Hằng bắt đầu học cật lực tiếng Anh từ năm 2007 và lý thuyết Hằng được học từ nhiều sách phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng thời đó là: phải nghe nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi, nghe để thấm vào tiềm thức, vô thức, sau đó sẽ hình thành phản xạ nói. Người ta cho rằng đứa trẻ sinh ra ở nước nói tiếng Anh, em bé sẽ nghe thụ động một thời gian dài, khi tích luỹ đủ thì sẽ bật ra nói. Mình đã thấy nó hợp lý và tin tưởng làm theo nghiêm túc.
 
Lúc sang Nhật theo chương trình internship của Đại học Kyoto mình dồn tiền mua cái máy ipod về down các bài nghe trên VOA Special English, BBC Learning English về trộn với các bài hát tiếng Anh mình thích xong nghe liên tục. Nghe lúc đạp xe trên đường, nghe trên xe bus, nghe lúc nấu ăn, nghe lúc lau nhà, nghe lúc rửa bát, nghe lúc lên giường nằm ngủ, rất nhiều hôm ngủ quên tắt ipod nên phải thức dậy giữa đêm và hôm sau rất mệt. Mình hạn chế nói tiếng Việt càng ít càng tốt và chỉ chăm chú nghe.
 
Mình thực hành liên tục như vậy suốt 6 năm, từ 2007-2012 và nhận ra rằng: khả năng nghe của mình không cải thiện bao nhiêu so với thời gian mình bỏ ra. Mình nhận ra rằng việc nghe muốn có kết quả cần phải tập trung, chăm chú, nghe hiểu và tiêu hoá ý người ta nói mới học được.
 
Việc nghe thụ động nó có một cái hại đó là: nó làm tê liệt khả năng nhận biết của mình một cách trầm trọng, khả năng nhạy bén, sự quan sát và khả năng tập trung của mình giảm kinh hoàng. Rất khó cho mình tập trung làm một việc và toàn tâm toàn ý cho nó, cái tâm trí nó cứ bay lơ lửng, đơ đơ ở đâu, như bị liệt.
 
Khi mình phát hiện ra điểm yếu này, mình bắt đầu luyện tập lại bằng cách thiền liên tục, tập trung khả năng nhận biết về hơi thở. Mình mất 4 năm để khôi phục lại khả năng nhận biết này.
Bài học rút ra là
– Việc nghe thụ động có kết quả, nhưng không xứng đáng với công sức và thời gian bỏ ra. Học nghe chủ động có kết quả hơn nhiều, cần tập trung nghe hiểu và tiêu hoá cái speaker nói mới hiểu và học được.
– Việc nghe thụ động có thể dẫn đến đơ về khả năng nhận biết, làm giảm sự tập trung và sự nhạy bén của tâm trí.
– Có những lý thuyết nghe rất hợp lý nhưng phải mất cả chục năm để thực hành, kiểm nghiệm trên chính bản thân mình mới thực sự hiểu được có phù hợp hay không, nên cẩn trọng khi học phương pháp.
Các chia sẻ khác của Hằng về việc tự học ở đây: https://bit.ly/3fGpH4g