44. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHỎE MẠNH VÀ HẠNH PHÚC?


 

 

 

Cụm từ khoẻ mạnh, hạnh phúc và thành công thường đi chung với nhau và thường bị mặc định rằng muốn hạnh phúc thì phải thành công. Và vì thế chúng ta tập trung vào làm việc, làm việc và làm việc để tạo ra giá trị để thành công trong sự nghiệp của mình.

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard, với 725 người tham gia và hơn 2,000 con cháu của họ đã chỉ ra rằng: Mối quan hệ tốt là cốt lõi của hạnh phúc và khoẻ mạnh.

 

Nghiên cứu này chỉ ra ba điểm: 

  1. Những người hướng ngoại, cởi mở, có mối quan hệ tốt với bạn bè, người thân và cộng đồng sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn người cô lập mình với người khác, vốn dẫn tới sự trượt dốc trong sức khoẻ thân và tâm.
  2. Tuy nhiên, chất lượng của mối quan hệ mới là điều cốt lõi chứ không phải số lượng. “Trong vạn người quen, có mấy người thân” là ý này. Ở trong mối quan hệ thường xuyên xung đột làm cho sức khỏe thân tâm của hai người trượt dốc không phanh. 
  3. Thứ 3: sự tin cậy trong mối quan hệ là điều cốt lõi. Khi hai người có sự tin cậy nhau trong mối quan hệ, đến tuổi 80 việc suy giảm trí nhớ và đau đớn về thể xác sẽ không quá nghiêm trọng như nhóm chưa tin cậy nhau đủ. Điều đó không có nghĩa là hai người không có cãi nhau những chuyện lặt vặt, nhưng trong sâu thẳm, họ tin tưởng nhau.

 

Chốt lại là: Hạnh phúc và Sức khoẻ nó không nằm ở việc có nhiều tiền bạc và danh tiếng, mà nó nằm ở chất lượng của mối quan hệ, sự tin cậy của hai người trong mối quan hệ đó.

 

Chúc các bạn có những mối quan hệ bền chặt, thân tình.

Comments are closed.