LỜI GIỚI THIỆU
Quyển sách này do cô Ngọc Trâm dịch từ tiếng Nhật và xuất bản. Cô Trâm viết và xuất bản nhiều sách thực dưỡng và có cửa hàng dưỡng sinh. Các bạn có thể theo dõi cô để học hỏi thêm. Cháu cám ơn cô Trâm nhiều lắm !
Chúng tôi đến thăm nước Nhật với lòng thành tri ân tiên sinh Ohsawa vào tháng 4/2016, hầu như toàn bộ đàn ông, đàn bà Nhật Bản có rất ít người béo phệ. Nhiều người dáng chuẩn.
Khi tôi đọc xong quyển sách này, thì ra là vậy, nghĩa là tinh thần của quyển sách này đã được người nhật thấu triệt?
Họ- người Nhật, đã thấu triệt tinh thần của Thiền – Zen tới mức đúng như tiên sinh Ohsawa nói : ăn ít, ngủ ít, ham muốn ít để đạt được tự do vô biên, công bằng tuyệt đối và hạnh phúc vĩnh cữu.
Tôi học đạo và tu thiền khi còn là sinh viên năm 1980, từ đó chỉ có một người thầy nói đúng trúng phóc bệnh của tôi và cho tôi lời khuyên tốt – khuyên tôi ăn ít lại, đó là ông Ngô Ánh Tuyết chính là một bậc thầy Thực dưỡng…
Ôi tôi đã phàm ăn tục uống làm sao…sau chừng đó năm, cái tâm tham lam ăn uống của tôi nó mới bắt đầu từ từ dừng lại được một ít, mặc dầu tôi đã ăn chay hơn 20 năm… vậy có sự liên quan mật thiết giữa tính phàm ăn và sự phát triển tâm thức?Điều đó không hề sai chạy! Tuy vậy chả phải ai ăn ít cũng là những hiền tài…
Ông bà Ando- những bậc thầy Thực dưỡng Nhật Bản, có duyên với tôi, thấy cái nết ăn của tôi và thấy tôi ăn mặn…ông bà khuyên tôi ăn nhạt lại, khi ăn chay trong nhiều năm thì chỉ còn vướng kẹt mỗi cái vị mằn mặn trong nức tương tamari, miso và các thức ăn. Ông bà nói :nếu tôi không ăn nhạt lại thì không thể nào nhận ra được cái chỗ tinh túy của phương pháp Thực dưỡng này… thế là tôi tập ăn nhạt và những thứ chỉ xảy ra khi ngồi thiền, trong thiền đường…nó lại hiện ngay trong tâm tôi, và dường như tôi không phải đi tìm kiếm tận đâu…tôi còn biết rõ thức ăn nào nuôi dưỡng định và thực phẩm nào phá công năng của định lực và cách thức ăn uống nuôi dưỡng định và tuệ…tôi ước mơ mình thiết kế được thực đơn cho người tu dưỡng, cho khóa tu…
Ăn mặn (vị mặn) nuôi dưỡng tâm tham!
Ngọc Trâm
Mizuno là một bậc thầy về nhân tướng học, sống ở Kyoto thời kỳ Edo. Ông tôn thờ Thánh Đức Thái tử (Thái tử Shotoku) như là giáo tổ của mình và đã nghiên cứu rất sâu về Thần Đạo, Nho Giáo và Phật Giáo – ba loại đạo giáo lớn nhất của thế giới loài người.
Tương truyền lúc sinh thời, ông đã từng có ba năm làm thợ học việc ở một tiệm cắt tóc để nghiên cứu về đầu tướng, ba năm làm chân hầu nước, kỳ cọ cho khách tại đài hóa thân để nghiên cứu triệt để vể cốt tướng của những người đã chết. Ông không chỉ thành thạo về tướng pháp Đông Tây kim cổ mà còn tích lũy được vô số kinh nghiệm sâu sắc trong thực tế cuộc sống. Nhờ đó mà người đời coi ông là người quyền uy nhất trong giới tướng pháp,một bậc thầy vô tiền khoáng hậu với gần 600 môn đệ theo học.
Những quyển sách đã dịch từ tiếng Nhật cùng dịch giả Nguyễn Cường:
1. Trật tự vũ trụ
2. Những chàng trai huyền thoại tập 1, 2
3. Cẩm nang cuộc đời Thực dưỡng
Đón đọc “ Thuật trị bệnh phép trị người”
Sách cửa hàng Thực dưỡng Ngọc Trâm đã dịch “ Thức ăn quyết định số phận của bạn” của Namboku Miruno đã được dịch và xuất bản.
Quyển sách cần đọc :” Phòng và trị bệnh theo phương pháp Thực dưỡng Ohsawa”,”Khoa học ăn chay”…
Có hai quyển sách nấu ăn dịch từ tiếng Nhật:
– Công thức nấu ăn của bà Lima
– Sách dạy nấu ăn của bà Kazue
Nhà bếp là nhà bào chế thuốc (G.Ohsawa)
Người thầy thuốc đầu tiên của bạn là người đầu bếp của bạn (Ấn Độ)
Gian bếp là hiệu thuốc của sự sống
Người nội trợ là dược sĩ của sự sống
Người vợ là người chèo lái “sức khỏe”của cả gia đình
Người mẹ là nhà thiết kế văn hóa.
BÍ ẨN CỦA KHAI VẬN
– Bách phát bách trúng, không lệch một ly –
Tôi đã xem tướng, coi số cho mọi người trong nhiều năm. Nhưng tôi vẫn cảm thấy tiếc nuối vô cùng bởi nếu chỉ phán đoán qua nhân tướng thôi không thì vẫn còn có rất nhiều trường hợp có kết quả không chính xác. Ví dụ như có người có tướng lắm tiền nhiều của, thành đạt và sống lâu nhưng lại phải sống nghèo túng rồi chết trẻ. Ngược lại có người mang tướng nghèo khó, chết trẻ nhưng thực tế lại rất thành đạt, làm ra nhiều tiền bạc và sống rất thọ.
Thế rồi có lần tôi chợt nhận thấy rằng thức ăn mới quan trọng làm sao. Sự may mắn, bất hạnh hay trường thọ của con người chẳng phải đều do thức ăn và sự cẩn trọng hay bất cẩn sử dụng thức ăn quyết định hay sao! Thử tìm hiểu theo hương đó thì thật bất ngờ, đã có rất nhiều ví dụ thực tế chứng minh cho điều này, nhiều đến mức không kể xiết. Nào là có người mới một năm trước còn gặp phải đại nạn nhưng vì đã biết cẩn thận trong ăn uống mà không chỉ tai qua nạn khỏi, ngược lại còn gặp nhiều điều tốt.
 
Rồi có người vốn có tưởng cả đời nghèo khổ nhưng cũng vì cẩn thận trọng trong ăn uống mà đã được hưởng phúc phận phú quý, sung túc, thậm chí giờ đây còn xuất thân lập thế, thành đạt vẻ vang. Cũng có người vốn được đoán định là có tướng ốm yếu, đoản mệnh nhưng vì hằng ngày biết giữ gìn, thận trọng trong ăn uống mà đã thu được sức khỏe dẻo dai cả về thể chất lẫn tinh thần và sống rất thọ. Từ đó trở đi, mỗi khi xem bói cho ai đó, điều đầu tiên tôi làm là hỏi về tình trạng ăn uống của người đó rồi dự vào đó tôi phán đoán về vận số cả cuộc đời của họ. Tôi đã hiểu ra rằng làm như thế thì sẽ kh ông bao giờ sai lầm. Tôi tin tưởng rằng chắc chắn rằng vận mệnh của con người hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn và tôi quyết định coi đó là bí ẩn sâu xa nhất trong tướng pháp của mình.
Và tôi đã thực hành ngay đối với chính bản thân mình trước tiên. Cả cuộc đời, mỗi này tôi chỉ sử dụng 270cc lúa mỳ (hiện nay thì mỗi ngày tôi chỉ ăn khoảng từ 18 tới 270cc gạo lứt). Mặc dù vốn là một người rất thích uống rượu nhưng mỗi ngày tôi cũng chỉ uống chừng 180cc. Tôi làm điều này không phải chỉ vì bản thân mình mà còn vì tôi luôn mong ước tất cả mọi người hãy cẩn trọng trong sinh hoạt ăn uống càng sớm càng tốt để từ đó có thể khai vận và thu được hạnh phúc, trường thọ.
Tất cả mọi điều hung cát trong cuộc đời con người đều chỉ tùy thuộc vào sinh hoạt ăn uống của người đó. Cái đáng sợ nhất là ăn uống. Cái cần thận trọng nhất cũng là ăn uống.
Với những ai ăn uống ít hơn bình thường thì cho dù nhân tướng của họ không được tốt thì vẫn có thể biến hung thành cát, sẽ thu được phúc phận tương ứng, sẽ sống lâu và hạnh phúc ở những năm cuối đời.
Với những ai ăn uống nhiều hơn mức bình thường thì cho dù nhân tướng của họ có tốt đẹp đến mấy thì mọi sự cũng sẽ không diễn ra suôn sẻ, chỉ toàn là những chuyện đã rồi, cả đời sẽ luôn phải lo âu, sầu não, gặp nhiều bất hạnh cho tới cuối đời.
Những ai ăn ít và điều độ thì cho dù hoàn cảnh nghèo khó hay nhân tướng không tốt vẫn sẽ có được hạnh phúc tương ứng, sống lâu, sống khỏe, gặp bất cứ chuyện gì cũng có thể giải quyết một cách dễ dàng và thu được hạnh phúc cho tới tận những năm tháng cuối đời.
Những ai phàm ăn, ăn nhiều, thiếu điều độ cả về lượng lẫn thời gian thì coi như hết thuốc chữa, vận số cả đời sẽ không thể trở nên sáng sủa để rồi cuối cùng sẽ dẫn tới tan cửa, nát nhà, ốm đau, bệnh tật.
Ngay cả khi đã ấn định được điều độ trong ăn uống nhưng nếu không ổn định, lúc nhiều lúc ít thì lúc thu nhập lúc tăng, lúc giảm, không thể ổn định được. Nếu biết ăn uống điều độ, ổn định, không thay đổi thì thu nhập cũng ổn định theo, ít xảy ra xáo trộn. Chỉ có ổn định, điều độ trong sinh hoạt ăn uống và giữ gìn nghiêm túc mới là việc tốt nhất.
Tuổi thọ của một người là dài hay ngắn, điều này rất khó đoán định nếu chỉ dựa vào nhân tướng của người đó. Nếu biết quan sát, tìm hiều về lượng ăn uống hàng ngày của họ thì tuyệt đối sẽ không bao giờ sai lệch.
Ngay cả với những người có tướng tốt, tướng không bị ốm đau, bệnh tật nhưng nếu từ lúc trẻ mà ăn uống bừa bãi, thiếu điều độ hàng ngày thì lúc về già sẽ mắc phải nhưng căn bệnh về đường ruột và dạ dày.
Không nên chỉ tập trung sức lực vào công việc hòng lập thân xuất thế. Phải biết chăm chỉ, tiết kiệm, kiểm soát bản thân, tránh ăn uống quá đà, giữ gìn những đồ ăn thức uống được trời đất ban tặng cho dù chỉ là chút ít, biến đó thành nền tảng của mọi hoạt động mới là biểu hiện của lập thân xuất thế đích thực. Tối ngày chỉ chăm chăm vào ăn uống hoang tàn, bừa bãi mà mong muốn lập thân xuất thế thì quả là những kẻ đại ngu ngốc.
Những người chỉ biết chỉn chu, giữ gìn nghiêm túc, điều độ cho sinh hoạt ăn uống thì cho dù có tướng gặp đại nạn trong năm hạn của mình cũng sẽ vẫn có thể thoát khỏi mọi tai ương.
Những người ăn nhiều thịt, uống nhiều rượu để rồi trở nên béo ú, phì nộn thì cả cuộc đời sẽ không xuất thế, thành đạt, nếu không cẩn trọng thí cuối đời sẽ gặp nhiều bất hạnh.
Nếu bản thân có mong muốn trở nên thành đạt trong tương lai thì trước tiên phải cố gắng giảm thiểu lượng ăn, lượng uống và nghiêm túc giữ gìn điều độ. Những ai làm được điều này thì nhất định sẽ lập thân xuất thế. Còn những ai không thực hiện được thì cả cuộc đời sẽ không có cơ hội phát triển hay thành đạt.
Cho dù là một gia đình giàu có, đủ đầy nhưng sắp sửa phải suy sụp, phá sản vì hết vận đi nữa, nếu người chủ thừa kế gia sản biết giảm thiểu, tiết chế sinh hoạt ăn uống và nghiêm túc giữ gìn điều độ thì thu nhập sẽ tự nhiên sinh sôi, gia vận sẽ tự nhiên tươi đẹp.
Cho dù người có nhân tướng nghèo khó, sẽ phải gặp nhiều gian nan, khổ sở nhưng khi bản thân tự mình biết ăn uống những thứ giản đơn đúng nghĩa của những người nghèo, biết nghiêm túc giữ gìn nó thì tự khắc sẽ thoát cảnh đói nghèo và có được tài sản tương ứng. Tôi gọi đó là tự phúc tự đắc.
Bình thường, tôi coi “mạnh mẽ” chỉ là sự mạnh mẽ một chiều, là tính cách của những kẻ liều lĩnh lao vào con đường bất đạo. Những kẻ ăn cho căng bụng thịt,uống cho đầy bụng rượu rồi vỗ ngực ra vẻ ta đây mạnh mẽ, kiên cường vốn dĩ đã đi ngược với đạo trời và do đó chắc chắn sẽ không kéo dài được lâu. Chính những người biết khiêm tốn, thận trọng và dùng sự khiêm tốn, thận trọng đó để tu dưỡng bản thân mới có thể kéo dài tới mãi mãi.
Cho dù có cầu khấn, cầu nguyện nghìn ngày nghìn đêm mà không thành tâm, thành ý thì những lời cầu khấn đó tuyệt đối sẽ không tới được với đức thần Phật anh minh. Nếu muốn thành tâm cầu Trời khấn Phật thì hãy dâng hiến cuộc sống cho thần Phật. Ăn uống là cái gốc nuôi dưỡng cho sự sống của chúng ta. Do đó, dâng hiến thức ăn cũng đồng nghĩa với dâng hiến cuộc sống của chính mình. Thần Phật luôn ngự trị trong đầu của những con người chính trực. Những kẻ đầu óc xấu xa, vẩn đục sẽ không thể tiếp nhận ánh sáng của Thần Phật. Nếu hàng ngày biết hướng về khay cơm, trong tâm thầm cầu khấn tới những vị Thần Phật mình tin tưởng thì cho dù là mong ước gì cũng sẽ được thực hiện.
Với những người tinh thông, am hiểu về một Đạo nào đó thì cho dù đã đạt được sự thận trọng mạnh mẽ, cứng rắn đến thế nào đi chăng nữa, trời đất đôi khi sẽ ban cho những thử thách gian nan hơn nữa. Đó chính là tấm lòng của trời đấtmuốn động viên, khuyến khích họ tiến sâu hơn nữa trong cái Đạo họ đang theo. Người ngay thẳng sẽ không nao núng trước những khó khăn đó, họ sẽ tiếp tục dấn bước tiến sau hơn vào con đường chính mình đã chọn và cuối cùng sẽ lưu danh trong thiên hạ. Kẻ tiểu nhân thì ngay lập tức trong tâm sẽ bấn loạn, vứt bỏ ngay sự cẩn trọng và oán hận trời đất cho nên cả đời sẽ chỉ biết lông bông, không thể đạt được mục đích của bản thân.
Nhưng cho dù là kẻ tiểu nhân nhưng nếu biết thận trọng, nghiêm túc giữ gìn điều độ trong sinh hoạt ăn uống thì tâm hồn sẽ không rối loạn. Và khi tâm hồn không rồi loạn thì chắc chắn không lâu sau sẽ đạt được mục đích đề ra. Bởi vậy, trước tiên chúng ta nên thận trọng trong sinh hoạt ăn uống và làm thật nhiều việc tốt, việc thiện rồi chờ đợi thiên vận của trời đất. Vận sẽ xoay vần. Việc tốt hay việc xấu tất cả đều bắt nguồn từ chính những hành động của bản thân. Vận chính là bá ứng. Nếu bản thân hành thiện một lần, chắc chắn rồi ta sẽ được báo đáp tương ứng. Hung cát báo ứng xoay vần chính là pháp tắc của thiên địa. Vận sẽ tìm tới. Những việc thiện ta làm, cho dù chỉ là việc nhỏ nhưng khi ta tích đức hành thiện càng nhiều thì cuối cùng ta sẽ hoàn thành được thiện sự lớn lao của đất trời.
Phàm trong nhân gian, ai cũng đều có vận số. Nếu hàng ngày ta biết dậy sớm, tập trung chăm chỉ làm việc và không quên giữ gìn điều độ trong sinh hoạt ăn uống thì tự khắc đạo trời sẽ thành, vận may sẽ liên tiếp mở ra trước mắt. Tôi gọi đây là khai vận.
Khi cẩn trọng, giưc gìn điều độ trong sinh hoạt ăn uống thì cả thể xác lẫn tâm hồn sẽ khỏe mạnh và KHÍ sẽ tự khắc mở ra. Khi KHÍ được mở ra thì VẬN cũng theo đó mà mở ra. Tuyệt đối không sai. Trước tiên hãy thử kiêng khem, giữ gìn trong ba năm mà xem. Giả sử làm thế rồi mà VẬN vẫn không mở ra thì có nghĩa là không có thần linh trên thế giới. Nanboku Mizuno là kẻ thù không đội trời chung.
Nếu muốn rõ về cái tốt và cái xấu trong nhân tướng thì trước tiên bản thân cần giữ gìn điều độ trong sinh hoạt ăn uống, giảm thiểu tất cả những gì không cần thiết. Làm được như thế liên tục trong vòng ba năm thì tự khắc vấn đề thiện, ác của nhân tướng sẽ trở nên rõ ràng. Tôi chỉ phán đoán, xem nhân tướng cho mọi người sau khi bản thân đã lĩnh hội, hiểu biết đầy đủ về cái thiện, cái ác của tự nhiên. Đây là nguyên tắc cơ bản của thuật bói toán. Nếu bản thân còn không làm được thì sao có thể đi xem xét rồi phán đoán về cái tốt, cái xấu của người khác đươc. Nói tóm lại, xem tướng, xem bói cho người khác chính là cẩn trọng, giữ gìn của bản thân. Bí mật sâu xa nhất trong tất cả các bài truyền dạy tướng pháp của tôi là như thế, tuyệt đối không thể là cái gì khác.
NANBOKU MIUZNO LÀ AI?
Omomatsu Shigejin, hội đồng môn Kansai
Nanboku Mizuno sinh năm 1757 nhưng mồ côi cha mẹ tự nhỏ. Từ năm 10 tuổi ông đã bắt đầu uống rượu, thích gây sự đánh lộn đến độ cứ vết thương này chưa lành thì lại bị vết thương khác. Tương truyền năm 18 tuổi, vì muốn kiếm tiền uống rượu mà ông đã phạm tội và bị bắt đi tù.
Trong tù, ông đã để ý tới sự khác biệt về nhân tướng giữa tù nhân và những con người tự do ở thế giới bên ngoài và bắt đầu có quan tâm sâu sắc tới vấn đề nhân tướng.
Sau khi ra tù, ông đã nhờ một người chuyên xem quẻ dịch xem nhân tướng của chính mình. Người đó có nói ông có tướng gặp hiểm nạn, tuổi thọ chỉ còn một năm nữa và nếu muốn thoát khỏi cái nạn này thì chỉ còn cách xuất gia theo Đạo mà thôi. Thế rồi ông đã quyết định lên chùa. Sư trụ trì hứa sẽ cho ông nhập môn nếu chịu chỉ ăn thức ăn từ đậu tương và lúa mì liên tục trong một năm. Và ông dã vừa làm bốc vác vừa thực hiện ăn uống như thế tại ngôi chùa đó. Một năm sau, khi gặp lại người xem quẻ dịch nọ, ông vô cùng ngạc nhiên khi người đó nói chẳng những tướng hiểm nạn trước đây của ông đã hoàn toàn biến mất mà thay vào đó là một tướng mạo vô cùng tuyệt vời. Khi ông kể lại đầu đuôi câu chuyện thay đổi phương pháp thay đổi ăn uống thì người đó liền nói. “Đó chính là âm đức, là thứ thay đổi nhân tướng con người”. Nanboku từ đó quyết tâm tìm hiểu phương hướng cuộc đời của bản thân. Ông đã đi khắp nới để tìm hiểu, học hỏi và chuyên tâm nghiên cứu về tướng học tại thực địa. Ông đã từng làm phụ việc ở tiệm hớt tóc để tìm về tường đầu, làm chân giúp việc ở nhà tắm để tìm hiểu tướng cơ thể, làm người thu dọn xương cốt người chết tại đài hỏa tảng chỉ để tìm hiểu về tướng xương cốt…
Với tư cách một nhà xem tướng, ông đã vượt xa nhiều người nhưng để đạt đến trình độ , cảnh giới bách phát bách trúng, không chệch một ly thì con đường còn rất xa, ông đã quyết định trao cuộc đời mình cho giới thần Phật tại ngôi đền linh thiêng Ise- shingu và tiếp tục tu hành nhịn ăn, thủy hành… và trong quá trình tu hành đó, đột nhiên ông đã giác ngộ ra một chân lý rằng “ vận số của con người nằm ở chính trong thói quen sinh hoạt của họ”
Và từ đó, cuối cùng ông đã trở thành một chuyên gia về tướng học với hàng trăm đệ tử theo học và liên tiếp những bài viết, tác phẩm tuyệt với về tướng số.
Giống như trong cuốn sách này có viết, dáng người của Naboku quả thực là khó coi vô cùng. “Dáng người lùn lùn, khuôn mặt gầy go, móp mép, miệng nhỏ, mắt xụp xịt đầy nham hiểm, ấn đường hẹp, lông mày thưa thớt.Mũi thì thấp, sương gò má cao, răng thì vừa ngắn vừa nhỏ”. Đó vốn là tướng bần, những kể từ sau khi ông giác ngộ ra rằng” thức ăn có vai trò quyết định vận mệnh của con người” thì vận của ông đã không ngừng thay đổi nói cho và nghe nói cho đến cuối đời ông đã có trong tay khối tài sản khá lớn.
Nếu bạn đọc xong những dòng này mà vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn và hài lòng thì hãy tìm đọc tác phẩm “ Thức ăn quyết định số phận của bạn” của cùng tác giả” Nanboku Miruno đã được dịch và xuất bản.
Tại Việt Nam đã in và xuất bản được gần 100 quyển sách của tiên sinh Ohsawa rất có giá trị bền vững mãi mãi… những quyển sách cần được phổ cập cho cộng đồng vì đây là CON ĐƯỜNG DẪN TỚI SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC.
CÁCH TU HÀNH KHÔNG GIỐNG AI CỦA NANBOKU MIZUNO?
Trích” Nanboku Mizuno và tư tưởng của ông”
Thái độ tu hành của Nanboku nghiêm túc như thế nào, cách tu hành của Namboku khó khăn, cực khổ ra sao, tất cả đều được minh chứng một cách hùng hồn qua các vết tích của ông. Trên hai khuỷu tay của ông có hai vết thương do đánh nhau thời ông còn trai trẻ bồng bột, phía tay phải là vết sẹo do bị đối phương cắt phải sau một cuộc tranh cãi nảy lửa về tướng luận trong quá trình tu hành tướng pháp.
Ngoài những vết sẹo do dao kể trên, trên người ông còn có hai dấu tích thương tật do lửa để lại. Một là do kết quả một lần tu luyện mà quả thật người thường không thể làm nổi. Tương truyền ông đã cho đầy dầu vào lòng bàn tay để tạo thành một chiếc đế đèn rồi cho bấc vào châm lửa. Dầu lập tức bén lửa và nhanh chóng thiêu đỏ bàn tay của ông nhưng vẫn giữ nguyên như thế cho đến khi cháy hết dầu. Còn một vết là do ông tự đốt ngón tay út mình trên ngọn nến đang cháy. Đây là một hình thức tu luyện nhằm tìm kiếm cái tâm thực sự khi bước vào Phật đạo (bồ đề tâm). Với những kiểu tu luyện khổ hạnh như thế mà không có ý chí, niềm tin đủ mạnh thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được
Mời các bạn vào website: thuduong.vn
Và website: kenhthucduong.com
Và FB: “Trâm Phạm”…/tramgaolut- Kênh Thực Dưỡng
NHỮNG PHẢN HỒI TỪ ĐỘC GIẢ
Sau khi nhận được cuốn “Mizuno Namboku – Bí ẩn của Khai vận” từ ngài Tachibana Takaki, giám đốc công ty sửa, tôi đã đọc và cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Giờ tôi đang gửi tặng cuốn sách này với tất cả những người có tâm.
Yamashita Ichiro
Tiến sỹ triết học
Viện nghiên cứu năng lượng vũ trụ không gian
Thành phố Kotohira
Tôi vốn là một người hoàn toàn không có hứng thú đối với bói toán hay xem tương nhưng khi mượn được cuốn “Mizuno Namboku- Bí ẩn Khai vận” từ ngài Sasagi Masato và đọc thử trong vòng 4,5 phút thì tôi tìm mua ngay lập tức. Rút cuốn sách trong túi ra và đọc vào giờ nghỉ trưa thì tôi liên phát hiện ra trong đó hoàn toàn là những điều đúng đắn khiến mình phải gật gù tán thành. Dường như tác giả có một niềm tin mãnh liệt vào việc đối với con người, ăn uống là điều quan trọng nhất. “ Khi cẩn trọng, giữ gìn điều độ trong sinh hoạt ăn uống thì cả thể xác lẫn tâm hồn sẽ khỏe mạnh và KHÍ sẽ tự khắc mở ra.” “Ngay cả với những người có tướng tốt, tướng không bị ốm đau, bệnh tật nhưng nếu từ lúc trẻ mà ăn uống bừa bãi, thiếu điều độ hàng ngày thì lúc về già sẽ mắc phải những căn bệnh về đường ruột và dạ dày”.
Kitabatake Tachiboku
Đã nửa năm trôi qua kể từ ngày tôi nhận được lá hư vô cùng cảm động từ ngài. Thời gian gần đây, tôi vẫn tự mình thực hiện lời dạy của thầy Tasukuro và thậm chí còn nói chuyện với cả mọi người trong gia đình nữa ( vợ và con gái tôi). “Hãy chuyên tâm thực hiện, cho dù là gì cũng được” rồi thuyết “ Chí Lương Tri” ( Một lời răn dạy trong Dương Minh Học mong muốn con người tự mình phát huy năng lực phán đoán bẩm sinh vốn có của mình) đã trở thành phương châm hành động của gia đình chúng tôi. Sống không nghịch với tự nhiên trời đất, sống đúng với bản thân dường như là một việc làm đơn giản nhưng tôi nghĩ nếu sống hời hợt, nông cạn thì sẽ không duy trì được. Cho đến giờ tôi vẫn thấy lời dạy của thầy Tatsukuro là mãi mãi.
Trận động đất Kobe lần này khiến rất nhiều người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, mất đi người thân, gia đình ly tán, quả là vô cùng bi thảm. Chúng tôi đã tập hợp những anh em cùng ý chí tham gia các hoạt động tình nguyện, đi khắp nới giúp đỡ mọi người bất kể ngày hay đêm. Chúng tôi thực sự mong muốn và tin rằng mọi người sẽ sớm đứng dậy sau những khó khăn này.
Tôi đã đọc cuốn “Mizuno Namboku” – “Bí ẩn Khai vận” rồi. Tôi vốn tuyệt đối không ăn uống xa xỉ,cầu kỳ nhưng tháng trước đó do phải phẫu thuật đốt sống hông nên phải nhập viện và khi đó đã ăn thức ăn bệnh viện trong một tháng. Giờ đây, khi đã xuất viện về điều trị tại nhà thì tôi cảm thấy bữa gia đình tôi dường như có chút gì đó xa hoa thì phải. Và gia đình chúng tôi đang bảo nhau cùng thực hiện nghiêm túc những điều răn dạy trong cuốn sách này.
Tamada Tomu
Thành phố Yao
Khi tôi tặng cuốn “Mizuno Namboku”- “Bí ẩn Khai vận” cho một vị cao tăng ở một địa phương phía Bắc thì ngay sau đó tôi đã nhận được hồi âm rằng ông thực sự bị ấn tượng vô cùng mạnh mẽ bởi nội dung cuốn sách.
Matsuoka Hiroshi
Công ty Tanisake
Thành phố Ikeda, tỉnh Gifu
Đọc cuốn sách nhỏ này của Mizuno Namboku qua phần phụ lục tài liệu của Hội đồng môn Kansai, tôi đã bất chợt phải thốt lên ‘À, ra thế. Quả thật là như thế!” Tôi càng thấy hứng thú hơn khi đọc tiế 2 cuốn tự truyện của Namboku. Tôi tin rằng đây là hồi chuông cảnh báo tới không chỉ Nhật Bản mà còn lan rộng ra cả thế giới. Tôi sẽ giới thiệu để bạn bè, người quen và những người có tâm tìm đọc cuốn sách này.
Tokunaga Kokuten
Thành phố Mochigase, tỉnh Tottori
Tôi nhận được cuốn sách “Mizuno Namboku –Bí ẩn Khai vận”từ thầy ItoJin ở Funabashi (tỉnh Chiba) và sau khi đọc thì tôi thấy thực sự bị lay động tâm hồn. Nó giúp tôi nhận ra rằng à thì ra là vạy, vận mệnh của bản thân có tốt hơn lên chính là nhờ vào bữa ăn của mình.
Từ nhỏ, con đường đi của tôi chưa bao giờ dễ dàng cả. Chuyện là vào năm 1957, khi chương trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng nông dược hoàn thành, tôi đã lên đường lên thành phố Gojo ở Nara để nghe buổi thuyết trình của thầy Yanase, nhân vật chính trong cuốn “ Ô nhiễm phức hợp” do Ariyoshi Sawako chấp bút. Trong buổi thuyết trình đó, câu chuyện ăn gạo lứt lại xuất hiện của một người nữa, đó là giáo sư Wadashige Masa. Không hiểu sao,câu chuyện đó đã tác động rất mạnh tới tôi khi trở vể, tôi đã ngay lập tức bắt đầu ăn gạo lứt.
Thế rồi, dần dần mọi thứ diễn biến theo đúng như mong muốn và giờ đây những gì tôi nghĩ thì đều đã thực hiện được đầy đủ 100%. Đó hoàn toàn là nhờ vào việc ăn chay gạo lứt (ngày hai bữa) và nhờ vào những gì đọc được trong cuốn “ Mizuno Namboku- Bí ẩn Khai vận” . Vì vậy, tôi rất mong muốn ngày càng có nhiều người đọc đến cuốn sách này.
Akamine Katsuto
Công ty TNHH Nazuna
Thành phố Notsu, tỉnh Oita
 
MỤC LỤC CÁC BẢI VIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG

  1. Âm và dương 
  1. Acit và kiềm  
  2. Chuyển hoá các chất trong cơ thể 
  3. Trái cây và cơ thể người 
  4. Trật tự vũ trụ 
  5. Thực phẩm là gì? 
  6. Các nguồn năng lượng từ thức ăn 
  7. Bản chất việc tiêu hoá 
  8. Các món thực dưỡng thông dụng – P1 
  9. Các món thực dưỡng thông dụng – P2 
  10. Các món nước
  11. Các món bánh 
  12. Bí ấn khai vận 
  13. Báu vật trong bếp