Ghi chép của Nguyễn Thanh Tùng trong buổi nói chuyện của cô Thu Vinh về Thực dưỡng ở làng Hama.
TS Ohsawa nói rằng: “mọi người ham mê trái cây vì họ say đắm vi sinh tố, muối khoáng. Nhưng cách tổ hợp của sinh tố rất phức tạp, khác biệt khi tương phản ở phạm vi tác dụng nữa. Người ta không biết gì về nguồn gốc, về sự cấu tạo, cách tổ thành của sinh tố, hoặc của khoáng vật. Người ta không chịu tìm nguyên nhân chính của trạng thái bất năng về sinh tố và khoáng chất. Đó là một giả định kinh nghiệm mà thôi.
Tại sao ăn trái cây không tốt? Nhưng tôi đâu có nói như thế.  Trái cây tốt và rất ngon, tôi không phủ nhận điều ấy, tôi ưa thích và quý chuộng nó lắm. Tại sao người ta không nên ăn trái cây? Tôi không khi nào nói thế. Tôi chỉ nói rằng không nên ăn một vài thứ trái cây trong một vài trường hợp nào đó. Mục đích của y thuật viễn đông là để biến đổi một bệnh nhân thành một người tự do, để có thể ăn uống theo ý muốn của mình, bất kể món gì, cho đến thuốc độc nữa. Trái cây đã sinh ra có phải chỉ độc nhất cho con người dùng mà thôi sao?  Trái cây có phải vì con người mà sinh ra không? Ai chứng minh điều đó. Các loài cầm thú khác không có quyền ăn trái cây sao? Tất cả trái cây người ta ăn hiện nay có phải do con người chế biến ra một cách nhân tạo để kiếm tiền không?”. Trong chuyện ăn trái cây chúng ta có một niềm tin rằng ăn trái cây để bổ sung vitamin C. Điều đầu tiên vitamin C là một thứ cực âm, TS nói nó còn âm hơn cả dầu mỡ.
Vì trong cấu trúc công thức hóa học của vitamin C có chứa rất nhiều Oxy, mà thứ nào chứa nhiều Oxy thì thứ đó cực âm. Nếu chúng ta liên tục nạp những thứ cực âm vào cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều bệnh. TS dạy rằng: “Chất sinh tố C rất quý cho con người biết bao. Toàn loại sinh tố C là cái gì các bạn không biết, rất nhiều chững bệnh đặc biệt như đau tim, đau suyễn, vẩy cá, cơ thể biến chứng đều do ăn nhiều trái cây, rau sống mà sinh ra cả đó sao? Biết bao loại thú vật an trái cây mà vẫn khỏe mạnh.
Vậy các bạn có vui lòng đồng hóa với loài khỉ với trình độ trí thức như chúng nó không? Vậy con người phát minh ra lửa để làm gì? Các bạn có muốn tận diệt sự khác biệt giữa các văn minh của con người với đời sống của thú vật ở rừng rú hay là thổ nhân không?”. Cơ thể con người cần vitamin C để sinh tổng hợp một số hoocmon nhưng với một lượng rất là ít. Và cơ thể người có thể tự tổng hợp được vitamin C khi cần.
Tuy nhiên chúng ta đã ăn quá nhiều vitamin C từ bên ngoài nên chức năng tổng hợp dần dần bị thái hóa và mất hẳn. Việt Nam là một nước nhiệt đới sinh ra rất nhiều thứ âm, do vậy thức ăn, rau củ của chúng ta âm hơn những xứ khác. Về mặt cân bằng âm dương chúng ta cần suy nghĩ khi ăn trái cây. TS khuyến cáo rằng: “Những người bản chất quá dương, có thể dùng trái cây được vì nó sẽ vô hiệu hóa những cặn bã độc hại của chất thịt mà họ đã ăn lâu năm.  Ăn trái cây trong trường hợp này rất hiệu quả. Những bệnh nhân bản chất quá âm lại ăn uống nhiều thực vật âm, ăn đồ thảo mộc quá nhiều, trái cây, đường, hay đã chữa trị lâu ngày bằng dược phẩm có chất hóa học, chứa nhiều chất ma túy, sinh tố B2, B1, H, hoặc nicotinamide. Những bệnh nhân này cấm tuyệt không được ăn trái cây.
Có thể kiểm soát dế dàng hậu quả về sự bành trướng âm của loại trái cây: thử cho một em bé có khuynh hướng đái dầm ăn vài trái cây, thì ngay đêm đó làm sao nó cũng đái dầm. Cho một người đàn bà có thai ăn trong vài ngày, một vài trái cây nhất là trái sung thì người đàn bà ấy sẽ đẻ thiếu tháng và đứa bé mới sinh cũng chết ngay. Người đàn bà hàng ngày ăn trái cây sẽ không sinh đẻ. Đàn bà thích ăn trái cây thì tử cung biến thể, kinh nguyệt không đều. Kẻ nào ăn trái cây hàng ngày sẽ mất hết tính ham muốn tình dục. Có thể kiểm soát dế dàng hậu quả về sự bành trướng âm của loại trái cây: thử cho một em bé có khuynh hướng đái dầm ăn vài trái cây, thì ngay đêm đó làm sao nó cũng đái dầm.
Cho một người đàn bà có thai ăn trong vài ngày, một vài trái cây nhất là trái sung thì người đàn bà ấy sẽ đẻ thiếu tháng và đứa bé mới sinh cũng chết ngay. Người đàn bà hàng ngày ăn trái cây sẽ không sinh đẻ. Đàn bà thích ăn trái cây thì tử cung biến thể, kinh nguyệt không đều. Kẻ nào ăn trái cây hàng ngày sẽ mất hết tính ham muốn tình dục. Về phương diện kinh tế và canh nông, không nên khuyến khích sản xuất trái cây. Nếu người ta biến các vườn nho của nước Pháp thành một cánh đồng ruộng lúa, ngũ cốc, thì nước Pháp mỗi năm sẽ sản xuất được hàng triệu tấn ngũ cốc, không cần nhập cảng.”
Trong dưỡng sinh chúng ta có một yếu tố là “thân thổ bất nhị”, từ ngày xưa đại danh y Tuệ Tĩnh đã dạy rằng “Nam dược trị nam nhân – thuốc nam chữa cho người nam”. Đó chính là về yếu tố về thân thổ bất nhị tức là chúng ta ở vùng nào thì đất, khí hậu ở đó sẽ nuôi con người ở đó. Và theo từng mùa con người có bệnh gì thì cây cỏ sinh ra vào mùa đó, của vùng đó sẽ giúp chúng ta chữa lành. Do vậy, chúng ta đừng sử dụng những thực phẩm trái mùa. Để sử dụng các thực phẩm trái mùa ngoài cách nhập khẩu từ những nơi xa về do đó phải sử dụng chất bảo quản.
Khi trồng trọt thực phẩm trái mùa người ta phải sử dụng rất nhiều phân bón cũng như hóa chất để kích thích không tốt cho người sử dụng. Tiếp đến là yếu tố “nhất vật toàn thể” do sự phân bố của các yêu tố vật chất trong rau, củ, quả là khác nhau. Do vậy, sự quân bình của một cây thì nằm ở tất cả các bộ phân cho nên chúng ta nên sử dụng tất cả trừ những phần không ăn được phải bỏ đi. Và luật của vụ trụ thứ gì sinh ra thì sẽ tự có cách để hoại diệt chính nó hay trong thực phẩm có những chất giúp cho việc tiêu hóa thực phẩm tốt nhất. Nếu chúng ta bỏ đi một phần nào đó thì việc tiêu hóa những phần còn lại sẽ không tốt.
 
MỤC LỤC CÁC BẢI VIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG

  1. Âm và dương 
  1. Acit và kiềm  
  2. Chuyển hoá các chất trong cơ thể 
  3. Trái cây và cơ thể người 
  4. Trật tự vũ trụ 
  5. Thực phẩm là gì? 
  6. Các nguồn năng lượng từ thức ăn 
  7. Bản chất việc tiêu hoá 
  8. Các món thực dưỡng thông dụng – P1 
  9. Các món thực dưỡng thông dụng – P2 
  10. Các món nước
  11. Các món bánh 
  12. Bí ấn khai vận 
  13. Báu vật trong bếp