Hai năm trước, khi nhiều bạn bè và học viên inbox hỏi có nên sang Phil học tiếng Anh hay không? Mình đã khuyên các bạn: Nên đi. Trước khi đi, cần chuẩn bị nền tảng phát âm, giao tiếp và kiến thức nền cho thật tốt trước khi đi. Thời gian xây dựng kiến thức nền từ phát âm, đọc chuẩn từ và ngữ pháp tầm 3-4 tháng.
Nên xem sang Phil là cơ hội để mình bung lụa, khám phá đất nước và phát triển độ thành thạo, chứ không phải sang đó cày bừa chăm chỉ để xây dựng kiến thức nền tảng, sẽ không hiệu quả về mặt kinh tế và thời gian. Việc học, kiến thức và mọi thứ nên được chuẩn bị kỹ ở nhà, sang đó để phát triển lên và trải nghiệm cuộc sống.
Hai năm sau, mình có cơ hội sang thăm 9 trường dạy tiếng Anh ở Cebu từ ngày 5-9/3. Mình học được rất nhiều điều thú vị từ chuyến đi này. Cực kỳ nhiều điều và nó truyền cảm hứng cho mình hoàn thiện và phát triển chương trình online và nội trú rất là nhiều.
 
Các trường tiếng Anh ở đây chủ hầu như là người Hàn, một vài trường chủ là người Nhật. Thế mạnh của các trường là chương trình tiếng Anh tổng quát và luyện thi IELTS. Các trường đều có cơ sở vật chất tương tự nhau phục vụ cho học 1 kèm 1, học nhóm, tự học, phòng ăn và ký túc xá. Có trường mới, có trường củ, có trường cơ sở vật chất rất hiện đại, phục vụ việc học kết hợp với nghĩ dưỡng. 
1.Mình sẽ review và chia sẻ cảm nhận của mình từng trường một và recommend cho các bạn chọn trường phù hợp dựa vào mục tiêu và tính cách của mình. Mình nhóm thành các nhóm trường tương đương nhau về cơ sở vật chất và giảng dạy.Trường CG và CELLA. CG là trường đầu tiên trong chuyến thăm. Mình ấn tượng với toà nhà màu tím và cái hồ bơi trong khuôn viên. Cách đón tiếp của đội ngũ giáo viên của trường rất là chỉnh chu kiểu Hàn Quốc. Mình thích giọng của cô Head Teacher, nghe rất là đã tai. Hai bạn quản lý sinh viên Việt Nam vui tính, dễ thương, like. Ký túc xá màu tím nhìn ngoài đẹp nhưng khi vào bên trong ngộp, mình muốn out. Cơ sở mới cơ sở vật chất ổn hơn. Mình sẽ gửi học viên chương trình hè cho trường này. 
     2. Trường CPhil và Philinter. Mình cảm nhận được không khí học tập ở cả hai trường này, ở cả người dạy và cả người học. Đến buổi cuối cùng gặp nói chuyện với trường, chỉ có 10 phút nói chuyện, thầy hiệu trưởng và em quản lý còn mở máy tính giải thích cho mình chương trình đào tạo chiến binh của trường: nếu học viên thi MOC test không đạt điểm một môn nào đó thì cuối tuần đó không được ra ngoài, ở nhà làm MOC test tiếp…. Học – Học và Học với tinh thần chiến binh là tinh thần của CPhil. Mình nói với thầy Hiệu trưởng: We have only 10 minutes,  I care about you more than your program. (Chúng ta chỉ nói chuyện với nhau được 10 phút, em quan tâm đến thầy hơn là chương trình học). Với trường này, mình recommend và sẽ gửi học viên giỏi, trường chuyên lớp chọn, chăm học, chịu cày, chịu được áp lực. 
3. Trường OMGE: chủ là hai người Trung Quốc. Trường mới mở được mấy tháng và thuê phòng của khách sạn làm ký túc xá cho sinh viên và dạy học. Hai anh chị hiệu trưởng khá hiền lành và nhiệt tình, chân chất. Chị hiệu trưởng phát âm sai tè le, mắc những lỗi điển hình của người Trung Quốc như l/n, s/sh/th/ng. Họ trả lương cao nên thu hút được các giáo viên giỏi của Cebu về dạy. Là người Trung Quốc, nên họ hiểu được việc học chày học cố để lấy cho được cái bằng IELTS, nhưng sau đó là kiến thức rỗng, không dùng được. Anh Hiệu phó nói với mình rằng: bạn có bằng lái xe không có nghĩa là bạn lái được xe ra đường. Ở đây chúng tôi giúp cho bạn lấy bằng và dạy bạn lái xe. Nó là tinh thần cốt lõi của Hama: tích đủ lượng sẽ có sự biến đổi về chất. Nếu bạn thích tình cảm, không gấp phải đạt một mục tiêu gì đó, chỉ muốn trải nghiệm việc du học ở Phil, mình recommend trường này. 
4. Trường IBZEE và EVacademy. Hai trường này mình đánh giá khá giống nhau  về cơ sở vật chất, tổ chức giảng dạy, quản lý và mức học phí. Anh Jack, hiệu trưởng của IBzee tính phóng khoáng và Anh Sam – hiệu phó của EVacademy dễ thương. 
Điều mình ấn tượng với EV là anh Hiệu trưởng người Pháp, tên David, rất là đẹp trai. Mình đồng tình cách anh tiếp cận về giáo dục, là cách của phương Tây, nó khác so với cách tiếp cận của châu Á. Mình dành cả buổi trưa trao đổi riêng với anh về triết lý giáo dục đằng sau vì nó tương đồng với triết lý của mình. Ví dụ: 

Hai trường này theo cảm nhận của mình là học vừa phải kết hợp enjoy cơ sở vật chất ở trường. Mình thích cách thiết kế toilet ngăn làm 3 phòng nhỏ: vệ sinh, rửa mặt và toilet sẽ ít bị tắc khi nhiều người cùng sử dụng. Nếu gia đình có điều kiện và không áp lực quá về việc học, đây có thể là lựa chọn. 
6. Cebu Doctor: Đây là trường đào tạo bác sỹ và y tá tốt nhất Cebu và nằm trong trường top 3 đào tạo bác sỹ và y tá của Phillipin. Đất nước này nổi tiếng là cái nôi đào tạo Y tá và Bảo mẫu cho thế giới. Sang Úc các bạn sẽ thấy điều này, y tá và cleaner là người Phillipin cực đông. Trường mở thêm đào tạo tiếng Anh gần chục năm nay. Mình trao đổi với thầy hiệu trưởng thầy thiết kế cho em một lộ trình từ học tiếng Anh chuyên ngành để vào trường, tốt nghiệp Đại học ngành Điều dưỡng và gửi đi các nước Châu Âu, Úc, Mỹ làm việc, em sẽ gửi học trò của em sang học với thầy.
7. Ocean Blue and Pines là đối tác của LeaderTalks trong việc dạy online và nội trú Hama. Sau khoảng 3-6 tháng học ở làng, có nền tảng tiếng Anh chính xác, tốt về cả phát âm, từ vựng, ngữ pháp và biết cách diễn đạt, mình sẽ gửi tiếp sang đây để phát triển độ thành thạo trong vòng 4-8 tuần để có trải nghiệm giao tiếp trong môi trường quốc tế. Học viên online sau khi hoàn thành Líu Lưỡi, Líu Lo và Ríu Rít, mình cũng gửi sang đây với mức học phí đối tác để các bạn trải nghiệm trong 4-8 tuần. 
 
Tạm thời review vậy đã, máy bay chuẩn bị gọi rồi. Nếu bạn cần tư vấn gì thêm về Phil, inbox mình sẽ chia sẻ thêm dựa vào những cảm nhận của mình. 
 
Vậy nha,
Hằng