PHẦN 4: LÀM CHA MẸ – PARENTING
 
Module lớp 3 chương trình Tiểu học do thầy Greg từ Úc sang dạy. Thầy rất nhiệt tình và nỗ lực, mình cảm nhận được sự toàn tâm toàn ý cho việc dạy của thầy.
 
Buổi tối mình thường ăn tối cùng thầy ở nhà một người anh, là người host thầy trong thời gian thầy dạy ở Việt Nam. Mình thường kể chuyện vui trên lớp cho thầy và anh nghe trong lúc ăn cơm.
 
Tối đó mình kể: hôm nay trong giờ giải lao, em đang uống trà thì một chị bạn trong lớp đến hỏi: Hằng, chị hỏi câu này có gì không phải em bỏ qua cho chị nghe. Em đã có mấy cháu và cách em nuôi dạy các cháu như thế nào? Chị cảm thấy trên gương mặt em bình thản, không có sự lo âu nào. Em không tụ tập bàn về chuyện nuôi dạy con trong giờ giải lao. Chị muốn hỏi em kinh nghiệm nuôi dạy con.
 
Kinh nghiệm đi dạy và đi học nhiều năm chỉ cho mình rằng, muốn học tốt cần thả lỏng, relax, học được chi thì học, không áp lực thì học sẽ tốt.
 
 
Khi mình kể với thầy câu chuyện này, thầy biết đây là vấn đề mà các học trò của thầy đang đau đầu nên thầy dành buổi cuối cùng cho chủ đề làm cha mẹ.
 
Thầy nói: thầy là chồng, là cha và là ông. Thầy nhận thấy rằng việc đi dạy vài chục học trò dễ hơn nhiều so với việc làm cha.
 
Có hai điểm cốt lõi trong buổi chia sẻ này:
 
Thứ nhất: Mother Wit (Wisdom) – Tin vào năng nuôi dạy con của người mẹ.
 
Trong gia đình, bản năng làm mẹ đã có sẳn trong người mẹ, người bà. Đó là trí tuệ thực chứng của mỗi người, nó đã sẳn có một cách tự nhiên trong mỗi người phụ nữ.
 
Kiến thức, thông tin là của người khác, nhưng khi nó được thấu lọc qua mỗi cá nhân thì nó là trí tuệ của mỗi cá nhân, là vốn sống của mỗi người. Hãy tự tin dùng trí tuệ này để nuôi dạy con.
 
Tell me information —> I’ll forget
Teach me knowledge —-> I might remember
Involve me —-> I’ll understand
câu của triết gia Trung Quốc.
 
Thứ hai: ALWAYS BE THE ADULTS.
 
Dù có chuyện gì xảy ra thì mình vẫn hành xử theo kiểu mình là người lớn, không hạ thấp mình ngang hàng tranh cãi với con. Mình có nguyên tắc riêng và luôn hành xử một cách thống nhất.
 
– Khi đi siêu thị, trẻ đòi mua chocolate, bim bim, không mua nó đứng ở siêu thị gào khóc. Có hai cách: (1) Thôi kệ, lấy đại đi cho khỏi khóc, nhức óc nhức tai ngại quá. (2) Giải thích đường không tốt cho sức khoẻ, bim bim ăn không tốt cho con…
 
Không giải thích như vậy, mà cứ theo nguyên tắc mà làm, không là không, không lý luận, giải thích hay tranh cãi. Với trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, không nên cho trẻ nhiều lựa chọn, trẻ sẽ bị rối trong tâm hồn. Đó không phải là tự do.
 
 
– Khi đến tuổi vị thành niên, ví dụ con đòi đến nhà bạn ở lại qua đêm, mẹ không cho. Con đóng cửa cái rầm, gào lên: mẹ thật là khó tính, con ghét mẹ, con sẽ ở lại qua đêm nhà bạn con.
 
Trong trường hợp này, có hai khả năng xảy ra:
 
(1) Mẹ sẽ gào lên: con thật là hư hỏng, mới nứt mắt nứt mũi mà đã đòi đi chơi qua đêm. Mẹ sẽ méc ba….
 
(2) Mặc con giận dữ, vẫn giữ thái độ của người lớn: Con không được phép đi chơi qua đêm, con cần về nhà trước 10pm.
 
Có thể con không về, nhưng việc của cha mẹ là thể hiện điều đó một cách rỏ ràng và chắc chắn, không cãi vã, lý lẽ, sẽ hạ thấp mình ngang với con, mất đi sự uy quyền của người làm cha mẹ.
 
Đó là hai điểm chính yếu trong chủ đề này.
 
 
Ảnh: Thầy chơi đàn trong giờ thủ công, mình thích ghê lun, so relax & enjoy.