Mình thi bằng lái ô-tô hai năm trước. Mạ ơi khỏi phải nói cái cảm cảnh của đàn bà đi thi bằng lái.
De vô chuồng kiểu chi cũng méo xẹo, đầu đường đít nẻo. Dốc cầu hoạ hoằn lắm mới lết lên được còn đa phần là chết máy giữa dốc làm mấy anh coi thi chạy xe máy lên, kêu mình qua ghế phụ ngồi, anh chạy xe về vạch xuất phát như đi đón một đứa bại trận trở về. Nhục kinh!

Chị em nào đã từng đi khi bằng lái sẽ thấm hiểu cái cảnh này, ko thể diễn đạt bằng lời. Từ nhỏ đến lớn kinh qua rất nhiều kỳ thi, nhưng chưa có kỳ thi nào khó như bằng lái. Dốc cầu là thảm hoạ!
Ba thằng em trai mình trước khi thi nó book dượt mấy giờ trong bãi, thi đậu phát một, nhìn con chị với ánh mắt động viên kèm thương hại. Còn mình thi đi thi lại hơn thời gian học, tiền mua giờ thêm để luyện gấp mấy lần tiền học phí.
Anh Trụ thấy thảm quá, cho đậu, mừng mình rối rít tặng các thầy thùng mắm xong bắt xe về nhà trong niềm hân hoan sung sướng từ nay mình lái được xe, chủ động đi lại chứ ko đi ké phụ thuộc vô mấy đứa em mỗi lần về Gia Nghĩa.
Ngày nhận bằng, mình mừng húm, kêu: ê, chú vô chạy xe ra đường chị lái cái coi. Chạy được đoạn thấy kinh quá, tấp xe vô lề: thôi đổi xế, chú qua chạy cho chị, chị run quá hihi. Mình sợ!
Ra đường mình thấm vừa cười cái câu chú Le Duc Duc: Bán xăng cho phụ nữ là một tội ác. Và hiểu rằng: lái xe không phải là việc cho phụ nữ, đừng có gắng chi cho mệt. Từ đó mình yên phận ở nhà chế tác chế biến các kiểu, bớt hóng hớt lên Gia Nghĩa.
Do đó, việc cố gắng có được cái bằng không có nghĩa mình lái được xe. Concept này hoàn toàn y chang với việc có bằng tiếng Anh và sử dụng được nó. Đó là hai chuyện khác nhau.
Mấy em trai mình đã biết lái và lái chắc tay ở nhà, lên bãi chỉ cần dợt vài tiếng nó thi phát một. Nhẹ như đi ị mỗi sáng sau khi uống Mật ong lên men. Còn mình mục tiêu là thi cho được bằng lái nên thi hoài ko được, đến lúc thi được ko dám lái.
Do vậy mình thấy rất nhiều bạn khi học tiếng Anh đều đặt mục tiêu thi IELTS, Toeic, PTE. No! IELTS 6.5 is nothing! Nó không đảm bảo bạn dùng được nó hay đi dạy được. Học cách sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và thành thạo trước, nhuần nhuyễn rồi ôn 2 tháng là thi bằng okie.
Đừng gắng thi bằng, hãy học lái chắc tay.