Rất nhiều trong số các bạn học tiếng Anh 10 năm, 15 năm, thậm chí 20 năm nhưng vẫn không tự tin để nói tiếng Anh.
Viết một email, một đoạn tiếng Anh sai rất nhiều lỗi ngữ pháp dù trong thời gian đó, bạn toàn được học ngữ pháp.
Bạn biết tại sao không?

Để mình giải thích kỹ hơn
 
1. BẠN CẦN PHÁT ÂM CHUẨN TRƯỚC KHI HỌC BẤT CỨ CÁI GÌ
Để học tiếng Việt, khi mới sinh ra, bạn nằm trong nôi, nghe người lớn nói chuyện một cách hau háu, mắt chớp chớp, miệng đớp đớp. Đó là giai đoạn tích lũy ngôn ngữ. Đến khoảng 1,5- 2 tuổi, mới nói những từ đơn giản như ba, mẹ, con gà, con chó. Và bạn học nói như vậy cho đến lúc 5-6 tuổi, vào lớp 1 mới học đọc và viết.
Đó là trình tự học ngôn ngữ tự nhiên của một đứa trẻ. Trình tự đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc đảo lộn trình tự này làm mất thời gian và kém hiệu quả.
 
Tiền đề để NGHE và NÓI được là phải PHÁT ÂM TỐT. Nhưng rất tiếc ở trường bạn không được học kỹ món này nên không biết cách phối hợp răng- môi – lưỡi và thanh quản để phát âm chính xác từng từ. Do vậy bạn đọc một cách cảm tính dựa trên phán đoán của mình, thậm chí phiên âm từ tiếng Anh ra tiếng Việt đọc cho dễ. Viết đến đây mình thấy vừa tức cười quá vì mình cũng từng như vậy. Kinh khủng thiệt hehehe
 
Cái này chỉnh càng sớm càng tốt và tốt nhất là lúc bắt đầu học tiếng Anh. Để càng lâu, càng khó sửa, giống như một tờ giấy trắng, mình nắn nót viết cho đúng, cho đẹp từ đầu thì dễ. Viết sai, sẽ mất công tẩy xóa toe tua, rồi viết lại rất cực. Nên mình khuyến khích các phụ huynh nên cho các con đi học càng sớm càng tốt.
Lớp này phù hợp với người đã học tiếng Anh 10 năm cũng như người mới bắt đầu học. Càng học lâu, càng sai nhiều, càng khó sửa.
Xem thêm: Tại sao cần phát âm chuẩn và Hành trình Líu Lưỡi của mình
Lớp đó gọi là lớp LÍU LƯỠI – Khóa 3 tháng – Tuần học 2 buổi: Thứ hai và Thứ 5, từ 7-8:30. Khai giảng ngày 2/3/2015
Đăng ký vào đây, mình gửi thông tin về lớp.
 

  1. GIAO TIẾP CĂN BẢN VÀ NÂNG CAO

Rồi, bây giờ phát âm đã chuẩn, bạn phát âm từ nào là chính xác từ đó. Chú ý là người nước ngoài đến Việt Nam, bạn nói người ta hiểu, không có nghĩa là bạn đang nói đúng nha. Mà vì người ta buộc phải hiểu để hợp tác với bạn, nên bạn nói sai, người ta vẫn hiểu.
 
Chỉ khi nào bạn ra nước ngoài, nói chuyện với thầy giáo, nhân viên bán hàng…lúc đó người ta hiểu, thì bạn mới tự tin nói: Mình nói tiếng Anh đúng được hehe. Sự thật hắn phũ phàng rứa đó. Tin miềng đi, miềng thấm cái ni lắm.
 
Ngoài học trên lớp ra, các bạn sẽ được giao tiếp với người nước ngoài sau mỗi buổi học để bạn trải nghiệm tiếng Anh thực sự nó như thế nào. Bạn phải mạnh dạn nói, đừng ngại ngữ pháp yếu, từ vựng nghèo chi hết. Vú to – Vú nhỏ không quan trọng bằng Có vú: http://DaoThiHang.com/vu-to-vu-nho/
Khóa giao tiếp 3 tháng, hai cấp độ: Cơ bản và nâng cao. Tuần học 2 buổi
Lớp giao tiếp cơ bản: Thứ 4 và chủ nhật. Lúc 7-8h30. Khai giảng 4/3/2015.
Đăng ký vô đây miềng gửi thông tin lớp
33
3. TƯ DUY ĐỘC LẬP – CRITICAL THINKING
Rồi, bạn đã nói ngon lành, nhưng bây giờ nói cái chi? Nhiều khi bạn không nói được không phải vì bạn không biết nói, mà vì KHÔNG CÓ CÁI CHI ĐỂ NÓI.
Điểm khác biệt lớn nhất của giáo dục phương Tây và giáo dục Việt Nam chính là giúp sinh viên phát triển kỹ năng Critical Thinking – Tư Duy Độc Lập.
 
Trong khi học sinh, sinh viên Việt Nam luôn phải học thuộc lòng và trả bài thì các sinh viên phương Tây nói chung được khuyến khích để suy nghĩ độc lập, phản biện lại giáo viên, sách vở….ngay từ nhỏ. Và mọi hoạt động trong trường Đại học đều xoay quanh để phát triển kỹ năng này cho sinh viên.
 
Bởi vì kiến thức sẽ bị lạc hậu rất nhanh. Những điều bạn học trong trường hôm nay, có thể đã lạc hậu ở ngoài kia rồi, người ta đã không còn ứng dụng những cái đó nữa.
 
Cái quan trọng là bạn phải nắm được phương pháp tư duy độc lập để áp dụng trong việc học và cuộc sống của bạn sau này, để không chạy theo người khác, để không bị dư luận và mạng xã hội “định hướng”, vì bạn có suy nghĩ độc lập của riêng mình.
 
Từ kinh nghiệm bản thân, sau hai năm học Thạc sỹ phát triển bền vững ở Úc, thiệt tình, mình quên gần hết kiến thức. Nhưng cái mình trân trọng nhất là hai năm học đó giúp mình phát triển kỹ năng critical thinking rất nhiều để giúp mình linh hoạt áp dụng những kiến thức được học vào việc đi bán mắm hehe
 
Những bạn nào đã/đang học nước ngoài, đang luyện thi Toefl, IELTS đều hiểu rằng Critical Thinking là KỸ NĂNG SỐNG CÒN để tồn tại và thành công trong môi trường học tập ở phương Tây và trong cuộc sống.
Bộ phim Ba chàng ngốc của Ấn Độ để tìm hiểu thêm điều mình nói
Khóa học 3 tháng, thứ 3,6 hàng tuần từ 7-8h30. Khai giảng 3/3/2015
Đăng ký vô đây miềng gửi thông tin:
 

Mình phát triển chương trình này sau khi tham gia khóa Global Change Leaders ở Canada
Mình phát triển chương trình này sau khi tham gia khóa Global Change Leaders ở Canada

4. KHÓA ACADEMIC WRITING + IELTS SPEAKING
Dành cho các bạn luyệ thi IELTS.
Đến đoạn ni miềng mỏi tay quá, chẳng muốn đánh máy nữa.
Điền tên vô đây miềng gửi thông tin lớp cho:


Lưu ý: Các khóa học đều bắt đầu từ 7-8:30
Từ 6-7h là tutor để giúp các bạn không theo kịp hoặc nghĩ buổi trước.
Từ 8h30-9:30: nói chuyện với các bạn nước ngoài đến từ khắp thế giới để bạn trải nghiệm Real English.
Đây là lớp kèm. Ai đăng ký trước, được trước.
 
Rứa hi, nếu quan tâm thì cứ ghi tên rồi có chi nói tiếp hehe
Hình ảnh của các  khóa trước
Mẹt Thị Mắm
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *