Trung TrânTrần Trung học Đại học ở Hà Lan và Mỹ, sau đó học Thạc sỹ ở Đại học Harvard, ngành Giáo dục và chuẩn bị học tiến sỹ ở Paris, chuyên ngành Marketing.
Trung là bạn Hằng. Hằng mời Trung đến chia sẻ trong buổi tốt nghiệp của LeaderTalks khóa 2, tháng 5/2015 tại Sài Gòn. Cám ơn Trung..
 
Thứ nhất: Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu mà mình đi bất kì đâu trên thế giới bây giờ đều nói tiếng Anh hết.
 
Nhưng mà cái mà sâu hơn nữa khi mà người ta nghiên cứu về ngôn ngữ, khi người ta nghiên cứu về những tiếp thu của con người thì tiếng Anh là ngôn ngữ rất là hay, nó khơi gợi sự sáng tạo và nói chuyện logic hơn.
 
Các bạn biết thứ tiếng như tiếng Việt của mình thì nó là đơn âm, 1 từ có 1 chữ. Tiếng Anh là đa âm, 1 từ của tiếng Anh có nhiều từ nhiều âm nhiều vần ghép với nhau. Mỗi khi con người nói tiếng Anh thì bộ não hoạt động và phần logic nhiều hơn ngôn ngữ đơn âm.
 
Tiếng Anh là ngôn ngữ đi đầu tiên trên thế giới hầu như không có vay mượn. Ví dụ như các bạn thấy ở Việt Nam khi nói càng ngày từ mượn của mình càng nhiều. Ví dụ như xà phòng là từ mượn của tiếng Pháp, xe ô tô thì cái chữ được mượn của tiếng Anh. Hay là đại khái rất là nhiều chữ mượn.
 
Còn tiếng Anh thì khác, mỗi một từ của tiếng Anh đều có được cái đằng sau đều có ngữ nghĩa của nó, khi bạn biết 1 chữ tiếng Anh mà bạn biết được nghĩa của nó thì bạn cũng biết được hoạt động của cái vật thể đó. Ví dụ máy bay trực thăng.
 
Người việt nam nói tiếng Việt hầu hết từ ngữ mình giản thiểu để mình dễ hiểu nhất. Bởi vì khi người Việt Nam sáng chế ra những ngôn ngữ mới, khi mình tiếp thu những trình độ kĩ thuật đó thì con người Việt Nam mình thực sự trình độ dân trí và trình độ khoa học của mình chưa cao bằng các nước bạn.
 
 
Do vậy tiếng Anh không chỉ giúp cho bạn có thể giao tiếp tốt với thế giới mà còn giúp cho bạn thay đổi suy nghĩ, thay đổi nhận thức của bạn, làm cho sự hiểu biết của bạn về các sự vật trên thế giới được tốt hơn vì tiếng Anh đi đầu trên thế giới về khoa học rồi. Tất cả các vấn đề khoa học đều xuất phát từ tiếng Anh ra đầu tiên.
 
Thứ hai: Bạn sẽ cảm thấy bình đẳng, không bị chèn ép khi nói tiếng Anh, tạo tâm lý thoải mái. Bởi vì nó là ngôn ngữ cá nhân nhiều hơn là ngôn ngữ tập thể.
 
Ví dụ như là khi bạn nói tiếng Việt đi, sẽ có ông/bác/chú/tôi/em. Mỗi khi bạn nói chỉ có một người nào đó chỉ cần đưa ra cái danh xưng của bạn là em hay là cháu gì đó thì cái cách nói chuyện của bạn đã ở một mức độ khác so với người nói rồi.
 
Tiếng Anh có cái hay hơn là tất cả mọi người khi nói  đều bình đẳng hết, không có ai hoặc hơn thua hết. Nên điều quan trọng nhất Trung thấy khi học tiếng Anh là các bạn có hiểu biết đi đầu về những cái đam mê khoa học trên thế giới.
 
 
Chuyện thứ hai là các bạn sẽ nói chuyện rất là tự tin và rất là bình đẳng đối với người khác, không có phải như tiếng Việt của mình bị ràng buộc về các vấn đề xã hội – cái này thuộc về tôn ti trật tự khiến cho đôi khi những cái gì mình muốn nói mà không nói được cái ý của mình.
 
Thứ ba: Học tiếng Anh để đi du học. Tại sao nên đi du học?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *