Đây là câu chuyện có thật của chị Nhi Lan, người Hà Nội, hiện chị đang sinh sống ở Mỹ. Nếu như chị Anita đến lúc chết lâm sàng mới nhận ra được 5 bài học quý đó thì chị Nhi Lan nhận ra những bài học tương tự lúc còn sống với chồng con.
Chị Nhi Lan lúc nhỏ bị bệnh nên nghỉ học ở nhà mấy năm. Trong một lần đi dạo Hồ Tây vào đêm giao thừa. Đó là truyền thông của gia đình thì chị gặp người chồng chị đi ngược chiều. Hai người lờ mờ thấy nhau trong bóng tối đêm giao thừa và họ yêu nhau, yêu mạnh mẽ và kết hôn với nhau trong vòng chỉ mấy tháng. Chồng chị nhỏ hơn chị 3 tuổi: anh đẹp trai, giỏi kiến trúc, nghệ thuật, văn chương và rất đam mê với nó.
 
Hai người cưới nhau và chị nghĩ ở nhà 10 năm sinh 3 đứa con. Trong khi đó anh vẫn đam mê nghiên cứu và đi khắp đất nước để sưu tập những cổ vật, chim chóc…mà anh yêu thích và đưa về nhà cho chị chăm, anh đi tiếp. Nhi Lan rất vất vả khi phải cáng đáng nhiều việc như vậy và nghĩ mình đang sống cùng một người chồng vô trách nhiệm.
 
10 năm ở nhà chăm con, Nhi Lan mới xin đi làm lại, công việc là làm trợ lý giám đốc. Cùng lúc đó thì chị có thai đứa thứ 4. Vì muốn giữ lại đứa con nên chị nghĩ việc.
Sau đó anh chồng chị được một trường Đại học ở Mỹ mời sang dạy môn Văn học dân gian. Chị và 4 đứa con cùng sang Mỹ với chồng. Sang bên đó, chị thấy cô đơn cùng với khó khăn khi phải cáng đáng việc nhà nên chị rất khổ tâm.
 
Chị luôn tin rằng chị lấy chồng là trái duyên nên cuộc sống mới vất vả như vậy. Chị muốn tìm lại quá khứ tiền kiếp của mình để giải thích tại sao cuộc sống hiện tại của chị lại bế tắc như vậy. Có hai người thầy giúp cho chị thiền định sâu để thấy được tiền kiếp của mình và giải thích vì sao chị gặp mối nhân duyên hiện tại.
Ở kiếp đầu tiên, chị là con gái đầu của một người nông dân Hà Lan. Chị nghịch ngợm trong khi cha chị làm việc cật lực. Trong lúc đó chị thốt lên: đây chính là người chồng của mình.
Ở kiếp thứ hai: chị là vợ của một người nông dân Hà Lan. Chị thấy chị gặt lúa, chồng bổ củi, chị chuẩn bị thức ăn và cả nhà ngồi vào bàn ăn. Chị nói chị cảm thấy đây là cuộc sống vui vẻ mà bình yên.
Ở kiếp thứ ba: Chị là vợ của một người đại địa chủ ở Trung Quốc. Ông ta gia trưởng, ăn hiếp vợ và khắt khe với gia nô. Trong một lần ông xông vào đánh vợ thì chị vợ lấy bình hoa đập vào đầu ông và ông lăn ra chết. Bà vợ thay ông quản lý gia tài nhưng vì không có kỳ năng quản lý nên gia tài ngày càng thâm hụt và một ngày toán quân lính đến bắt chị hành hình vì tội giết chồng.
Ở kiếp thứ 4: Chị là con gái của một gia đình giàu có ở Trung Quốc và bố chị rất chiều chị. Khi chị muốn học cưỡi ngựa thì ông mua một con ngựa trắng cho chị học và người yêu chị dạy chị cưỡi ngựa. Hai người đang chạy song song với nhau như vậy thì ngựa của anh hí, phóng nhanh và anh bị ngã ngựa mà chết.
Chị đau khổ cùng cực, thấy việc anh chết là do lỗi của mình nên đóng cửa phòng u buồn, ko giao du với ai. Cuối đời chị đi tu và dạy học trong một ngôi chùa. Chị nguyện kiếp sau được yêu anh và lấy anh.
 
Do vậy trong kiếp này chị Lan gặp lại người chồng, là linh hồn của người yêu củ: anh vẫn vậy: tuấn tú, tài giỏi. Thay vì lúc chia tay nhau thì phi ngựa song song, thì kiếp này gặp nhau là đi bộ ngược chiều.
Những bài học rút ra được trong cuộc đời của chị Nhi Lan
Nguy hiểm hơn cả việc đánh mất niềm tin vào tình yêu, là chúng ta tin vào sự tồn tại của một tình yêu hoàn hảo ở đâu đó.
 
Ta thường chấp nhận dễ dàng rằng mình là người không hoàn thiện, nhưng lại rất chậm chạp trong việc tự hoàn thiện. Ngược lại, ta luôn kỳ vọng người bạn đời của mình cần hoàn thiện hơn con người họ đang có và cảm thấy sốt ruột quá vì họ không chịu thay đổi theo ý ta.
 
Trong hôn nhân ta thường đổ lỗi cho bạn đời đã cản trở mình được sống như mong muốn. Ta quên mất rằng chúng ta đã từng rất yêu chính con người đó, không chỉ trước khi kết hôn mà còn trong nhiều cuộc đời trước kiếp sống này.
 
Đôi nam nữ gặp nhau, yêu nhau và đến với nhau trong kiếp này chắc chắn là ngoài có duyên với nhau, họ nợ tình nhau trong kiếp trước nên kiếp này hóa thân vào những vai, những hoàn cảnh khác nhau để trả món nợ đó.
 
Khi hiểu được điều này dưới góc độ tâm linh như vậy, thì chúng ta không nên chấp chước nhau, mà hiểu và thương vô điều kiện, không cần đáp trả, vì kiếp trước chúng ta đã yêu mà không đến được với nhau, nên kiếp này mới nên duyên.
 
Hai tri kỷ gặp nhau không chỉ để yêu nhau mà còn để cùng nhau vượt qua thử thách, cùng nhau thực hiện bài học cuộc đời và cùng nhau vươn tới những mục đích sống cao đẹp hơn.
 
Những tâm hồn tri kỷ có duyên được gặp nhau, yêu nhau và sống với nhau trong kiếp này, xin hãy cùng nhau tự hoàn thiện nhờ tình yêu, đừng xa nhau để đi tìm tình yêu hoàn thiện.
 
Mục đích sống trong cuộc đời này là học những bài học về tình yêu thương để hoàn thiện phần linh hồn. Thân thể có thể sinh ra và mất đi nhưng linh hồn tồn tại vĩnh viễn, tình yêu là vĩnh viễn. Linh hồn đầu thai vào những kiếp sống khác nhau để học những bài học khác nhau về tình thương yêu, về nhẫn nhịn, trách nhiệm, để hoàn thiện phần linh hồn.
 
Khi đến với nhau trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu… nên trân trọng cái duyên đó, đừng xét nét nhau, vui vẻ chấp nhận sự không hoàn thiện của bạn mình, hiểu, thương và giúp nhau hoàn thiện một cách vô điều kiện bởi vì mục đích sống trên cuộc đời này là tự hoàn thiện bản thân, để cuối cùng là hoàn thiện phần linh hồn của mình.
 
Đó là mục đích sống trong cuộc đời này: để học bài học về tình thương yêu, hoàn thiện phần linh hồn của mình. Tâm hồn đi đôi với thể xác, nhưng linh hồn là cái cao hơn, nó thuộc về năng lượng, về điện, về thể sáng. Nó giống như “đạo diễn” của các kiếp người khác nhau, trong các vai diễn khác nhau, để qua đó “diễn viên” học được các bài học về tình yêu thương, trách nhiệm thông qua việc sống các kiếp người đó.
 
Những người đến với mình trong kiếp sống này là có lý do của nó, trong các vai khác nhau, để dạy cho mình những bài học khác nhau về cuộc đời, về tình yêu thương. Ai biết những học trò của mình bây giờ, trong kiếp sau lại là anh chị em trong gia đình của mình, hay là anh chị em trong gia đình mình ở kiếp trước? Mẹ chồng của em bây giờ rất có thể bà là mẹ đẻ của em trong kiếp trước nên bà mới thương em như con gái.
 
Nên cứ tử tế, chân thành với nhau và thương yêu nhau chân thật, chỉ cần tình người với nhau là đủ, không cần nâng nó lên cao làm chi cho có thêm điều kiện, không hay.
Mỗi bài học của cuộc đời này luôn dự trên những thất bại và thành công của các cuộc đời trước đó. Ở mỗi cuộc đời, họ lại thu thập được thêm mỗi vài kỹ năng và hun đúc thêm lòng dung cảm. Đến một kiếp nào đó họ có thể trở thành những nhà chữa trị, đem năng lượng yêu thương đến cho mọi người, với kỹ năng đối xử nhân thế đã học được qua nhiều lần đầu thai.
 
Ở mỗi lần đầu thai, cuộc sống của con người lại có một mục đích cơ bản gọi là mục đích cuộc đời. Chính “linh hồn” là người quyết định mình sẽ đầu thai vào vai nào: là vợ, là chồng, là con cái, trong gia đình giàu, trong gia đình nghèo. Và ở mỗi cuộc đời như vậy sẽ học được bài học về tình thương yêu và trách nhiệm để hoàn thiện phần linh hồn của mình.
 
Một số bài học cuộc đời được xây dựng xung quanh một mục đích cuộc đời. Bài học đó có thể việc phát triển một đức tính còn thiếu hoặc một kỹ năng vẫn đang ở dạng tiềm năng.
 
Tình yêu vô điều kiện là bài học của mỗi cá nhân và toàn nhân loại. Nhưng trước khi học yêu toàn nhân loại ta cần học yêu người khác, học đương đầu với khó khăn vì người ta yêu, học tha thứ cho người từ chối tình yêu của ta, học cởi bỏ các điều kiện (tình yêu vị kỷ) để cho tâm hồn ta cất cánh. Trước khi học yêu người khác, ta cần học chấp chận, tha thứ cho bản thân và dành tình yêu cho bản thân mình.
 
Mục đích chung nhất của mọi cuộc đời là tiến hóa và giúp đỡ người khác trên đường tiến hóa. Với những linh hồn đã đạt trình độ phát triển nhất định, phụng sự với tình yêu vô điều kiện trở thành mục đích chính của linh hồn. Giúp đỡ người khác chính là giúp mình tiến hóa.
 
Câu chuyện thứ nhất em có thể tìm đọc thêm ở sách Dying to be me ở Amazone. Câu chuyện thứ hai em tìm mua sách Sống để trao tặng trên trang huongclass.com để tìm hiểu thêm.
 
Kể hai câu chuyện này để em nhận ra rằng: Duyên đến trong đời rất quý vì kiếp trước chúng ta đã là cái gì đó rất quan trọng của nhau, nên kiếp này mới được gặp nhau và nên duyên như vậy.  Kể cả anh chị em trong gia đình và gia đình chồng của em.
 
Chúng ta đến với nhau vì có duyên trong kiếp trước: là anh chị em, bạn bè thân thiết, cha mẹ, đồng nghiệp của nhau. Kiếp này mình hóa thân trong các vai diễn khác nhau để dạy nhau những bài học tình yêu thương, để tiến tới tình thương yêu không điều kiện, để hoàn thiện phần linh hồn của nhau.
 
Khi biết được nguồn gốc sâu xa như vậy, em sẽ chẳng muốn chấp chước, sẳn sàng bỏ qua, tha thứ và giúp những người thân của mình sống thật vui, như tinh thần của 5 thông điệp trong câu chuyện thứ nhất.
 
Chữa lành 1: Sống vui vẻ không sợ hãi
Chữa lành 2: Mọi hành trình đều dẫn đến tình yêu
Chữa lành 3: Bốn cấp độ trưởng thành trong tình yêu
Chữa lành 4: Nhân quả ứng dụng
Chữa lành 5: Thiền vipassana