Hôm ni là trưa chủ nhật, rứa là tròn một tuần miềng học với COADY. Lịch ngày mô cũng giống ngày mô, 7h sáng thức dậy sau một đêm thức giấc vật vờ vì ngược múi giờ, 7h30 lên canteen ăn sáng đến 8h30 là vô lớp, học đến 5h chiều về lật đật đi bơi. 8h tối là ríu mắt không chịu nổi. Lu bu cả tuần rứa không gọi điện được cho mạ luôn.
 
Hôm ni chủ nhật, miềng quyết tâm phải ngồi vô ghế, ghi lại những cái còn sót lại trong cái đầu nhớ quá nhiều thứ của miềng, không là quên hết trơn (tính miềng dễ nhớ, mau quên, dễ khóc, mau cười).
Chuyến bay của miềng từ SG qua Halifax khá là suôn sẻ so với các bạn trong nhóm, trừ việc ngủ quên ở ghế chờ chổ sân bay Hong Kong vì lộn giờ, đến lúc có một anh hớt hải cầm đèn pin gọi Toronto, Toronto, miềng nghĩ chi mà gọi nhao mấn ri, còn 30 phút nữa mới đến giờ boarding mà. Té mô miềng là hành khách cuối cùng và anh nớ hớt hải đi dọc cả hàng ghế để tìm miềng. Hú hồn hú vía, đúng là đi một mình, chẳng sợ chi, chỉ sợ trể giờ kiểu ni .
 
Từ SG – HK – Toronto – Montreal – Halifax, đi xe oto gần 3h nữa mới đến trường miềng học, Franxis Xavier ở tỉnh Angtigonish. Nó là một đảo khá to nằm phía Nam của Canada, gần Mỹ. Hồi trước khi đi, miềng hay ngồi dò trên google map coi hắn nằm ở cái góc mô của quả đất, chừ thì đặt chân lên được trên đó, thật tuyệt vời, cảm thấy không có điều chi là không làm được nếu mình có quyết tâm.
 
Suốt một tuần miềng mất ngủ vì lệch múi giờ. 10h tối ở VN, là giờ miềng đi ngủ thì bên ni là 8h sáng, là giờ miềng phải dậy đi học, trong tình trạng ngái ngủ, vật vã vô cùng. Còn tối cả làng ngủ thì miềng thức trò trọ hai con mắt thấy cả gần 500 bạn trên facebook online, chát lòi mắt. Đúng không ngủ được hắn cực dữ tơn dữ dằn.
Tới cái cực nữa là cực cái ăn. Miềng luôn nghĩ miềng là người dễ ăn, có chi ăn nấy. Nhưng lần ni miếng phát hiện ra miềng không phải như rứa. Miềng chỉ dễ ăn với các món Việt Nam thôi, còn các món Tây thì không. Rứa mới thấy mấy người đến VN, thích ăn các món VN thiệt là giỏi. Miềng chịu, miềng thèm rau khoai luộc chấm mắm nêm, rau muống xào tỏi, đậu phụ sốt cà chua, cá kho, canh mít, canh chua, thèm ơi là thèm… Đây là các món ăn ở canteen trường được miềng chụp lại, nhiều món lắm, nhưng miềng không mệ: https://plus.google.com/u/0/photos/+DaoThiHangHMR/albums/6053895767749486321
 
Khi chuyện ăn chuyện ngủ không ổn, thì học hắn cũng lâng lâng theo. Cả tuần học  về Lý thuyết cơ bản về lãnh đạo và tạo ra thay đổi bền vững. Miềng ưng chủ đề ni và theo hắn đã lâu. Bữa ni gặp được hai cô Facilitators: một cô từ Mỹ, một cô người Canada, hai cô giỏi thiệt, họ lead lớp 16 người thảo luận liên tục từ 8h:30 sáng đến 5h chiều, trong suốt một tuần, làm mọi người reflect lại quá trình lãnh đạo của mình. Thực sự miềng cũng đuối, kiểu như kiệt sức vì cả não cả tim hoạt động năng suất trong thời gian dài để vừa tiêu hóa tiếng Anh và một cục lý thuyết về transformation leadership ni. Miềng đặt mục tiêu trong 5 -7 năm tới, miềng có thể facilitate tốt về transformation leadership như cô Cindy và Vallerie và muốn làm chi đó cho women leadership ở VN.
 

Các bạn học cùng lớp
Các bạn học cùng lớp

Các học viên trong lớp cũng rất xuất sắc, đến từ khắp nơi trên thế giới, 18 người từ 17 nước. Hầu hết các chị là founder của các local NGOs và các NGOs quốc tế như Plan, Care…, kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong mảng phát triển  và phát triển đội ngũ của mình tốt nên chia sẻ hay lắm, nghe rất thấm và sướng tai. Trong khoảng thời gian đi học của miềng, miềng nhận thấy các bạn sinh viên bản địa nói tiếng Anh giỏi, nói nhiều, tham gia năng động phát biểu trong lớp nhưng khả năng critical thinking, nói đúng trọng tâm  vấn đề cần nói và thảo luận có chiều sâu thì không bằng các bạn Châu Phi và Nam Á. Cũng có thể những bạn học với miềng đến từ nước này là top ở các nước đó, nên miềng thấy rứa. Miềng rất tự hào là một trong 18 người được chọn lựa từ 3000 hồ sơ trên khắp thế giới. Cô quan sát viên người Naorobi, trước đây làm UN về Gender, nay đầu quân cho Coady. Lúc đi ăn tối welcome dinner của thầy hiệu phó, cô nói: trong 4 ngày học vừa rồi, cô quan sát em kỹ và thấy em có năng lực để tham gia vào chính trường và cô ủng hộ em. Miềng cười khè khè nói để em làm tốt cái mắm đã, rồi tính sau.
 
Mạ miềng - người lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đến miềng
Mạ miềng – người lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đến miềng

 
Bài học đầu tiên, cô giáo yêu cầu viết về một người phụ nữ lãnh đạo có ảnh hưởng đến bạn nhất và nêu 3 tố chất của người này. Cả lớp viết ra những tên tuổi lớn của những người phụ nữ lớn trên thế giới và ở nước họ, đấu tranh và bảo vệ cho quyền phụ nữ, quyền con người… Miềng chọn kể về mạ miềng, một người phụ nữ mới học hết lớp 4, biết viết cơ bản và tính nhẩm tiền rất nhanh. Kiểu như một cân tôm giá 87 ngàn, thì 3 lạng 7 giá bao nhiều, mạ tính rợ mau lắm, miềng xách dép cho mạ.
Ở mạ miềng thấy có 3 tố chất của một lãnh đạo giỏi:
(1) tính chịu đựng và kiên trì mới nuôi nổi 7 chị em miềng. Miềng hay nói sau ni con sẽ đẻ nhiều con giống mạ, nhỏ cực nhưng lớn lên vui. Mạ nói mi không chịu cực được như tau mô, đẻ được một đứa là khiếp ba hồn bảy vía, không dám nghĩ đến việc đẻ đứa thứ hai. Miềng nghi lắm.
(2) Tính hỗ trợ, tương hỗ: Ở nông thôn, làm nghề chài lưới mỗi năm chỉ làm được 6 tháng, nhưng mạ miềng vẫn xoay xơ và vun vén nuôi được  7 chị em khôn lớn. Mạ miềng còn rất phóng khoáng và hểu hảo với người ngoài nên mạ có rất nhiều bạn, nhất là bạn cùng buôn bán tôm cá. Mỗi lần nghe mạ nói chuyện với mấy O vui lắm. Mạ miềng không đi được xe máy nên Tết là miềng rủ rê chở mạ đi mấy nhà O chơi, mạ miềng vui ra mặt.
 
 
Mạ miềng trong rất nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới
Mạ miềng trong rất nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới

(3) Sẳn sàng thay đổi: theo quan sát cá nhân của mình, trong gia đình người phụ nữ thường chấp nhận sự thay đổi và linh hoạt hơn người đàn ông và mạ miềng cũng vậy. Khi miềng nói con cần học anh văn để đi du học. Ba miềng một hai phản đối kịch liệt, mạ miềng nói mi học tiếng Anh đi, để mạ đi buôn góp tiền hụi mạ cho một tháng vài trăm mà tiêu. Chừ miềng làm mắm, mạ bỏ đi buôn tôm cá về giúp miềng.
Miềng kể về mạ tràn đầy yêu thương, tự hào và ngưỡng mộ trong sự cảm phục của cô giáo và cả lớp. Với miềng lãnh đạo không nhất thiết phải to tát, hô hào mà làm việc nhỏ, nhưng thật tốt và hướng tới những điều tốt đẹp cho gia đình, cộng đồng trong tương lai.
 
Còn nhiều điều từ tuần học đầu tiên này lắm, miềng muốn viết tiếp, nhưng ríu mắt rồi….
 
Đây là loạt hình mình chụp tuần đầu tiên tại COADY: https://plus.google.com/u/0/photos/+DaoThiHangHMR/albums/6053760700713747697
St. Fraxis Xavier University, 31/8/2014
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *