Mắm Lú 10 năm – đang bán – chai 300k, đặt mắm ở đây. 

Phần 1: Life is a journey – not destination 
Phần 2: Bạn cần ít nhất 3 metors giỏi
Phần 3: Learn To Be – Not To Do
Phần 4: Tâm thế apply & Thể hiện tố chất lãnh đạo như thế nào?

Tối nay review SOP hồ sơ apply Chievening của học trò apply Ngành Luật, Hằng chia sẻ lại với các bạn những điểm mấu chốt khi viết hồ sơ.
 
– Tâm thế khi apply: không được ở tâm thế xin-cho mà ở tâm thế trao đổi. Tức mình ý thức được mình là đứa có giá trị và mình hiểu rỏ điều đó. Mình biết được mình muốn cái gì, muốn trở thành người như thế nào và cách để đạt được nó là phải qua từng bước như thế nào? Học bổng du học là một bước hỗ trợ để mình thực hiện dự định đó. Nhưng nếu không được thì đó cũng không phải là con đường duy nhất, mình xịn nên đường này đóng, sẽ tìm đường khác, có thể là đường vòng, nhưng cũng xịn không kém. Rớt học bổng ko có nghĩa là tui bế tắc, mục tiêu của tui tan tành.
 
– Luôn nghĩ về cái lợi 3 bên khi mình được học bổng: được cho mình phát triển bản thân, được cho nước cấp học bổng và lợi cho cả cộng đồng của cả hai nước. Thể hiện điều này trong hồ sơ, không chỉ nêu cái lợi của mình không.
 
– Không nên thể hiện tui cần kiến thức, kiến thức tui chưa đủ nên tui cần đi học, cái đó chưa quan trọng bằng HỌC CÁCH TIẾP CẬN VẤN ĐỀ VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ. Thế mạnh của phương Tây là cách tiếp cận hệ thống, trong khi ở mình làm như thợ đụng: đụng đâu sửa đó, hư đâu sửa đó, nên nó tạo thành lỗi, gọi là lỗi hệ thống là vậy. Hãy thể hiện mình cần cái này, chứ không phải kiến thức. Kiến thức tự học, tài liệu khắp mọi nơi.
 
– Cái What nó không quan trọng, đừng nói về nói nhiều. Tập trung nói về cái WHY, trăn trở với cái WHY, sau đó mới sang cái How.
 
– Lãnh đạo nó khác quản lý. Hai tố chất cốt lõi của lãnh đạo là VIsion & Ability to inspire. Những cái như problem solving skill, communication, đúng, lãnh đạo cần nhưng nó không cốt lõi bằng hai cái trên. Hãy dùng nguyên tắc STARL lúc thuyết trình Hằng đã dạy để viết phần này – perfectly right!
 
– Các bộ phận cấu thành trong hồ sơ phải chặt chẽ, như em đang xây một ngôi nhà. Cái CV, SOP, LOR1, LOR2 nó phải kết hợp với nhau hài hoà để khi người ta review cả bộ hồ sơ của em họ có thể hình dung ra được em là người như thế nào, tức là họ phải hiểu được các thế mạnh, tính cách của em. Những người review hồ sơ là những người có kinh nghiệm nhân sự cực kỳ tốt.
 
– Trình bày chặt chẽ, logic. Ứng dụng IELTS writing tast 2 để viết. Tách ý ra cho thoáng, đọc đỡ nghẹt thở. Cẩn trọng spelling vì nó thể hiện sự cẩn trọng, chu đáo và có sự đầu tư.
 
………….
 
Bạn nào muốn Coach online Apply học bổng & hướng dẫn cách viết CV, SOP, LOR thì inbox mình, mình sẽ sắp xếp mở lớp.