Mục đích của ngôn ngữ là giao tiếp. So với giao tiếp bằng chữ viết và hình ảnh, giao tiếp bằng lời nói thường đạt hiệu quả cao hơn. Điều này sẽ được lí giải kỹ trong chương tiếp theo.
 Chữ viết là “vật thay thế”, tiếng nói mới là “vật thật”. Chữ viết được tạo ra để mã hóa tiếng ở một hình thức khác. Chúng ta cần bắt đầu từ “vật thật”, tức là bắt đầu với tiếng trước. Việc làm theo trình tự ngược lại chỉ làm mất thời gian học, vì đi một vòng rồi lại phải quay lại từ đầu.
 Do vậy, nguyên lí bất di bất dịch khi học bất cứ ngoại ngữ nào đó là phải học phát âm trước. Pronunciation is everything! Phát âm như móng nhà. Thường móng nhà sẽ chiếm 10% chi phí xây dựng của cái nhà đó, đầu tư vào móng tỉ lệ thuận với độ cao của ngôi nhà. Móng xây vững vàng bao nhiêu thì khi xây lên cao mới kiên cố được. Khi cái nền đã sai thì tất cả những cái gì xây trên đó sẽ không có hiệu quả và không dùng được đường dài.
 Theo nghiên cứu của ELSA, hậu quả của việc phát âm tiếng Anh không chuẩn là cá nhân làm giảm 30% độ tin tưởng của mình với người đối diện mà không hề hay biết. Doanh nghiệp bị giảm 40% hiệu suất làm việc chỉ vì giao tiếp không hiệu quả. Khi có trải nghiệm về giao tiếp, bạn sẽ cảm nhận việc này không cần thông qua con số.
 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cá nhân làm việc với con người và giao tiếp nhiều thường đặc biệt chú trọng đến giọng nói và phát âm chuẩn của chính mình. Họ cảm nhận và đánh giá người khác qua sự chỉnh chu trong giọng nói và phát âm của người đối diện.
Always remember: Pronunciation is everything as starting to learn a new language. 
Khi nhận thức được tầm quan trọng của phát âm, hãy bắt đầu xây dựng nền  nhà của mình từ những viên gạch phát âm một cách cần mẫn và chắc chắn. Muốn nhanh cần phải từ từ, đi chậm mà chắc là đi nhanh.