Chủ đề này rất quan trọng vì nó mang cho chúng ta kiến thức căn bản về ăn uống vì từ xưa các sách về ăn uống đều không nói về những thứ căn bản. Và với kiến thức tổng hợp từ nhiều tài liệu khoa học cũng như các sách của TS Ohsawa để giúp chúng ta có hiểu biết đúng đắn về thực dưỡng.
Quan điểm của chúng ta trong thực dưỡng thì con người là ăn thảo mộc là chính (ăn chay) và như vậy mới đúng với trật tự vũ trụ. Còn chuyển hóa sinh học (chính xác là biến dịch sinh học-Biological Transmuntation), tức là biến từ cái này sang cái kia ở mức nguyên tử, hạt nhân. Trong cuộc sống chúng ta hay nói tới những nguyên tố khoáng và tất cả các vật chất xung quanh ta đều được cầu thành từ những những nguyên tố hóa học.
Các nguyên tố hóa học theo hóa học cổ điển đều được xếp theo 1 trật tự nhất định trong bảng tuần hoàn hóa học các nguyên tố Mendeleev. Với bảng này đã chỉ ra cho chúng ta vị trí của từng nguyên tố hóa học nằm ở đâu, chia nhóm như thế nào. Với mỗi nhóm đều mang đặc trưng về các đặc tính hóa học nhất định. Nhưng quan trọng nhất của các nguyên tố hóa học là cấu trúc nguyên tử gồm có hạt nhân chứa điện tích dương, còn quay xung quanh hạt nhân là các điện tử chứa điện tích âm. Và mỗi nguyên tố này đều chiếm một vị trí nhất định không đổi trong bảng. Nếu muốn vị trí nguyên tố đòi hỏi sự thay đổi về hạt nhân (vị trí này di chuyển tới vị trí kia hay nguyên tố này chuyển thành nguyên tố khác).
Vấn đề chúng ta quan tâm là sự biến dịch của nguyên tố này trong sinh vật sống (thực vật và sinh vật khác). Tiên sinh Ohsawa đã vẽ cho chúng ta một trật tự vũ trụ (con người sống trong vũ trụ cần tuân theo trật tự này) gồm 7 cấp độ. Khi chúng ta hiểu được về trật tự vũ trụ này, TS nói rằng sự hiểu này rất uyên áo, chúng ta có thể hiểu được toàn bộ nghệ thuật, mọi nền văn minh, sự hình thành của hành tinh này từ khi bắt đầu tới bây giờ và mai sau, tất cả tôn giáo. Sự hiểu này giống như Khổng Tử nói: “Nhìn qua cửa sổ biết được mọi chuyện thế gian, vũ trụ”.
Nền y học viễn đông là một quyển sách rất quan trọng của TS Ohsawa(nguyên gốc tiếng anh là: “Book Of Judgment – quyển sách về trí phán đoán”, trong đó ông viết về triết học và y học. Khi mà chúng ta hiểu được nền triết học viễn đông này trí phán đoán của chúng ta sẽ mở ra. Nếu chúng ta càng tìm hiểu sau thì trí phán đoán này là một chìa khóa để mở bất kỳ bí ẩn nào của nền văn minh mà nhất là người phương đông đã được ông bà chúng ta đúc kết lại với nhiều nền triết học khác nhau (như là Khổng Tử, Lão Tử, Âm Dương, Kinh Dịch, Chu Dịch,…).
Thế hệ chúng ta ngày nay hầu như không biết đến những kiến thức này, do vậy ngày hôm nay ở đây các bạn có được may mắn tiếp cận lại những giá trị cổ xưa và nó sẽ trở thành một câu hỏi lớn để từ nay đến lúc về già để chúng ta tư duy và để truyền lại cho những thế hệ tiếp nối. Ông bà ta từ xưa hiển nhiên nắm được triết lý của nền y học viễn đông đã ăn sâu vào nếp sống ( ông bà mình không cần học, không cần nói mà chỉ cần sống và làm như thế).
Ngày nay chạy theo nền văn minh phương tây (có rất nhiều nguồn thông tin, sách vở, mạng,…) nên chúng ta quên mất nếp sống của ông bà ta ngày xưa. Do vậy Ts Ohsawa đã tổng hợp lại và miêu tả cho chúng ta về vũ trụ quan về trật tự vũ trụ chia làm 7 cấp độ ( 7 cõi). Từ cõi 1 đến cõi 6 là thế giới tương đối-là thế giới chúng ta đang sống và nhận biết mọi thứ dựa vào trí tưởng tượng, còn bản chất bên trong thì chúng ta chưa hiểu rõ.
Khi ra đến cõi thứ 7 là cõi tuyệt đối, cõi vĩnh hằng lúc đó mọi thứ chân lý mới như thật. Động vật bao gồm cả con người nằm ở cõi thứ nhất là trung tâm của vòng xoáy Logorit trong âm dương được biểu hiện bởi huyết cầu tố (màu đỏ mang tính dương). Để nuôi sống cho thế giới động vật đó cần phải có thế giới thực vật- cõi thứ 2- biểu hiện là diệp lục tố (màu xanh mang tính âm).
Và thực vật muốn sống, phát triển cần phải nhờ đến các nguyên tố khoáng nằm trong đất – cõi thứ 3. Các nguyên tố khoáng này được hình thành từ các tiền nguyên tử (hạt cơ bản-electron, nertron, proton,…) – cõi thứ 4. Các nguyên tử này thì đi từ những nguồn năng lượng, ánh sáng – cõi thứ 5. Những nguồn năng lượng này được hình thành từ những xoáy ốc  do hai thái cực âm dương thay đổi tạo thành các moment quay. Âm-dương triết học phương đông được sinh ra từ thái cực hay là cõi tuyệt đối, vĩnh hằng- cõi thứ 7.
 
MỤC LỤC CÁC BẢI VIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG

  1. Âm và dương 
  1. Acit và kiềm  
  2. Chuyển hoá các chất trong cơ thể 
  3. Trái cây và cơ thể người 
  4. Trật tự vũ trụ 
  5. Thực phẩm là gì? 
  6. Các nguồn năng lượng từ thức ăn 
  7. Bản chất việc tiêu hoá 
  8. Các món thực dưỡng thông dụng – P1 
  9. Các món thực dưỡng thông dụng – P2 
  10. Các món nước
  11. Các món bánh 
  12. Bí ấn khai vận 
  13. Báu vật trong bếp