vest
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hồi tháng 4 miềng nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông trung niên, tự giới thiệu tên là Trần Văn Nam, trưởng khoa Luật của Đại học Kinh tế quốc dân. Giọng thầy chậm rãi, điềm đạm nói là thầy đang hướng dẫn một nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học. Đề tài là xây dựng thương hiệu cho nước mắm Cái Rồng.
 
Thầy tìm hiểu trên mạng và thấy em xây dựng thương hiệu nước mắm rất tốt. Thầy giảng dạy về Luật nhiều năm nên thầy hiểu xây dựng thương hiệu nó không đơn giản là đăng ký nhãn hiệu ở cục sở hữu trí tuệ mà nó rất nhiều việc phải làm. Thầy muốn em giúp sinh viên của thầy đưa ra các ý tưởng, cách làm để xây dựng và phát triển nước mắm Cái Rồng.
 
Tất nhiên là miềng nhận lời rồi, miềng đi học cả hai chục năm nhưng những người thầy tận tâm với sinh viên như vậy chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nên miềng rất trân trọng những người thầy như vậy.
 
Miềng email thầy:
Thầy kính quý,
 
Em rất cảm kích trước sự làm việc nghiêm túc và chăm lo cho học trò của mình như vây. Điều này thật hiếm gặp thầy  nên em rất cảm động.
 
Về các góp ý cho thương hiệu Nước mắm Cái Rồng, em thấy cách tổ chức kiểu HTX như hiện tạị rất hay thầy ạ. Giống như các vùng rượu nho Pháp cũng là HTX gồm các hộ nông dân sản xuất theo quy chuẩn đặt ra ban đầu của HTX và hộ nào sản xuất đáp ứng chuẩn đầu ra thì được mang thương hiệu rượu nho của vùng đó. Như vậy nó sẽ bền vững theo thời gian thầy ạ, hàng mấy trăm năm nó vẫn tồn tại vì người tham gia vào chuổi cung ứng biết được trách nhiệm, vai trò của mình trong chuổi cung ứng này.
 
Tuy nhiên để làm được việc đó cần có thời gian vì xuất phát điểm của mình còn thấp quá, em tính phải mất 20 năm để em làm việc này, nó cần thời gian dài và nỗ lực không ngừng khi làm việc với nông dân thầy ạ.
 
Kinh doanh và phát triển thương hiệu nó phải đi song song và bổ sung cho nhau. Vì phát triển thương hiệu mà marketing – bán hàng – xây dựng hệ thống phân phối chưa tốt thì đặc sản vẫn chỉ là đặc sản, khó ra khỏi lủy tre làng. Do vậy, em có ba  đề xuất sau:……
 
Các bạn tham gia giải nghiên cứu khoa học của sinh viên thành phố và được giải nhì hay giải ba chi đó, các bạn có email cám ơn nhưng miềng không nhớ rõ.
 
Ra Hà Nội đợt ni miềng nhận lời mời của thầy Nam đến chia sẻ với các bạn về Cách xây dựng Hợp đồng đại lý. Qua buổi trình bày của thầy và các bạn trong lớp, miềng nhận ra là bữa chừ miềng toàn ký hợp đồng với các nhà phân phối bằng cách truyền thống, nghĩa là ký, đóng dấu và gửi đi, bên NPP ký đóng dấu, gửi lại thì giao dịch mới bắt đầu. Cách ni rất mất thời gian mà mình có thể thương thảo hợp đồng qua email và nó vẫn có giá trị pháp lý như thường.
 
Đúng là có học bớt ngu. Thầy tặng miềng quyển Luật thương mại Quốc tế do thầy chủ biên, miềng nghĩ nó sẽ hữu ích cho miềng nên sẽ đọc và tiêu hóa dần dần…
 
Các bạn sinh viên của lớp Advanced Program of Finance được giảng dạy bằng tiếng Anh, theo chương trình của đại học California, Mỹ. Các bạn trình bày nói tiếng Anh tốt lắm, nhưng cũng như hầu hết sinh viên Việt Nam, các bạn ĐỌC chứ không phải NÓI.
Miềng đã chia sẻ phương pháp LeaderTalks cho các bạn. Về câu chuyện mắm thuyền nan, tại sao mình làm mắm, mình làm như thế nào…Vì sao các bạn cần mạnh dạn đặt câu hỏi?
Tại sao nên coi thầy là bạn chứ không phải là đấng tối cao?
…………………..
Thấy các bạn lắng nghe chăm chú miêng thích lắm, nói càng hăng hihihi
 
Về nhà nhận được một loạt inbox của các bạn, một vài như ri:
Em chào chị, em là sinh viên của thầy Nam ở đh KTQD ạ. Em rất cảm ơn chị vì hôm nay đã dành thời gian mang lời khuyên và những câu chuyện đến cho bọn em (cả nước mắm nữa, thơm lắm chị à, bà em khen tấm tắc )

Chị ạ, em đc đánh giá thuộc top 5 ng có khả năng nghe và phát âm tiếng Anh tốt nhất trong lớp. Nhưng em rất lại rất rụt rè và hay bị đơ khi nói trước đám đông. Đây là hạn chế rất đáng tiếc vì kết quả sau cùng làm em rất hụt hẫng dù đã dành tgian chuẩn bị rất lâu. Có những bạn phát âm tiếng anh chưa hay, còn nhiều lỗi nhưng khi trình bày, cách các bạn tự tin, mạch lạc nói đầy cảm hứng làm em thấy rất xấu hổ. Em đang cải thiện bằng cách tự tập nói trước gương mỗi ngày, tham gia các hoạt động xã hội để bản thân năng động hơn… Bệnh ngại và thụ động là bệnh quá đỗi phổ biến ở Việt Nam, em không muốn nó ngăn cản thành công của mình. Em mong có thể được tham dự một buổi dạy kĩ năng của chị tại Hà Nội lần này, vì với em, có cơ hội được biết tới những người như chị, được nghe chị chia sẻ là vô cùng quý giá. Em phải cảm ơn thầy Nam nhiều lắm, bởi thầy tuy hơi khó tính xíu xiu nhưng cực tâm lý để hiểu bọn em đang thực sự cần gì ngoài sách vở…

Nếu lớp đã bị full rồi thì không sao đâu ạ, em sẽ tiếp tục cố gắng và tạo ra cơ hội cho mình. Em cảm ơn chị nhiều thật nhiều, khi nào có cơ hội ra Hà Nội lần nữa và không quá bận bịu công việc, chị liên lạc với em chị nhé (Sđt của em: xxxxx). Hà Nội ngoài những chỗ bóng bẩy ra thì mộc mạc và đẹp lắm chị à. Tối nay em sẽ đọc blog của chị, thật tuyệt vời vì mỗi ngày ta đều có một điều mới để học, một mục tiêu mới để phấn đấu chị ha ^^

Em cảm ơn chị vì đã đọc thư dài của em.
 
Em chào chị ạ. Em tên là Linh, bạn nữ mặc áo sơ mi hồng phớt thuyết trình sáng nay không biết chị còn nhớ không. Chúng em rất enjoy buổi trò chuyện sáng nay với chị ạ. Hy vọng tương lai không xa bọn em có cơ hội được gặp chị J
 
Chừng nớ là bui rồi. Sáng thứ sáu tuần này miềng lại có một buổi chia sẻ với sinh viên IBD – Kinh tế Quốc dân về Học tiếng Anh, cheersssss
 
Kết thúc Hội chợ Đặc sản 3 miền, thấy nhẹ cả người. Hội chợ tổ chức kiểu chi mà người bán nhiều hơn người mua, bưa 🙂
May miềng mới đưa 20 thùng, còn chở về được. Chơ mắt to hơn bụng mần 50 thùng thì trăn ngả với hắn hihihihi
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *