Hang
Khi mới bắt đầu tập nói tiếng Anh với người nước ngoài, biết cách đặt câu hỏi rất quan trọng. Thường khi mình đặt câu hỏi các bạn Tây (nói chung) hay hỏi lại là bởi vì hai lý do:
(1) Câu hỏi bạn đặt ra nó trực diện quá, nghĩa là các bạn đi thẳng vào câu hỏi mà chưa kịp cung cấp thông tin nền (background, context, situation) liên quan đến câu hỏi đó. Hay nói cách khác, tại sao bạn hỏi câu hỏi đó.
Điều này rất quan trọng vì văn hóa, môi trường sống, xã hội, quan điểm về cuộc sống của mình khác với các bạn Tây. Nên các bạn đôi khi thấy bất ngờ, ngạc nhiên, khi được hỏi các câu hỏi từ phía mình.
Do vậy, nên có vài câu cung cấp thông tin cơ bản, trước khi đi vào hỏi câu hỏi. Điều này giúp bạn thực hành nói, nói nhiều vào.
(2) Nói thật chậm, phát âm từng từ thật rõ và chú ý ÂM CUỐI và INTONATION.
(3) Khi các bạn hỏi câu hỏi, nếu mình chưa chắc và chưa thực sự hiểu câu hỏi. Đừng trả lời ngay. Các bạn đặt câu hỏi cũng mắc một cái y chang mình: chưa cung cấp background vì sao lại hỏi câu hỏi đó.
Gặp trường hợp này, đừng trả lời ngay mà trúng bom. HÃY HỎI LẠI. Ý của bạn là như ri, như ri phải không? Hoặc ở nước mình vấn đề đó đang là như ri như ri, có phải ý bạn muốn biết cái ni cái ni không.
Các bạn Tây sẽ ngộ ra: à, cô bé này đang hiểu sai ý câu hỏi của mình, và sẽ giải thích lại câu hỏi.
Như vậy bạn sẽ NÓI được nhiều hơn và BIẾT được nhiều hơn.
45) Mình đang tập nói tiếng Anh, chứ không phải là phóng viên, nên mục đích của mình là ĐƯỢC NÓI, NÓI CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT, chứ không phải lấy thông tin. Đừng đặt câu hỏi đóng, dạng Yes/ No question.
Hỏi những câu hỏi MỞ: bạn thấy thế nào? Ý kiến bạn thế nào? Bạn nghĩ thế nào?….Khi trả lời cũng vậy, đừng vội Yes, No ngay, mà phân tích cả hai mặt Đúng, Sai rồi chốt chọn sau. Luôn luôn đứng trên hai chân. Đứng một chân rất mỏi hehe
Mới nghĩ ra chừng ni, hôm sau viết tiếp. Bạn nào muốn giao lưu với các bạn Tây để tăng vốn tiếng Anh thì điền thông tin vào đây, mình gửi thư mời qua email.
———————————–
Các lớp tiếng Anh do Hằng dạy
Ba lớp đầu tiên là lớp nền tảng
1.  Lớp Líu Lưỡi: Để nói tiếng Anh chuẩn và hay

2. Critical thinking – Tư duy độc lập 

3. Public Speaking for Leaders  (Giao tiếp)

—————————————

Ba lớp sau chỉ dành cho các bạn luyện thi IELTS để đi du học

4.  Academic Writing & Speaking

5. IELTS Reading & Listening

6. IELTS Thần Chưởng 

——————————–

Make friend and have fun (free)
Tiếng Anh đã thay đổi tương lai mình ra sao?
7. Tiếng Anh cho trẻ em – Học với người nước ngoài
Bạn đăng ký để nhận thông tin về lớp nha.
Mắm
 
Cheers
Mẹt Thị Mắm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *