Làm sao để có sự tiến bộ trong việc học?
 
 
Theo giáo sư Nguyên Phong, tác giả quyển Muôn kiếp nhân sinh được đông đảo độc giả đón nhận, trong một quyển sách khác chia sẻ về việc học tiếng Anh, ông nói rằng: Theo khung tham chiếu ngôn ngữ của châu Âu, người ta chia thành 5 cấp độ khi đánh giá mức độ chính xác và thành thạo của người sự dụng.
Level Zero: biết nói những câu đơn giản như how are you? good morning…
Level 3: đủ điều kiện ra nước ngoài học, tương tương IELTS 6.0-6.5.
Level 5: là khả năng sử dụng ngôn ngữ của một người bản xứ.
 
Theo đó, để nhảy một level, ví dụ level zero to level 1: bạn cần 1.000 giờ học chất lượng. Nếu mỗi ngày bạn dành 1.5h học đều đặn, niêm mật trong vòng 1 năm thì bạn sẽ tích lũy được 500h học. Hay nói cách khác hai năm sẽ tăng 1 level và để đi du học bạn cần 6 năm tích lũy, quá lâu đúng không? Do đó, mình luôn khuyến khích và yêu cầu ngoài 1.5h học trên lớp buổi sáng hàng ngày với giáo viên và bạn học trong nhóm, bạn cần 2h tự học chất lượng ở nhà nữa mới đẩy tốc độ lên. Đó là con đường duy nhất, ngoài ra không còn đường nào khác.
 

  1. Vậy như thế nào là một giờ học chất lượng?

Giờ học chất lượng là giờ học bạn cần toàn tâm toàn ý cho việc học, không bị sao nhãng bởi việc cá nhân, lướt facebook, check điện thoại… Bản thân mình thường xuyên rao giảng về việc tự học, nhưng nghị lực của mình cũng yếu lắm, nên trên máy tính mình không log in facebook mà chỉ để fb trên điện thoại thôi, lúc nào học xong giải lao mới lấy điện thoại ra check. Đã dính vào facebook rồi, rất khó để thoát ra.
 
Để có một giờ học chất lượng, nhất định phải có thời gian biểu trước khi ngồi vào bàn học, tức là từ 5-5:20 học cài gì, 5:20-5:40 học cái gì…. rất rõ ràng và bám sát vào khung thời gian và nội dung công việc này để tránh sao nhãng. 
 

  1. Làm sao học nhóm hiệu quả

Việc học nhóm là một ý tưởng rất hay giúp mình tập trung và gò vào một khung giờ để học. Hạn chế của học nhóm là dễ bị sa đà vào những câu chuyện, than vãn. Những thông điệp tích cực, truyền cảm hứng cho mọi người lan toả chậm, nhưng những chuyện tiêu cực, làm down mood của mọi người gây ra nản, nghi ngờ lan tỏa đến mọi thành viên cực nhanh. 
 
Khi viết những dòng này mình nhìn ra vườn bơ trước mặt, cỏ dại cắt hàng tháng mà sao nó lên nhanh vậy, còn cây bơ trồng 7 năm, bón phân, tưới nước chăm sóc kỳ công sao nó cứ từng đó hoài.
 
Khi ý thức được điều này, mỗi thành viên trong nhóm cần có tư tưởng vững, xác định mục tiêu phương pháp đủ cứng và biết mình đang làm cái gì trên tiến trình này mới không bị tụt mood. Do vậy khi các bạn đăng ký học, mình thường nói các bạn đọc quyển Lên Núi Học Tiếng Anh trước đi để xác định động lực học cho chính mình, xem phương pháp tiếp cận của Hằng như vậy có phù hợp không rồi đăng ký học sau.
 

  1. Sự nguy hiểm của của việc hút một điếu thuốc

 
Sự nguy hiểm của việc hút một điếu thuốc nó không làm cho bạn ung thư ngay, nhưng sẽ có điếu thuốc thứ 2, thứ 3 và thứ n được hút. Sự nguy hiểm nó nằm ở chỗ này. 
Việc nguy hiểm của bỏ một buổi học: dù là học với giáo viên, với nhóm hay tự học hàng ngày nó không làm cho bạn không đạt được mục tiêu của mình, mà là bạn sẽ có buổi nghĩ thứ 2, thứ 3, thứ n và có thể dẫn đến thất bại trong việc học.
 
Có những lúc 4:45am chuông điện thoại reo, mình tính nhắn với lớp rằng: hôm nay các bạn học với nhóm nha, mai mình học típ. Đánh xong nhưng không dám gửi vì nghĩ rằng: có được một buổi, sẽ có buổi thứ 2 và thứ n, điều này có nguy hiểm với bản thân mình, chứ không phải với lớp.
 
Do vậy, khi đã cam kết với bản thân, với nhóm, với lớp, mình cần thực hiện một cách sát sao. Hứa sao làm vậy, nói sao làm vậy. Đó là tố chất của một người chính trực. Tố chất này sẽ giúp bạn thành công trong nhiều việc chứ không phải chỉ riêng việc học tiếng Anh.
 
Chúc các bạn có thật nhiều nghị lực để tránh xa “thuốc lá” và facebook, hai nhân vật cản trở chúng ra cực nhiều trên việc rèn ý chí hihi