 20mg price in india[/url] [url=https://synthroid2.com/]synthroid generic brand[/url] [url=https://sildalis1.com/]sildalis 120[/url]

 44. Yonmaila says:

  [url=https://hqpillshop.com/catalog/Other/Copegus.htm]buy copegus[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Muscle_Relaxant/Rumalaya_gel.htm]rumalaya[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Heart_Disease.htm]albendazole 200 mg[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Other/Atrovent.htm]atrovent nebulizer[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Skincare/Medrol.htm]medrol 16 mg[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Woman’s_Health/Female_Viagra.htm]generic female viagra[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Woman’s_Health/Yasmin.htm]yasmin online[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Antibiotics/Tetracycline.htm]tetracycline antibiotics[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Blood_Pressure/Lozol.htm]buy lozol[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Pain_Relief/Ponstel.htm]ponstel[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Man’s_Health/Confido.htm]confido[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Asthma/Entocort.htm]entocort[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Gastrointestinal/Roxithromycin.htm]roxithromycin generic[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Skincare/Prednisone.htm]prednisone[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Gastrointestinal/Brand_Amoxil.htm]buy amoxil[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Skincare/Deltasone.htm]deltasone[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Bestsellers/Levitra.htm]levitra[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Gastrointestinal/Motilium.htm]motilium 10mg[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Allergies/Benadryl.htm]benadryl online[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Herbals/Geriforte_Syrup.htm]geriforte[/url]

 45. Jackmaila says:

  [url=https://nzcialis.com/]cialis 20 mg[/url] [url=https://sildenafilca.com/]sildenafil[/url] [url=https://viagrau.com/]viagra pills[/url] [url=https://aucialis.com/]cialis[/url] [url=https://cialis2uk.com/]buy cialis[/url]

 46. Nickmaila says:

  [url=https://levitra1000.com/]buy real levitra online[/url] [url=https://tadalafil25.com/]tadalafil tablets 20 mg[/url] [url=https://paxil911.com/]paxil 20 mg[/url] [url=https://kamagra3.com/]can you buy kamagra over the counter[/url] [url=https://sildenafil15.com/]sildenafil citrate 100mg[/url]

 47. Sammaila says:

  [url=https://tadalafil25.com/]tadalafil medicine[/url] [url=https://albendazole24.com/]albendazole tablets 200 mg[/url] [url=https://paxil911.com/]paxil 50mg[/url] [url=https://lexapro911.com/]how much is generic lexapro[/url] [url=https://tadalafil1000.com/]tadalafil daily[/url] [url=https://levitra1000.com/]where to get levitra[/url] [url=https://zoloft2.com/]zoloft pills[/url] [url=https://sildalis1.com/]sildalis 120 mg order usa pharmacy[/url] [url=https://avodart2.com/]avodart cap 0.5 mg[/url] [url=https://ventolin2.com/]canada pharmacy ventolin[/url]

 48. Joemaila says:

  [url=https://levitraca.com/]where can i buy levitra in canada[/url] [url=https://aucialis.com/]cialis[/url] [url=https://uksildenafil.com/]sildenafil 20 mg[/url] [url=https://nzviagra.com/]buy viagra[/url] [url=https://cialis2uk.com/]buy cialis online[/url]

 49. Kimmaila says:

  [url=https://nzviagra.com/]viagra 150mg[/url]

 50. Jackmaila says:

  [url=https://levitraca.com/]canada levitra online[/url] [url=https://nzcialis.com/]buy cialis[/url] [url=https://nzviagra.com/]viagra pills[/url] [url=https://viagrau.com/]buy viagra[/url] [url=https://cialis2uk.com/]buy cialis online[/url]

 51. Yonmaila says:

  [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Antibiotics/Chloromycetin.htm]chloromycetin[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Muscle_Relaxant/Nimotop.htm]nimotop[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Super_Avana.htm]buy super avana[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Allergies/Prednisolone.htm]prednisolone[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Skincare/Bactroban.htm]buy bactroban online[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Allergies/Flonase.htm]flonase[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Levitra.htm]generic levitra[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Blood_Pressure/Lozol.htm]lozol[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Blood_Pressure/Dipyridamole.htm]buy dipyridamole online[/url] [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Antibiotics/Cefadroxil.htm]buy cefadroxil[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Diabetes/Glucotrol_XL.htm]buy glucotrol[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Allergies/Quibron-t.htm]buy quibron-t[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Antibiotics/Keflex.htm]buy keflex online[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Man’s_Health/Eulexin.htm]buy eulexin[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Arthritis/Prednisone.htm]buy prednisone online[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Muscle_Relaxant/Tizanidine.htm]buy tizanidine online[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Pain_Relief/Tizanidine.htm]buy tizanidine generic[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Gastrointestinal/Decadron.htm]decadron[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Birth_Control.htm]generic alesse[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Woman’s_Health/Premarin.htm]premarin cream cost[/url]

 52. Wimmaila says:

  [url=http://levitra3.com/]generic levitra online[/url]

 53. Tedmaila says:

  [url=https://pharmacy24x365.com/catalog/Other/V-gel.htm]v-gel online[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Diabetes/Januvia.htm]januvia 100mg[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Antibiotics/Clindamycin.htm]clindamycin 300 mg[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Bestsellers/Synthroid.htm]synthroid coupon[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Muscle_Relaxant/Rumalaya.htm]buy rumalaya[/url] [url=https://hqpillshop.com/catalog/Blood_Pressure/Cardizem.htm]cardizem online[/url] [url=https://hqcaps.com/catalog/Pain_Relief/Diclofenac_Gel.htm]diclofenac generic[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Quit_Smoking/Wellbutrin.htm]wellbutrin coupon[/url]

 54. Zakmaila says:

  [url=http://pillshq.com/catalog/Muscle_Relaxant/Rumalaya_liniment.htm]rumalaya online without prescription[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Other/Antabuse.htm]antabuse[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Antibiotics/Floxin.htm]floxin[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Muscle_Relaxant/Imuran.htm]imuran generic with no prescription[/url] [url=http://pillntab.com/catalog/Woman’s_Health/Premarin.htm]premarin[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Blood_Pressure/Hydrochlorothiazide.htm]hydrochlorothiazide 12.5 mg[/url] [url=http://pillntab.com/catalog/Arthritis/Prednisone.htm]buy prednisone[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Woman’s_Health/Evecare.htm]buy evecare[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Heart_Disease/Vasotec.htm]vasotec generic with no prescription[/url] [url=http://pillntab.com/catalog/Man’s_Health/Malegra_FXT_Plus.htm]buy malegra fxt online[/url] [url=http://pillntab.com/catalog/Allergies/Entocort.htm]generic entocort[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Antibiotics/Doxycycline.htm]doxycycline mono[/url] [url=http://hqpillshop.com/catalog/Hair_Loss.htm]propecia[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Blood_Pressure/Vasodilan.htm]vasodilan without prescription[/url] [url=http://pillntab.com/catalog/Anxiety/Ashwagandha.htm]ashwagandha online[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Erectile_Dysfunction/Super_Cialis.htm]cialis coupons[/url] [url=http://pharmacy24x365.com/catalog/Depression/Wellbutrin_SR.htm]wellbutrin xl 150 mg[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Asthma.htm]prednisone generic[/url] [url=http://pillshq.com/catalog/Other/Amantadine.htm]amantadine[/url] [url=http://hqcaps.com/catalog/Antibiotics/Zyvox.htm]generic zyvox[/url]

 55. Teomaila says:

  [url=https://pillntab.com/catalog/Sleep_Aid.htm]buy phenergan[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Skincare/Retin-A_Gel_0,1.htm]retin a generic[/url] [url=https://pillntab.com/catalog/Gastrointestinal/Bentyl.htm]bentyl online[/url] [url=https://pillshq.com/catalog/Hair_Loss/Proscar.htm]proscar[/url]

 56. Ashmaila says:

  [url=https://levitra3.com/]buy brand name levitra online[/url]

 57. Annamaila says:

  [url=https://antabuse911.com/]rx antabuse[/url] [url=https://tadalafil1000.com/]tadalafil 20mg[/url]

 58. Kiamaila says:

  [url=https://diflucan2019.com/]diflucan 75 mg[/url]

 59. Jasonmaila says:

  [url=https://diflucan2019.com/]buy diflucan no prescription[/url] [url=https://lasix24.com/]lasix 2 mg[/url] [url=https://sildenafil15.com/]sildenafil 20 mg pill[/url] [url=https://paxil911.com/]best generic paxil[/url] [url=https://cialis1.com/]buy cialis australia[/url] [url=https://sildalis1.com/]buy sildalis online[/url] [url=https://zoloft2.com/]zoloft generic[/url] [url=https://tadalafil25.com/]tadalafil online[/url] [url=https://amoxicillin365.com/]cheap amoxicillin 500mg[/url] [url=https://synthroid2.com/]generic synthroid online[/url]

 60. Kiamaila says:

  [url=https://lexapro911.com/]best lexapro coupon[/url]

 61. Boomaila says:

  [url=https://levitra3.com/]levitra 20mg online[/url]

 62. Nickmaila says:

  [url=https://tadalafil25.com/]tadalafil buy canada[/url] [url=https://avodart2.com/]buy avodart online[/url] [url=https://amoxicillin365.com/]amoxicillin[/url] [url=https://zoloft2.com/]zoloft generic[/url] [url=https://ventolin2.com/]buy ventolin online no prescription[/url]

 63. Eyemaila says:

  [url=https://cialis15.com/]buy cialis online europe[/url] [url=https://avodart2.com/]generic avodart india[/url] [url=https://sildalis1.com/]sildalis[/url] [url=https://tadalafil25.com/]tadalafil online[/url] [url=https://paxil911.com/]paxil 20 mg cost[/url] [url=https://synthroid2.com/]can you buy synthroid in mexico[/url] [url=https://tetracycline2.com/]tetracycline tablets in india[/url] [url=https://viagra12.com/]viagra without prescription[/url] [url=https://vermox100.com/]buy vermox cheap[/url] [url=https://viagra125.com/]can you buy viagra in europe[/url]

 64. Ugomaila says:

  [url=http://levitra3.com/]levitra generic[/url]

 65. Suemaila says:

  [url=https://albendazole24.com/]albendazole over the counter canada[/url] [url=https://sildenafil150.com/]sildenafil generic over the counter[/url] [url=https://viagra12.com/]generic viagra without prescription[/url] [url=https://acyclovir365.com/]acyclovir[/url] [url=https://sildenafil15.com/]sildenafil 100 mg tablet[/url] [url=https://tadalafil25.com/]buy tadalafil from india[/url] [url=https://ventolin2.com/]buy ventolin online[/url] [url=https://vermox100.com/]buy vermox[/url] [url=https://tadalafil1000.com/]tadalafil 20mg[/url] [url=https://vardenafil2.com/]where to buy vardenafil[/url] [url=https://viagra125.com/]brand viagra without prescription[/url] [url=https://kamagra3.com/]kamagra[/url] [url=https://diflucan2019.com/]over the counter diflucan pill[/url] [url=https://lexapro911.com/]30 mg lexapro 20 mg[/url] [url=https://amoxicillin365.com/]amoxicillin 500mg capsule[/url] [url=https://strattera1.com/]strattera generic brand[/url] [url=https://estrace365.com/]estrace cream price in india[/url] [url=https://stromectol911.com/]stromectol for sale[/url] [url=https://synthroid2.com/]generic synthroid price[/url] [url=https://paxil911.com/]paxil tablets 20 mg[/url]

 66. Kimmaila says:

  [url=https://nzcialis.com/]buy cialis cheap[/url]

 67. Eyemaila says:

  [url=https://prednisone1000.com/]prednisone 20mg price[/url] [url=https://tadalafil1000.com/]tadalafil 20mg[/url] [url=https://acyclovir365.com/]can i buy acyclovir over the counter uk[/url] [url=https://albendazole24.com/]medicine albendazole[/url] [url=https://cialis1.com/]canada cialis no prescription[/url] [url=https://synthroid2.com/]levothyroxine synthroid[/url] [url=https://viagra12.com/]100mg viagra price in india[/url] [url=https://lasix24.com/]lasix prescription[/url] [url=https://levitra1000.com/]levitra pharmacy prices[/url] [url=https://sildalis1.com/]sildalis[/url]

Leave a comment

Your email address will not be published.