Pronunciation - Accent
Trước tiên, mình cần phân biệt Accent và Pronunciation.  Khi người nước ngoài nói: You’ve got strong accent, có nghĩa bạn mang nặng accent của người Việt. Thực ra mỗi nước đều có một accent đặc trưng khi nói tiếng Anh. Khi mình học tiếng Anh thì các băng đĩa đều là giọng Mỹ. Khi luyện nghe IELTS thì hầu như mình được nghe accent của Anh. Do vậy, khi sang Úc học, nghe người Úc nói tiếng Anh với accent nặng, mình sẽ khớp.
 
Để khắc phục tình trạng này là nghe dần dần sẽ quen thôi. Nó cần thời gian, chẳng sao cả. Ví dụ như mình là người Quảng Trị, mình mang nặng accent của người Quảng Trị. Khi mới vào Sài Gòn, mình nói các bạn miền Nam rất khó nghe. Mình đã không cố gắng để thay đổi accent Quảng Trị, nhưng mình nói chậm lại, phát âm rỏ từng từ, nên bây giờ hầu như mọi người có thể hiểu mình nói dễ dàng và một số bạn thích chất giọng Quảng Trị của mình. Chất giọng là bản sắc (identity) của bạn , nó làm cho bạn khác biệt và người khác nhớ đến bạn, quý mến bạn vì bạn có bản sắc riêng của mình.
 
Ngoài ra, Nhật có accent của Nhật, Ấn và Bangladesh có accent tương tự nhau, khi các bạn châu Phi có accent Phi rất riêng. Khi nghe họ nói, mình có cảm giác họ  không hay bằng nhiều người Việt Nam nói tiếng Anh. Khi mình mới sang Úc, các bạn Châu Phi, Ấn, Bangladesh, Sri lanka…nói tiếng Anh thì người Úc nghe họ nói dễ dàng, và ngược lại, còn mình thì không. Sau đó mình phát hiện ra là mình đã PHÁT ÂMNHẤN TRỌNG ÂM bị sai, sai nhiều lắm.
Khi học một từ mới, nếu bạn không biết cách phát âm và nhấn trọng âm chính xác từ đó chính xác, coi như đó là từ chết, dù bạn biết nghĩa và từ loại của nó. Muốn phát âm đúng, bạn cần phải làm chủ được cái lưỡi của mình. Phải điều khiển cái lưỡi của mình thật linh hoạt, khi cứng, khi mềm và đặt lưỡi đúng vị trí của nó cho từng âm. Sau đó là đến cái môi, độ mở của môi tạo nên sự khác biệt của âm. Hay nói cách khác, muốn nói đúng tiếng Anh, cần phải điều khiển được môi và lưỡi của mình.
Hầu hết các bạn học tiếng Anh đều nghĩ mình nói được tiếng Anh nhưng chỉ những bạn ĐÃ GIAO TIẾP với người nước ngoài, thì mới hiểu được mình có nói được tiếng Anh hay không?
 
Nghiên cứu khoa học trong việc học tiếng Anh cho thấy, khi bạn sống trong môi trường bản xứ TRƯỚC 18 tuổi, bạn mới có accent của người bản xứ. Sau 18 tuổi, dù bạn có sống trong môi trường nước ngoài lâu bao nhiêu, bạn vẫn không thể có được accent của một native speaker. Do vậy, mình tin việc cố gắng để nói để có accent giống như native speaker là không cần thiết. Cái quan trọng nhất bạn cần là Phát âm chuẩn và Nhấn trọng âm của từ, của câu thật chính xác.
Mình có thể giúp các bạn việc này, biết cách tự đọc chính xác của bất cứ từ nào. Cách viết phiên âm, tìm trọng âm của từ mà không cần từ điển. Mình không sửa từng từ, vì sửa từ này bạn sẽ sai từ khác, mình dạy cho các bạn từ gốc, để các bạn TỰ HỌC và TỰ CHỈNH SỬA cho chính mình,  để bạn có nền tảng vững chắc cho việc giao tiếp tiếng Anh về sau.
 
Xem Lịch Khai Giảng của Khóa Líu Lưỡi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *