Cháu miềng - Tùng - đáng yêu vô cùng
Cháu miềng – Tùng – đáng yêu vô cùng

 
 
 
 
 
 
 
Khi mới ăn dặm:
Bài này copy từ Chị Hương Tekka để lưu lại, sau này chăm con. Vợ chồng chị Hương ăn thực dưỡng đã 12 năm nay và chị nuôi con theo phương pháp thực dưỡng. Con gái chị Hương nhỏ người nhưng nhanh nhẹn và ít bị ốm vặt. Miềng nuôi em nhiều nên biết là khi trẻ con bị đau ốm vặt thì cả nhà sẽ stress theo như thế nào nên vài bữa có con sẽ cho con ăn theo phương pháp thực dưỡng, trẻ sẽ khỏe mạnh, chẳng bị ốm vặt được mô.
 
–  ăn hồ cháo, váng cháo gạo lứt đặc
–  cháo gạo lứt nấu mềm, nghiền nhuyễn lấy phần kem gạo.
–  thêm dần các thực phẩm khác vào trong cháo: rau củ cắt nhuyễn (băm nhỏ), rong biển (thay đổi các loại) cắt nhỏ/ băm nhỏ/đun lấy nước để nấu cháo…
– kết hợp các loại như bột (cháo) gạo lứt/ kê/yến mạch nấu với bí đỏ/ cà rốt/hạt sen
–  bột sắn dây nấu chín
– Có thể ngâm gạo lứt 6 tiếng, sau đó lót lên 1 tấm khăn sạch ẩm & đậy lại, ủ như ủ giá đỗ, cứ 6h lại đi nhúng nước 1 lần. Khoảng 22-24h giờ sau gạo sẽ nảy mầm. Mang loại gạo này đi nấu cháo, có rất nhiều chất bổ trong đó (nhất là lysine dành cho trẻ lười ăn).  Có điều trẻ thực dưỡng chả mấy khi lười ăn 🙂
 
Sau đó thêm các loại đậu hạt vào bột/cháo:
 
–  cháo gạo lứt + vừng + kê + đỗ đỏ, sau đó nghiền qua rây, đun lại, cho thêm 1 hạt muối nhỏ xíu (hoặc không cho). Lượng đỗ + vừng rất ít, dần dần mới tăng thêm.
 
Trẻ càng lớn càng tăng độ thô của bột/cháo lên, mới đầu nghiền nhuyễn lấy phần kem gạo, sau xay bột mịn, dần dần xay bột to hơn, chuyển sang ăn cháo xay mịn, cháo xay vỡ, cơm nát. Rau củ cũng vậy, đổi dần từ nước rau củ sang rau củ xay/nghiền nát đến băm nhỏ, cắt miếng.
 
Trẻ chưa có răng vẫn có thể nhai/nuốt khá tốt, không sợ trẻ bị hóc. Nên tập cho trẻ nhai thô sớm: các loại củ luộc mềm cắt miếng dài vừa miệng cho trẻ cầm nhấm nháp. Luôn phải có người lớn ở bên cạnh.
 
Không cho ăn muối trước 10 tháng tuổi, trừ khi trẻ quá âm hoặc rối loạn tiêu hóa thì cho ăn 1 lượng nhỏ trong thời gian ngắn. Sau 1 tuổi có thể cho ăn muối, tamari, miso… với lượng thật ít và tăng dần theo độ tuổi nhưng vẫn phải nhạt hơn người lớn ăn rất nhiều. Cho đến khi trẻ 14 tuổi mới ăn lượng muối tương đương người lớn.
 
Cần theo dõi output của trẻ để điều chỉnh thức ăn: phân trẻ phải không quá cứng cũng không quá mềm, màu vàng đến vàng nâu.
 
Các món ăn thay đổi cho trẻ lớn hơn:
 
1- Cắt nhỏ rong nori, rau đậu rồi nắm từng nắm cơm nhỏ xíu bằng đầu ngón tay lăn lên rong biển, rau đậu, muối mè cho con ăn chơi.
2- Cuốn cơm sushi với lá rong nori nhỏ, cắt ra từng miếng vừa ăn
3- pha bột gạo lứt với bột đậu, rau củ băm nhỏ rồi tráng mỏng như bánh xèo, cắt nhỏ cho con bốc ăn. Món này có thể biến tấu ra được rất nhiều loại bánh khác nhau. Miso nhà này rất khoái món này.
4- Nấu súp miso, nước dùng (từ rau củ, rong kombu, nấm đông cô…) rồi thả nui, mì, phở lứt cắt ngắn vào
5- Bột gạo lứt, bột nếp lứt, bột mì lứt… nhào với nước, hấp chín, cắt miếng vừa ăn thả vào nước dùng hoặc chấm ăn với các loại nước sốt hoặc đơn giản chỉ là tamari nhạt pha thật loãng.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *