3Ngày mồng 6 Tết, khi đang đi gội đầu ở quán cắt tóc gần nhà ở thị trấn Ái Tử, Quảng Trị. Lúc đó miềng đã chốt khóa 2 của LeaderTalks sẽ gồm 5 lớp: 3 lớp Líu Lưỡi – Luyện chuẩn phát âm, 1 lớp Giao tiếp cho người Kinh doanh và 1 lớp Critical cho các bạn luyện thi IELTS và định hướng du học.
 
Mình tính sẽ không mở thêm nữa. Lúc nhận cuộc gọi của chị Thu, 46 tuổi, ở Sài Gòn, chị nói chị đang lang thang trên mạng để tìm khóa học tiếng Anh cho con gái chị, đang học lớp 4 thì đọc được bộ IELTS thần chưởng của miềng. Chị nói: đọc xong chị quyết định phải theo em học tiếng Anh lại từ đầu, cảm thấy chị đã tìm đúng người để theo học vì em có những trăn trở, gặp những khó khăn như chị đã từng: đọc hiểu, viết được nhưng nghe và nói cho chính xác thì chị bó tay.
 
Chị nói vì công việc và gia đình kẹt vào ban đêm nên chị mong muốn được học lớp ban ngày.  Mà ban ngày thì miềng không có mở lớp, nên miềng trả lời là nếu có đủ học viên đăng ký buổi ngày thì sẽ mở lớp.
 
30 phút sau, chị lại gọi lại, lại tha thiết được đi học vì chị học tiếng Anh rất lâu rồi mà không thể nói được. Mà chị nói răng tha thiết và thuyết phục lắm tê. Chắc miềng trong tình thế như chị, miềng không thể nói được như vậy. Miềng xuôi.
 
Vô khai giảng 5 lớp xong, miềng hỏi các chị bạn miềng có ai muốn học ban ngày không? Không có ai. Chỉ có mình chị theo học. Thường lớp của miềng phải từ 12-15 học viên miềng mới mở lớp. Sau khi nghe câu chuyện của chị, động lực của chị, miềng quyết định mở lớp cho chị, một mình chị miềng cũng dạy. Miềng cảm thấy miềng có trách nhiệm phải giúp đỡ người phụ nữ này. Miềng mở riêng một lớp vào sáng thứ sáu hàng tuần cho chị, từ 8-11h.
 
Sau đi học chị tâm sự: Chị năm nay chị 46 tuổi, chị có con gái học lớp 4 và chị yêu con bé nhiều lắm. Chị khao khát được nói tiếng Anh từ lúc thanh niên. Chị đã học nhiều nơi, nhưng toàn học văn phạm nên sau mấy chục năm học, chị đọc hiểu, viết được nhưng nói thì không cách chi mở miệng ra nói cho người khác hiểu được. Bây giờ chị nỗ lực học để hỗ trợ con gái chị, để cùng học, cùng tiến bộ, để con gái chị thấy có chị là người bạn đồng hành, để cháu có động lực.
 
Chị nói nếu chị có hai đứa con thì lập tức nó thi đua nhau học liền, đến giờ là phải ngồi vào bàn học. Đây chị có một mình nó, nên chị phải làm bạn với nó. Chị đặt một cái bàn cạnh bàn học con, đến giờ đó ngồi vào bàn làm bài tập, để cho con bé hiểu được việc học là việc cần làm và làm suốt đời.
 
Miềng nghĩ chị nói đúng. Ví dụ cu Lộc, em trai miềng đang học tiếng Anh. Hắn học tầng một, miềng làm việc ở tầng 3. Mỗi lần miềng xuống tầng 1, vô bếp chuẩn bị món chi đó là hắn vô theo. Hắn nói tiếng Anh với miềng, hắn kể những cái hắn vừa học, những phương pháp mới, tài liệu mới hắn mới tìm được. Rồi hắn hỏi: em nói rứa có đúng không chị Hằng. Miềng nói: phát âm của em tốt lắm, từ vựng em tốt, độ fluency của em tốt, ngữ pháp em cứ nói dần dần sẽ tiến bộ. Em cứ kiên trì làm theo cách em đang làm kiểu chi em cũng giỏi tiếng Anh. Hắn vui lắm và hăng hái học tiếp.
 
Ngày mô miềng cũng khen hắn. Buổi sáng miềng qua phòng hắn, hắn đánh trần ngủ, miềng xoa xoa lưng  đánh thức hắn dậy, nói: You’re so clever, you’re so brilliant, you’re so kind, you speak english so well and I’m very proud of you. Nói lui nói tới rứa là hắn tỉnh ngủ, cười mỉm mỉm rồi tỉnh giấc.
 
Còn hôm mô miềng nói: Em, dậy đi học, trưa rồi tề, là hắn mần giấc tới 11h hihi. Cái thằng lạ thiệt. Miềng có nhiều chiêu để khích lệ em út lắm. Lúc mô cũng tưng lên trời, nhưng vài tháng một lần, miềng cho xuống hố cho tỉnh, để biết mình là ai, hihi.
 
Từ chuyện trong nhà như vậy nên miềng hiểu được nguyện vọng của chị. Chị nói với con gái: mẹ là sẽ người mẹ của con, mẹ sẽ là người chị gái của con, mẹ sẽ là người bạn của con trong suốt cuộc đời này. Và việc chị đi học tiếng Anh để chia sẻ, để làm động lực cho con gái, cho thấy chị yêu con đến nhường nào. Tình yêu và hành động của chị đối với đứa con gái đang học lớp 4 làm miềng rất cảm động. Miềng cảm thấy có trách nhiệm phải giúp người phụ nữ này đến nơi đến chốn nên sáng thứ sáu lật đật dậy sớm để chuẩn bị dạy cho chị.
 
Chị nói: em biết răng không, đầu năm người ta cầu tài cầu lộc. Chị theo Chúa, đầu năm nay chị cầu Chúa khai trí cho chị để chị học được ngoại ngữ mà bấy lâu nay chị nỗ lực nhưng chưa làm được. Chị tin Chúa đã mở đường cho chị được gặp em.
 
Miềng tin vào tâm linh nhưng miềng chưa theo đạo nào nhưng khi nghe chị nói rứa, miềng thấy cuộc đời ni thiệt lạ. Miềng rùng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *