Sáng nay trong lớp Clear Speaking K50B, Hải vừa tốt nghiệp thạc sỹ ở Úc chia sẻ về trải nghiệm của mình khi nói sai phát âm.
 
Trước khi sang Úc cùng chồng bằng học bổng Ausaid, Hải đã có IELTS 6.5. Khi sang đó, rất nhiều cản trở vì việc phát âm sai nên khi về nước ổn định là hai vợ chồng đăng ký học ngay. Hải chia sẻ mấy câu chuyện sau:
 
1. Khi gọi điện lên CentralLink đăng ký học cho con, chỉ một vấn đề đơn giản, trình bày vài phút là xong, nhưng mình phải gọi điện nói với máy. Quần quật mất hai tiếng mới nói cho máy hiểu, sau đó mới được kết nối điện thoại với tổng đài viên.
 
Tại sao người ta đặt máy để lọc trước? Tại sao người ta không cho mình gặp nhân viên tư vấn ngay từ đầu để giải thích vấn đề chỉ mất vài phút, thay vì hai tiếng nói chuyện đã đời với máy?
 
Đó là lý do mình cho học viên thử nghiệm với PTE.tools – để máy chấm điểm. Công nghệ nhận diện giọng nói bữa nay phát triển cao xa rồi, mình chỉ có việc thuận theo. Nói máy hiểu, tỷ lệ người hiểu sẽ cao, nhưng nói người hiểu – chưa chắc máy đã hiểu.
 
2. Lúc thuyết trình, mình có nhiều ý tưởng hay nhưng điểm cứ thấp hơn các bạn ý tưởng bình thường nhưng phát âm tốt. Pronunciation is a key.
 
Tốt nghiệp ở nước ngoài không phải là điểm cộng, sẽ có nhiều thuận lợi khi học với Hằng. Mà đó là điểm trừ, vì những cái sai củ đã in trong tiềm thức, rất khó để chỉnh sửa và thêm cái mới vào.
 
Do vậy, khi học tiếng Anh, phát âm cần phải chắc Nếu không, những gì bạn xây trên đó đều vô nghĩa, như xây lâu đài trên cát.
 
Chỉ khi ra nước ngoài, bạn mới thấm thía phát âm quan trọng như thế nào.
 
Hình: Bài của học trò Hama đọc Speak Aloud trên pte.tools được 100 điểm.
 
Các bạn có thể kiểm tra phát âm trên trang pte.tools theo hướng dẫn ở video này của Dao Xuan Loc