Learn to Be – Not to Do

Học viên Bán thân và Líu Lưỡi khóa 3
Học viên Bán thân và Líu Lưỡi khóa 3

Một bạn email hỏi: “Liệu sau khóa học em có thể apply học bổng thành công được không ạ? Em khát khao đi du học nhưng tuổi tác làm em sợ bị thất bại…”.
Với khóa học Bán thân mình tập trung vào giúp bạn phát triển nội lực trước khi chia sẻ các kinh nghiệm làm hồ sơ hồ sơ.
Nội lực là trung tâm, khi bạn có nội lực mạnh từ bên trong thì học bổng là kết quả đến từ bên ngoài để, xứng đáng với nội lực bạn có.
Còn nếu chỉ tập trung học vào các kỹ thuật và chiến thuật để làm hồ sơ, trả lời phỏng vấn… thì cũng giống như việc bạn cố với để hái được trái chín khi bạn không đủ cao. Bạn chỉ hái được khi bạn đủ cao, đủ lực thì hái xong mới giữ được trái táo chín để nó không bị rớt xuống đất.
Vấn đề ờ đây là nội lực bên trong.
Bạn cần nhìn ra nội lực của mình và nuôi dưỡng nó, phát triển nó, không chỉ cho việc apply học bổng mà cho quá trình sống, làm việc và yêu của mình.


Chuẩn bị hồ sơ apply học bổng các loại về bản chất là một quá trình BÁN THÂN và xét về bản chất, bạn là một nhân viên sale. Bạn sale càng giỏi thì bạn càng nổi bật trong hàng ngàn ứng viên. Lúc sale thành công,  thì hội đồng sẽ bỏ ra 2-4 tỷ để cấp học bổng cho bạn, lúc đó bạn có thể tự hào: mình đã bán thân thành công và bạn xứng đáng với điều đó.
Hãy đóng vai mình là một nhân viên sale, giả sử đi sale Mắm Thuyền Nan , sale trực tiếp cho nhà phân phối hoặc nhân viên thu mua của siêu thị (không phải khách hàng lẻ). Và quá trình apply học bổng nó cũng tương tự như quá trình đi chào hàng mắm.
 
Đầu tiên, bạn phải trình bày về công ty: mục đích, tầm nhìn, sự mạng, năm thành lập, bán sản phẩm gì, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở đủ điều kiện chế biến thực phẩm bla bla….trong một cái catalogue. Cái catalogue này tương đương với cái CV trong bộ hồ sơ: nêu bật bạn là ai, từ đâu đến, đã làm những công việc chi, đạt được thành thích chi, ai chứng nhận… CV apply học bổng khác với CV xin việc nha :-).
 
Thứ hai, sau khi khách hàng có vẻ ưng các sản phẩm của công ty. Bây giờ đến đoạn thứ hai: chỉ cho khách hàng thấy công dụng, chức năng và đặc biệt là SỰ KHÁC BIỆT của sản phẩm. Ví dụ: mắm ruốc Thuyền Nan được ủ 3 năm dưới tán cây bơ, vì biển quảng trị ít phù du, phù sa, nước trong nên con ruốc ngọt thanh. Kết hợp với thời gian ủ kéo dài tạo ra hai chất chính (1) anti dioxit làm tăng hệ miễn dịch, tương tự như tương Miso của Nhật vì ủ 1-3 năm nên dương hóa. (2) tạo ra umami là thành phần chính trong bột ngọt nên khi nêm ruốc thì khỏi cần bỏ mỳ chính, vị thức ăn rất đậm đà và mùi thơm khó cưỡng.
 
Quá trình này tương đương với Statement of Purpose  (SOP) hay Personal Statement trong bộ hồ sơ xin học bổng. Đây là phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ, và cũng là phần quyết định có bán được mắm cho đại lý hoặc nhân viên siêu thị hay không. Có 5 yếu tố cần phải có để quyết định một bài SOP thành công, nhưng cái quan trọng nhất là bạn phải chỉ ra được bạn KHÁC BIỆT như thế nào và tại sao trường nên cấp học bổng cho em. Hay nói cách khác: hãy đầu tư vào em, vì đó là một sư đầu tư đáng đồng tiền bát gạo, đại loại rứa.
 
Thứ ba, sau khi khách hàng ưng rồi, tiếp tục sale tiếp bằng cách lấy CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG. Ví dụ, Nhà phân phối tại Hà Nội tháng vừa rồi đạt doanh số bao nhiêu, doanh số siêu thị bao nhiêu, khách hàng phản hồi chất lượng sản phẩm như thế nào…..?
Phần này tương đương với Letter of Recommendation (thư giới thiệu) trong bộ hồ sơ học bổng. Người giới thiệu phải là những người biết mình, hiểu mình cả điểm mạnh và điểm yếu thì bức thư giới thiệu đó mới có trọng lượng.
 
Thứ 4, đến ngang đây, nhà phân phối, siêu thị hoặc chủ các cửa hàng tạp hóa đã xuôi, ưng rồi đó. Bây giờ hệ thống siêu thị của khách hàng khắp cả nước, vậy kế hoạch vận chuyển hàng hóa thế nào? Công nợ, chính sách chiết khấu, khuyến mãi….nếu mắm được vào siêu thị như thế nào? Cái này tương đương với Reseach Proposal (đề cương nghiên cứu) mà Master by Reseach và PhD sẽ cần. Cái này là phần các bạn trình bày: nếu được cấp học bổng, em sẽ làm gì trong 3-5 năm ở bển. Đơn giản là rứa thôi.
 
Thứ 5: Bây giờ khách hàng đã ưng ý 80% rồi, bây chừ họ muốn đánh giá năng lực cung cấp và nhìn tận mắt quy trình sản xuất mắm, chai lọ lấy ở đâu,  mới hay củ, cá vô muối, ướp ủ, chắt lọc như thế nào….Họ sẽ sắp xếp thời gian đến thăm xưởng sản xuất của bạn.
Cái này tương ứng với Interview trong phần apply học bổng. Thường tỉ lệ chọi trong phần phỏng vấn rất thấp, 1 chọi 2,3,4,5 thôi nên vô đến vòng này rồi mà bị rớt thì đau lắm.
Vậy sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm 5 thành phần: CV, SOP, LOR, Research proposal và interview như thế nào để có thể show bản thân mình một cách tốt nhất và để khách hàng quyết định mua mắm và “mua bạn”?
Đối với các bạn sinh viên có định hướng đi du học, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị từ khi còn ở trong nhà trường. Khi ra khỏi trường, bạn không có cơ hội đó nữa: hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học, chọn đề tài tốt nghiệp cuối khóa, viết paper, chọn thầy hướng dẫn có thể viết reference sau này…..
 
Quá trình này mất từ 1-3 năm để chuẩn bị, nên lúc bạn cần thi IELTS hoặc apply học bổng mới đi học thì khá muộn vì mọi thứ phải được chuẩn bị từ trước đó mấy năm. Learn to be, not to do nên nó cần thời gian để các bạn thực hành, phát triển nội lực bản thân và chuẩn bị cho nó.
Chúc các bạn khăn giói vượt đại dương ngon lành hihi


Phần 1: Life is a journey, not destination
Phần 2: Bạn cần ít nhất 3 mentor giỏi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *