Bên trái là Nepan, rất hiền lành, bên phải là Bạn Mozambich. Miềng ngạc nhiên khi biết bạn này có 3 hộ chiếu, bạn nói để khi chiến tranh xảy ra còn có đường mà chạy, ui chao, tính xa, miềng phục, hihi
Bên trái là Nepan, rất hiền lành, bên phải là Bạn Mozambich. Miềng ngạc nhiên khi biết bạn này có 3 hộ chiếu, bạn nói để khi chiến tranh xảy ra còn có đường mà chạy, ui chao, tính xa, miềng phục, hihi

Kỳ ni miềng học môn “Economics of Climate change”. Sinh viên quốc tế đa dạng, đủ cả Úc, Á, Phi, Mỹ và điều đáng nói thái độ của các sinh viên đến từ các châu lục khác nhau đối với việc ứng phó với BĐKH gần giống như thái độ của các chính phủ của các nước này.
 
 
Khi báo cáo IPCC4 ra đời năm 2007, báo cáo này đánh giá thấp lượng phát thải của các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. (Lượng phát thải TQ hiện nay bằng tổng của 6 nước phát thải nhiều nhất trên thế giới). Đó là lý do chính gây tranh cãi trong các vòng đàm phán về BĐKH và đó cũng là lý do ngăn cản các nước phát triển (đặc biệt là Mỹ) bắt tay vào hành động.
Trong khi Úc vỗ ngực tự hào rằng nước Úc có Julia Gillard bắt tay thực hiện carbon tax và emission trading scheme (3 năm sau), thể hiện vai trò leadership của mình để thay đổi thế giới. Họ cũng trách các nước khác hưởng lợi từ việc này (bầu không khí trong sạch hơn) mà không cần phải làm gì -hiện tượng “free ridding” thì thái độ sinh viên đến từ các nước khác nhau cũng khác nhau.
 
Khi thầy giáo hỏi: Nếu được chọn mitigation (cắt khí thải) và adaptation (thích ứng với nhiệt độ tăng và nước biển dâng) thì các em chọn cái nào? Từng người một trả lời.
– Sinh viên TQ: không trả lời. Cô bạn Nam Mỹ nói : “Cứ trả lời đi, chúng tôi không đánh giá các bạn qua câu trả lời này”. Một nhóm sinh viên TQ đều trả lời giống nhau “adaptation, no mitigation”.
– SV Nam Mỹ trả lời “mitigation” (chắc các bạn bán dầu mỏ có nhiều tiền nên làm mitigation dễ, còn dân miềng còn nghèo miềng phái làm cả hai).Miêng thích vẻ đẹp của con gái Nam Mỹ: Brazil, Columbia…Mấy anh trong lab miềng nói con gái Nam Mỹ đẹp nhất thế giới, đúng thiệt, hì hì. Miềng trợn mắt há mồm khi nghe cô bạn Nam Mỹ nói ở nước bạn ấy, giá xăng 20 cent một lít, tương đương 4,000VNĐ và người ta tip cho người đổ xăng còn nhiều hơn tiền xăng.
 
Sau khi học bài Electricity Subsidise thì bạn ấy nói chinh sphur trợ giá như vậy là không tốt,mục tiêu giảm phát thải của nước bạn ấy khó mà đạt được nếu cứ tiếp tục như vậy. Cầu lâu giá xăng của bạn mới đuổi kịp nước miềng nghe, hihi. Bạn ấy hỏi có phải con gái Việt Nam lúc nào nói chuyện miệng cũng nở nụ cười không vì bạn ấy thấy SVVN trong lớp lúc nào phát biểu ý kiến cũng có cười rất ngọt ngào làm bạn ấy rất thích, hihi.
 
Trong lớp có 3 sinh viên VN, hễ có cơ hội “kể khổ” là ba chị em xông vào hỗ trợ nhau kể về Biến đổi khí hậu ở Việt Nam nghiêm trọng như thế nào: nước biển dâng, ngập mặn, hạn hán, thiên tai xảy ra thường xuyên (cơn bão Linda ở Cà Mau cướp đi sinh mạng của 4.600 người…) ….làm thầy và các bạn biết thêm về VN khiếp chơi, hihi.
 
Hôm qua đứa bạn Bangladesh học môn ni hồi kỳ Đông nói “Mi biết không, tao được 59% môn ni, tao chưa bao giờ bị điểm thấp như ri trong lịch sử đi học của tao. Tao có background tốt về economics, lập luận của tao chặt chẽ, rõ ràng….Tao nghĩ môn ni bét lắm tao cũng được 70%, ai ngờ…”. Rồi hắn bồi thêm “Chắc ông thầy thù tao vụ trong lớp tao hay cãi ông quá. Mỗi lần ông nói Trung Quốc cần cắt giảm khí thải là tao cãi ngay, mấy nước giàu cần cắt trước….”
Miềng bồi vô: Đúng rồi, ngu cho chết, ai bảo mi bênh Tàu Khựa chi, hé hé
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *