Hưng nấm
Sáng ra miềng nhận một tin nhắn trên facebook từ Hưng
“Em chào chị!. Chị ơi, em đang ôn thi IELTS và có nguyện vọng xin học bổng đi học thạc sỹ về ngành HSE (healthy, safe, environment). Em chưa biết nhiều về nguồn học bổng liên quan đến lĩnh vực này. Nhờ chị tư vấn giúp em chị nhé. Em cám ơn chị”.
 
Như thường lệ, miềng nhắn lại: “Ok em, lúc nào rảnh ghé nhà chị tư vấn cho”
Khoảng 30 phút nữa em qua được không, em ở gần nhà chị.
OK, em qua đi.
 
Hưng tốt nghiệp ngành Địa chất của ĐH BK HCM. Ra trường đi làm một thời gian, Hưng về quê ở Đông Hà, Quảng Trị để trồng nấm rơm. Câu chuyện của Hưng được viết ở báo dân trí.
 
Hưng nói, hiện nấm của em được bán ở các chợ Quảng Trị. Nhiều khi em nghĩ khi cháy nhà trồng nấm, mình sẽ mất hết, sẽ trắng tay và làm lại từ đầu. Do vậy, em muốn học tiếng Anh, em muốn đi du học để học những điều mới. Tài sản có thể mất đi, chỉ có kiến thức mới ở lại với mình mãi mãi.
 
Em vay ngân hàng tiền để đi học tiếng Anh trong vòng 1 năm, với lãi suất 8%/năm nên em cần học nhanh và chắc vì em bị áp lực về thời gian và tiền lãi.
 
Em nói: Em vô một trung tâm luyên thi IELTS đăng ký thi thử và người ta tính em cần 6 tháng học với mức học phí 50 triệu sẽ được IELTS 5.5. Nhưng tự bản thân em thấy bây giờ em chưa biết đọc thì làm sao em đạt được 5.5 trong khoảng thời gian ngắn như vậy?
 
 
Lúc đầu miềng tính xếp em vô lớp Líu Lưỡi để học cơ bản từ đầu. Nhưng như vậy sẽ rất chậm, vì em bị áp lực về thời gian. Miềng đã kinh qua con đường ni rồi nên miềng biết phải làm như thế nào?
 
Miềng nói nếu em thực sự quyết tâm như vậy, chị sẽ giúp em. Nhưng em phải dọn đến ở trong nhà chị, thì chị em chị mới kèm cặp em hàng ngày được, bởi vì hai lý do.
Thứ nhất: Em bị thiếu kiến thức nền tảng về nhiều mặt trong đời sống xã hôi, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học…. Và những kiến thức nền tảng này rất cần cho kỳ thi IELTS. Nếu em coi việc học tiếng Anh như học một ngôn ngữ, em sẽ khó đạt đến trình độ đó. It’s about knowledge, not language.
Nên đầu tiên, em phải xây dựng kiến thức nền. Việc em ăn ở trong nhà chị, chị mới có thời gian nói chuyện qua các buổi học trong lớp, ngày ba buổi cơm, chị mới chia sẻ được những quyển sách chị đọc, những điều chị được thấy, được học và trải nghiệm. Như vậy, vốn kiến thức nền của em mới nhanh tăng lên được. Em có thể lấy trải nghiệm 10 năm của chị trong vòng 1 năm.
 
Thứ hai: Gia đình chị có 2 người đang học tiếng Anh và luyện thi IELTS full-time. Học tiếng Anh cần tập trung trong thời gian dài nên dễ nãn. Khi ở với chị em sẽ có bạn cùng học, cùng nói tiếng Anh, cùng chia sẻ việc học nên em sẽ có động lực chiến đấu lâu dài. Nếu muốn giúp người khác, đừng cho người ta con cá, cũng không cho cần câu mà là truyền động lực cho em đi câu cá. Chị tin, chị sẽ truyền cảm hứng cho em theo đuổi con đường này đến cùng.
 
Và như vậy, Hưng chuyển đến nhà mình ở trong sáng ngày hôm đó, vì em không muốn mất thời gian.
Buổi đầu tiên, mình cho em xem clip: Tại sao bạn học tiếng Anh mười năm vẫn không nói được? Và cách khắc phục.
Mình chia sẻ với em: Tiếng Anh đã thay đổi tương lai mình ra sao?
Tiếp đó mình đưa cho em đọc quyển: The Enzym Factor để hiểu về nguyên tắc ăn uống thực dưỡng trong gia đình mình, để em có sức khỏe bền bỉ, lâu dài để theo đuổi hành trình du học đến cùng.
 
Mình tin với tính nỗ lực, dám nghĩ dám làm của Hưng, em sẽ thành công.
 
Sài Gòn, 6.5.2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *