tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhTối qua Hằng ôm quyển truyện này từ 10h tối đến gần 3h sáng mới xong. Đọc truyện thấy hay nhưng chưa phê, vẫn mong đợi một kết cục khác hơn với Mận và Thiệu, có hậu hơn.
Sáng ra lật đật ăn sáng xong là 4 chị em: Hằng, em Lộc, Hòa và Chị Lê đang học Thần Chưởng với Hằng ra CGV chổ Coopmark Bình Dương coi phim tiếp.
Mình tìm thấy tuổi thơ của chính mình qua những câu chuyện như ri:
Lại chuyện ông Cả Hớn trúng số.
Cả Hớn cả đời mới mua một tờ vé số, nghĩ không bao giờ trúng, lấy cơm nguội dán tờ vé sô vô cây cột nhà cái giữa nhà để trang trí. Nào ngờ lần đó Cả Hớn trúng thật, lại trúng độc đắc.
Cả Hớn mứng quýnh, kẹt nỗi không làm sao gỡ tờ vé số ra khỏi cây cột. Cố gỡ thì rách, Cả Hớn cư luôn cây cột, vác xuống đường lộ, đón xe ra thành phố lãnh giải. Cuối cùng Cả Hớn cũng nhận được tiền, nhưng dọc đường đi cây cột trên vai Cả hớn đụng ngã chục người. Không ai chết, nhưng tiền bồi dưỡng cho nạn nhân thuốc men và nằm nhà thương ngốn gần hết tiến trúng số. Mất cây cột cái, mái nhà võng xuống, vài hôn sau gặp mưa lớn, sập luôn.
Vợ chồng con cái Cả Hớn nhanh chân chạy thoát, nhưng hôm sau Cả Hớn phải đi vay nợ khắp nơi để dựng lại nhà, mồm miệng lệch qua một bên như bị trúng gió.
Ba tôi tức cacnhr sinh tình
Trúng số cứ tưởng trúng bom
Ôm hết cây cột tới ôm nợ nần
 
Ba tôi ra ngoài hoạt bát, vui vẻ như vậy nhưng về nhà rất hay nôt cộc. Anh em tôi ăn đòn của ba tôi khá thường xuyên. Ba tôi không biết kiếm đâu ra cây roi mây, dắt trên vách. Mỗi lần an hem tôi làm điều gì lầm lỗi, ông bặm môi rút cây roi một cái “sột”, quất một cái “vút”. Tôi ăn roi mây, đau vãi ra quần, lằn ngang lằn dọc khắp người.
 
Mẹ tôi hãi quá, len lén rút cây roi trên vách giấu đi. Lúc nổi giận tìm không thấy cây roi, ba tôi vớ cây gậy đánh chó vụt đen đét vào lung tôi.
 
Thê là mẹ tôi lại lén lút cắm cây roi vào chổ cũ.
Từ bữa đó an hem tôi ăn đòn bằng cả roi lẫn gậy.
Những bài học rút ra qua Hoa vàng trên cỏ xanh là
 
 

  1. hoa vàng trên cỏ xanh 5Anh chị em dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, thì vẫn thương yêu nhau. Cha mẹ luôn thương con vô điều kiện.

 
Lúc Thiệu chơi quá tay ném đá vào đầu Tường chảy máu. Tường cũng chẳng hề trách anh mà nói: Anh  Hai giỏi thiệt, anh nhiều mưu thiệt. Vài bữa chiến tranh xảy ra anh sẽ là đại tướng giỏi đó. Thiều tự trách mình sao lỡ tay với em, tự hứa sẽ thương yêu và bảo vệ em. Nhưng khi thấy ba xuất hiện là lão co giò chạy trốn trước, để cho em chịu trận một mình. Bó tay !
 
Một đoạn cảm động khác là khi làng xảy ra lũ lụt, đói kém năm 1989. Thiều đi mót khoai, được hai củ về cho em ăn đỡ đói. Thằng Sơn tới giật một củ, Thiều vật đánh nhau với thằng Sơn để giàn lại một củ khoai về cho em.
 
Nhưng khi về tới nhà, thấy Tường và Mận chơi đồ hàng, gặp thịt gà cho nhau ăn. Thiều ấm ức, cảm thấy như tình cảm của mình với em như vậy mà em ở nhà ăn vụng mình. Liền vô nhà lấy gậy phang cho em một cái ngang lưng. Muốn gãy luôn.
 
Nhưng Tường vẫn không giận anh, nói là: đừng nói với ba mẹ là anh Hai đánh em nha. Đến đoạn này Hòa ngồi cạnh miềng cứ khóc tức tưởi. Thương thiệt!.
 
Đoạn thứ 3 rất cảm động là lúc con ếch tên Cu Cậu của Tường bị bắt làm thịt. Nó khóc như bị mất đi một người bạn thân, nhìn thương ơi là thương.
 
Chuyện ni làm miềng nhớ đến hồi nhỏ, miềng thích trồng cây. Đến mùa dưa hấu cả làng ăn vào, đi ngoài ra hạt dưa ở sân bay. Hạt dưa mọc lên cây dưa, miềng nhổ cây dưa về trồng quanh nhà.
Sợ gà bươi, lấy rổ rách úp lại rồi đến bữa ra tưới nước. Đến lúc Hải giận miềng chuyện chi, hắn ra nhổ cậy lên, lá cắm xuống dưới, rể chổng lên trời. Miềng tức sôi gan, rượt hắn chạy quanh sân bay gần chết.

  1. Lúc bất lực với cuộc sống, hãy quay trở về mẹ thiên nhiên để chữa lành tâm hồn.

 
hoa vàng trên cỏ xanh 4Lúc Bé Nhi bị bệnh tâm thần do chấn thương tâm lý vì mẹ mất. Ông Tám dẫn Nhi vào rừng sống biệt lập để con được là chính mình. Nhi cứ nghĩ nó là công chúa, nên ông Tám từ cách ăn mặc và lời nói ông làm như một phụ vương, để hòa đồng với con, bởi: Con Nhi là món quà lớn nhất của thượng đế trao tặng vợ chồng bác lúc cả hai đã lớn tuổi. Nên bác muốn nó được sống là chính bản thân nó, nên bác dẫn nó vào rừng, cai quản một vương quốc để nó được tự do nó là “công chúa”trong vương quốc đó. Tình thương của cha mẹ cho con cái vô điều kiện như vậy.
Miềng may mắn có một tuổi thơ đẹp, êm đềm gắn với đồng ruộng, cây cỏ, chim chóc , gà vịt, sông suối và miềng có rất nhiều kỹ niệm đẹp với nó. Có một nghiên cứu của Pháp nói rằng: người ra nghiên cứu những vỹ nhân của Pháp và thấy những người sinh ra, lớn lên ở nông thôn, có nhiều trải nghiệm với thiên nhiên sau này họ sẽ thành công bền vững hơn những người có tài năng tương tự.
 
Miềng có được cơ hội đó, nhưng có lẽ sau này miềng sinh con, con miềng sẽ không có được may mắn đó giống miềng. Nó sẽ chơi IPad, xem Tivi, chơi những đồ mua ở siêu thị chứ không được chơi bi, bốc đất, chơi đồ hàng và thậm chí không biết được bại cứt gà nó có mùi và vị như thế nào?
 
Miềng mong sau này nếu gia đình chồng miềng ở nông thôn sẽ rất tuyệt. Miềng sẽ cho con sống với ông bà vài năm hay hè là cho về chơi với ông bà đi phụ găt lúa, bới khoai để nó biết cảnh nông thôn như thế nào. Miềng sẽ gửi nó sống với những gia đình người bạn miềng trong rừng như gia đình anh Thuật ở Nam Cát Tiên, anh HiếuKingFisher Tourist để con miềng có được những trải nghiệm gắn kết với mẹ thiên nhiên, để được học những bài học thương yêu từ nhỏ.
 

  1. Fact Tells, Story Sells.

 
Lúc bé Nhi bị shock tâm lý do mẹ tai nạn, bé bị điên. Bác Tám đưa bé vào rừng ở ẩn, gọi là rừng Miễu.
 
Người lớn trong làng không muốn bọn trẻ con vào đó quấy rối hai bố con bác liền kể cho bọn trẻ chuyện con ma cọp ở núi Miễu. Người vào đó là bị nó ăn thịt, nên bọn trẻ trong làng không bao giờ bén mảng đến.
 
Điều gì xảy ra nếu người lớn nói với trẻ con rằng: con đừng vào đó, nguy hiểm lắm….Nó sẽ vào, vì tò mò, để xem nguy hiểm là gì?
 
Nhưng khi kể chuyện ma cọp thì ko một đứa nào dám qua núi Miễu.
 
Do vậy, khi muốn truyền tải một thông điệp gì, hãy kể một câu chuyện. Mình lồng ghép và thực hành cách kể những câu chuyện trong các khóa học LeaderTalks.com để có một nhóm cộng đồng nhân bản và giàu tình thương hơn.
Cám ơn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã cho ra đời những tác phẩm hay, đong đây tình người.
20/10/2015 Bình Dương
Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *