hướng dẫn cách lạy tổ tiên
hướng dẫn cách lạy tổ tiên

Khi lạy xuống, hạ toàn thân trước bậc tôn kính như tổ tiên huyết thống hay tâm linh, là ta muốn quy phục về giá trị thật – lành – đẹp. Bản ngã kiêu ngạo, tự hào hay muốn chứng tỏ, thể hiện sẽ được lắng dịu xuống và tan biến bớt. Vì giây phút đó cái ngã ấy ý thức được rằng nó không phải là một cá thể tồn tại biệt lập, nó không thể làm được việc gì hay ho nếu không có sự đóng góp của những yếu tố khác.
 
 
Lạy xuống là để trở về với chính mình dưới hình thức trang nghiêm, để dễ dàng mở lòng ra nhìn nhận trung thực những yếu kém của bản thân.
 
Trước tiên ta chắp tay búp sen trong tư thế đứng ngay thằng. Thư giản toàn thân và cảm nhận rõ rệt sự thư giãn đang diễn ra trên từng bộ phận của cơ thể, ít nhất là chú ý và cảm nhận vào hai bàn tay đang chạm vào nhau.
 
Nếu là lạy các bậc tâm linh tối cao (lạy Phật và Quan Thế  Âm Bồ Tát) thì đưa tay lên trên đầu, lên trên nữa cao hơn 2 bàn tay.
Nếu lạy bậc thần như Ông Địa, Ông Táo thì hạ thấp xuống một bàn tay, tay vẫn ở phía trên đầu.
Nếu lạy tổ tiên thì chấp tay như trong hình.
Tiếp theo đưa búp sen lên  rồi nhẹ nhàng đặt trở lại vị trí của vùng trái tim.
 
Sau đó quỳ xuống, giữ lưng thẳng đứng, duỗi thẳng bàn chân ra và úp xuống sàn. Từ từ hạ mông xuống và ngồi lên cẳng chân hay gót chân, đồng thời hai bàn tay búp sen cũng hạ xuống và úp xuống sàn. Đầu thì cúi theo sát đất và đặt vào giữa  vị tró của hao bàn tay đang úp. An định vị trí xong, mở lòng bản tay ra (tức lật ngữa) với ngụ ý con phơi bày hết cõi lòng cho tổ tiên nhìn thấy.
 
Thở 3 hơi thở rồi đứng lên. Khi đứng lên ta thu hai bàn tay lại và chắp hình búp sen để trước ngực, sau đó quỳ thẳng lưng lên. Khi đã đứng thẳng, ta lại cúi xuống nữa người với búp sen để xá kết thúc.
 
Tham khảo từ Thiền Hiểu Biết của Bản Hoa Anh Đào và Anh Biện Văn Tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *