Bởi vì cấu tạo răng, môi, lưỡi, hơi thở và âm lực của mỗi người khác nhau, cần phương pháp chỉnh sửa khác nhau. Cụ thể:

 Thứ nhất: Độ dài, độ dày và độ linh hoạt của lưỡi mỗi người khác nhau, nên cần phương pháp luyện tập khác nhau để có thể điều khiển được lưỡi khi phát âm. Có âm cần lưỡi cứng, săn chắc nhưng có âm lưỡi phải mềm, linh hoạt. Có âm cần lưỡi đẩy vào trong, cong lên, có âm lưỡi đưa ra ngoài và giật vào nhanh. Có âm lưỡi cần giữ trung lập, không được di chuyển. 

 Mặc khác, từ trong tiếng Anh là đa âm tiết, khi ghép nhiều âm lại với nhau để tạo thành một từ, lưỡi cần làm việc nhanh và linh hoạt mới phát ra âm chính xác của từ đó. Điều đó yêu cầu việc luyện tập lưỡi thường xuyên và liên tục. Xét về mặt sức khoẻ, khi lưỡi linh hoạt, não sẽ minh mẫn theo, một công đôi việc.

  Thứ hai: Môi của mỗi người cấu tạo mỗi khác. Để giữ khẩu hình miệng khi nói cần cảm nhận được mức tối đa học viên có thể làm dựa trên cấu trúc môi. Em gái mình – Hải, là người coach rất sáng tạo trong việc này. Ví dụ những bạn môi mỏng thì em hướng dẫn lấy ngòi bút để ngang môi trên và giữ cho nó không bị rớt xuống để tạo khẩu hình miệng.

 Thứ ba: Có người âm lực mạnh, trầm, hơi thở sâu, kéo được dài. Có người hơi thở yếu, nói nhỏ, cần hướng dẫn cách lấy hơi thở bụng đến một giai đoạn nhất định mới vào luyện âm được. Âm lực hay khí lực rất quan trọng để nói tiếng Anh chuẩn và hay. 

 Trong số học viên đến học với mình, có rất nhiều bạn ý thức được tầm quan trọng của phát âm và đã tự học nhiều bằng cách xem hướng dẫn phát âm trên Youtube. Các bạn Youtubers hướng dẫn rất tốt, rất chi tiết, nhưng khi thực hành nó là một chuyện khác. Việc tự luyện không chuẩn từ đầu, tạo nên lỗi sai rất khó sửa trong quá trình học sau này. 

Việc tự học trong giai đoạn này rất nhiều khả năng dẫn đến từ cái sai này nhảy sang cái sai khác. Khi cái sai đã thành nếp thì rất khó sửa, nên cần làm đúng chuẩn từ đầu. Practice makes perfect, but wrong pracrice makes perfectly wrong.

 Do vậy, khi mới bắt đầu học, bạn cần một người coach chuẩn, giàu kinh nghiệm  để cho bạn biết làm như vậy đã chuẩn chưa, nếu chưa phải chỉnh lại như thế nào cho đúng. Chỉ cần bạn làm chuẩn và cứng phần nền tảng này, thì hành trình học về sau sẽ thông suốt, bạn cứ một đường thẳng tiến nhờ sự kiên trì luyện tập. 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA TEACH VÀ COACH?

Teach là cách dạy truyền thống, tập trung vào việc hướng dẫn phương pháp,, như xem clip hướng dẫn cách làm, nghe thầy cô giảng ở trên lớp, đọc tài liệu hướng dẫn trong chủ đề đó…, quá trình này gọi là học thông qua việc dạy (teach).

Coach là ngoài hướng dẫn phương pháp thì phải xem xét nội tại của người học để thay đổi phương pháp hướng dẫn phù hợp. Coach là bắt tay chỉ việc, để cuối cùng người được coach phải làm được chuẩn nội dung cần coach. 

 Teach thiên về lí thuyết, Coach nghiêng về thực hành.

Điều cần đặc biệt lưu tâm khi học phát âm là: phát âm cần được coach chỉn chu, teach khả năng cao sẽ bị sai ngay từ đầu. Chuẩn quốc tế có nghĩa là đúng chuẩn, gần đúng có nghĩa là sai, không thoả hiệp với các lỗi nhỏ. Việc chỉ hướng dẫn lý thuyết hoặc hướng dẫn thực hành chưa thấu đáo sẽ dẫn từ cái sai này sang cái sai khác. Khi đã sai nền tảng, một loạt nội dung học được xây dựng trên nền tảng đó sẽ không dùng được.

Để chuẩn phát âm ngay từ đầu, người học cần một người coach có kinh nghiệm,  chuẩn phát âm và là bậc thầy về lãnh đạo để giúp người học có thể đi đến đích. Coach cần tích luỹ kinh nghiệm qua nhiều trường hợp và bản thân coach nắm vững hệ thống phương pháp học tiếng Anh từ nền tảng đến nâng cao. 

Người bản xứ, người nói tiếng Anh tốt hay đã từng ở nước ngoài không đảm bảo coach hiệu quả, đặc biệt là phần phát âm. Điều này cũng giống như bạn nói tiếng Việt giỏi nhưng dạy người khác nói tiếng Việt là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.