Ba miềng có nụ cười rất sảng khoái.
Ba miềng có nụ cười rất sảng khoái.

Ba miềng là trai Thạch Hà, Hà Tĩnh. Tính ba miềng nghiêm khắc, nóng nảy nhưng tốt bụng và rất có tâm. Ba miềng hay tự hào: “Con gái nhờ đức cha”, là rứa đó. Cái đức nó đến từ sự dạy dỗ về cách suy nghĩ, cách sống và ứng xử từ nhỏ.
Ba là người có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của miềng. Ba miềng rèn bọn miềng nghiêm khắc, dữ tơn dữ dằn lắm. Qua được cửa ải của ba miềng thì không có cửa ải mô trên đời ni miềng không qua được.
Những cái ba miềng dạy mấy chị em miềng từ nhỏ, giờ nghĩ lại, thấy rất hay. Miềng lần lượt chia sẻ lại những lời dạy của ba miềng theo các chủ đề: ăn uống, học hành, quan hệ, ứng xử…..Nhớ chi viết nấy.
 
 
VỀ ĂN UỐNG

 1. Lúc ăn, tất cả thành viên trong gia đình phải ngồi vào bàn hoặc vào giường, không có chuyện người ăn trước, người ăn sau. Nên đi đâu đến giờ ăn là ngồi vô ăn, không có chuyện để phần. Nó tạo ra một nét văn hóa trong gia đình rất hay. Đến giờ cơm là ngồi vào bàn, có ôm đau cũng ngồi vào bàn ăn chứ không được nằm, trừ khi ốm liệt giường.

 2. Trước khi ăn, con cái phải mời ba mạ ăn cơm. Em út phải mời anh chị ăn cơm. Thủ tục ni phải mất 2 phút nhưng làm hoài thành quen. Giờ xa nhà hơn 10 năm, mỗi lần Tết về miềng mới mời ba mạ ăn cơm và được mấy đứa em mời, thấy là lạ, không quen.  Hồi ở KTX Tây Lộc, Lệ, bạn cùng phòng, cùng lớp với miềng, thay bằng từ: TỔNG MỜI, nghe rất anh hùng rơm và khí  thế hehe.

 3. Khi ăn không được nhai nhóp nhép, sụp soạp, tạo ra tiếng ồn, giống ở gần chuồng heo.

 4. Không được vừa ăn vừa nói. Đó là điều tối kỵ, tránh cơm văng vào mặt người khác. Ba miềng hay kể chuyện có cô con dâu mới về nhà chồng, cắn quả cà muối văng vào mặt bố chồng, xấu hổ quá mà nhảy cầu tự tử.

 5. Ba dạy cơm là hạt ngọc nhà trời, nên phải quý bằng cách ăn hết trong chén, không sót hạt mô. Mấy thằng em miềng toàn phải liếm chén cho sạch trước khi dừng ăn, nghĩ lại thấy vừa tội nghiệp vừa tức cười hihi

 6. Khi ăn phải ngẩng mặt lên, không được cúi sấp mặt xuống. Ba miềng la cái ni dữ lắm.

 7. Ăn xong phải pha nước và lấy tăm cho ba mạ. Bữa ni về nhà miềng cũng được hưởng đặc quyền ni. Sướng, hí hí

 8. Lúc ba miềng đánh bắt được tôm cá to, tươi, ngon. Mạ miềng đòi đem đi chợ bán. Ba miềng không cho bán, nói: Họ có tiền mua về ăn, răng miềng làm được mà đem đi bán. Nên chị em miềng được ăn tôm cá ngon, đặc sản từ nhỏ, nên đứa mô chừ cũng khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

 9. Tiền làm được là dành cho việc ăn và ăn ngon trước. Áo quần, vật dụng….tính sau. Hồi nớ nhà miềng nghèo nhất xóm nhưng ăn ngon nhất xóm.

 10. Ba miềng nấu ăn ngon, và là người dạy mạ miềng nấu ăn từ ngày cưới mạ miềng. Phong cách nấu của ba miềng là: chặt to kho mặn.

 11. Ba dạy nấu cái chi cũng phải đậy nắp vung (bàng) lại cho kín ít nhất 2 phút thì thức ăn mới chín bên trong. Nên phải đậy vung lúc nấu ăn.

 12. Ba khuyến khích chị em miềng ăn các loại cá không vảy: cá chình, lươn, lệc…vì ba nói những loại này giàu đạm và ăn vô xương cốt chắc khỏe, đỡ nhức mỏi lưng lúc về già. Tay nghề miềng làm món cá chình chiên cho ba miềng nhâm nhi mồi đỉnh lắm hehe

 13. Ba nói: Không ai thương mình bằng chính mình thương mình. Không ai thương mình bằng cơm thương. Nên có đau ốm mấy cũng lo mà ăn, không cơm thì cháo, không được bỏ bữa.
  (Còn nữa…)

Ba miềng nói về miềng ở phút thứ 10:55 🙂
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *