Chị Hồng - ALA 2010 là mentor của miềng. Miềng rất biết ơn và yêu chị.
Chị Hồng – ALA 2010 là mentor của miềng. Miềng rất biết ơn và yêu chị.

Một trong những sai lầm làm trật 8 cái học bổng châu Âu, ngoài thiếu năm kinh nghiệm làm việc ra, là mình dốt mà dấu dốt. Giờ lật lại nếu mình đủ năm kinh nghiệm đi, thì mình cũng trật lất vì mình còn quá dốt trong việc chuẩn bị hồ sơ.  Chuẩn bị hồ sơ và viết lách quá non và ấu trĩ, giờ đọc lại các hồ sơ đó còn thấy xấu hổ và tự thấy mình rớt là đúng. Vậy khi chuẩn bị hồ sơ, cần tư duy như thế nào?
Chuẩn bị hồ sơ cũng giống như xây nhà, cần phải LOGIC và có tuần tự.
Nghĩa là các phần  trong ngôi nhà cần khớp với nhau, từ kèo, cột, mái, gạch sao cho khi nhìn vào các vật liệu này, người ngoài biết anh thợ xây đang chuẩn bị vật liệu để xây nhà tranh vách trám cứt trâu, nhà cấp bốn hay nhà hai tầng.
Tương tự như vậy, để mời bạn tiếp vào vòng phỏng vấn, giám khảo sẽ đọc hồ sơ của ứng viên rất kỹ, từ CV, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu ngành hoc, sự phù hợp của ngành học đối với bản thân ứng viên và tiêu chí của chương trình….Do vậy, hồ sơ chính là con người của bạn.
Dựa vào hồ sơ, giám khảo có thể hình dung được bạn là người như thế nào, mục tiêu của bạn có rỏ ràng không, có phù hợp với tiêu chí lựa chọn của chương trình học bổng hay không, các kinh nghiệm bạn trải qua có phù hợp với ngành bạn dự định học hay không, dự định công việc bạn tính làm sau tốt nghiệp và sự đóng góp, ảnh hưởng của nó như thế nào?  Bạn có tố chất lãnh đạo hay không…?
Anh Hùng - PhD Economics - Adelaide Uni là mentor thứ hai, trong ngày tốt nghiệp của miềng.Anh Hùng – PhD Economics – Adelaide Uni là mentor thứ hai, trong ngày tốt nghiệp của miềng.Bạn cần một người giỏi tư vấn, hỗ trợ.
Bạn phải trả lời hết các câu hỏi này trong hồ sơ, tất nhiên. Nhưng bạn cần một đến ba người khác: khách quan, đôc lập, có kinh nghiệm và là người bạn tin tưởng để review toàn bộ hồ sơ, kể cả 2 thư giới thiệu.
 
Người này tốt nhất là người đã được học bổng vì trăm hay không bằng tay quen. Muốn đi bắt hổ thì phải học ở ông thợ săn hổ chứ không phải học từ ông tiến sỹ nghiên cứu về hổ. Người này sẽ giúp bạn làm hai việc:
(1) Đọc kỹ và nhìn tổng thể xem thế mạnh của bạn là gì để làm nó nổi bật lên trong cả trăm, cả ngàn hồ sơ ứng viên khiến giám khảo chú ý đến bạn, và quan trọng hơn là tin tưởng bạn.
(2) Xem kỹ hồ sơ của bạn có LOGIC hay chưa, giữa các phần nó đã link với nhau tốt hay chưa, có thống nhất chắc chắn chưa để tránh trường hợp trống đánh xuôi kèn thổi ngược.
 
Hồi miềng làm hồ sơ xong miềng dấu kỹ như mèo dấu cứt, sợ người khác đọc chê miềng ngu nên cứ dấm dúi đi nộp. Mỗi bộ hồ sơ chuyển sang châu Âu bằng hãng DHL mất teo 700k, bằng một tháng dạy kèm cô bé nhác học, suốt ngày chỉ biết yêu thôi – chẳng biết gì. Rứa mà cứ cắn răng nộp đại, hết tiền thì đi mượn thủ quỹ cơ quan.
 
Cho đến một ngày đẹp trời, chat yahoo với Tùng Kenvin đang học IT  ở Hà Lan, miềng quen trong Hội apply Huygens trên Trái tim Vietnam Online. (năm 2010 cả thế giới dùng facebook, miềng vẫn chưa biết có facebook tồn tại trên đời). Miềng buột miệng hỏi Tùng ơi, răng Hằng nộp mà cứ trật hoài….
 
Tùng Kenvin - Mang áo trắng là mentor thứ ba của miềng.
Tùng Kenvin – Mang áo trắng là mentor thứ ba của miềng.

Tùng nói gửi hồ sơ qua Tùng xem cho. Rứa là miềng zip lại thẩy một file qua liền. Tùng xem và chỉ cho miềng những cái miềng còn thiếu, từ những chi tiết nhỏ nhất là email của mình, của người giới thiêu, đến chi tiết to như cấu trúc của thư giới thiệu, cái nào cần cụ thể thì phải thật cụ thể….miềng mới NGỘ ra và châm lửa đốt cháy nhà tranh vách trám cứt trâu để xây nhà cấp 4. Cái này mình sẽ lần lượt chia sẻ ở các bài sau.
Tìm các cao thủ ở đâu?
Nhưng tìm những người như Tùng ở đâu? Bạn lên các diễn đàn du học như Trái tim VN Online (hồi trước mình active trong diễn đàn ni lắm, từ ngày quên pass và giao diện thay đổi, mình bị đứt), trên Facebook tìm các Alumni và kết nối với các bạn nhiệt tình chia sẻ. Mình là mentor cho các học trò của mình.
Nên làm bạn và tương tác ít nhất vài tháng trước khi nhờ để họ hiểu về mình trước. Như Na, hồi mình mới đi bán mắm là lão đặt mắm mua đầu tiên liền, từ quen biết đến làm bạn, rồi đi bán mắm cho miềng, rồi nhờ mình giúp review hồ sơ, là một quá trình từ bạn, bàn rồi mới đến nhờ vả.
Vậy nên, khi đọc bài này xong, bạn nên tìm cho mình một mentor nhiệt tình và giỏi.
Làm quen trước đã.
Mọi chuyện khác – để sau.
PHẦN 1: LIFE IS A JOURNEY – NOT DESTINATION
 
Good night <3
Thủ phủ Mắm Thuyền Nan, 26/6/14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *