Cơm gạo lứt độn hạt sen, khoai lang...rất ngọt
Cơm gạo lứt độn hạt sen, khoai lang…rất ngọt

Mình đang học về thực dưỡng, và rút ra được một số điều sau: Thực dưỡng không phải là ăn chay mà ăn các thực phẩm tự nhiên, nguyên bản, chưa qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp. Cơ thể mình cần 4 nhóm thực phẩm, thứ tự từ nhiều đến ít như sau
 
Hạt ngũ cốc các loại: cái này là chủ yếu, nhiều nhất. Các loại gạo, đậu, mè… Nhưng phải ngũ cốc nguyên cám. Chỉ một lớp cám mỏng manh nhưng nó chứa 200 vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể mình đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, nó sẽ điều hòa lượng đường trong máu trở nên cân bằng, cơ thể sẽ khỏe mạnh, không bị béo phì và tiều đường.
 
Gạo bị bóc đi lớp cám và hạt mầm là gạo đã mất năng lượng sống. Tức khi hạt gạo này rơi xuống đất, nó sẽ bị thối chứ không nảy mầm. Hạt gạo lứt nguyên cám và vỏ mầm sẽ nảy mầm, nên nó có năng lượng sống. Cơ thể mình cần các loại thực phẩm có năng lượng sống. Rau dùng chất kích thích sinh trưởng và thuốc BVTV là rau không có năng lượng sống.
 
Hơn nữa trong ngũ cốc nguyên cám còn giàu vitamin B1, gạo xát trắng đã mất hầu như hoàn toàn vitamin quý này. Nhóm vitamin B hỗ trợ rất tốt cho xung thần kinh hoạt động.  Những người già hay bị chứng run tay là do bị thiếu vitamin B1 này, hãy cho các cụ ăn ngũ cốc nguyên cám.
 
 
Hồi trước ông bà mình thường giã gạo bằng chày hoặc gạo xát dối (chỉ xát một lần cho đỡ hao gạo). Làm như vậy, gạo còn giữ được lớp cám và mầm gạo. Rất tốt. Mình đi làm với người dân tộc miền núi, họ cũng ăn gạo nguyên cám. Xin đừng công nghiệp hóa, đưa máy xay lên vùng nguyên sơ này.
 
Vậy nấu cơm gạo lứt như thế nào?
Bà con thường hay than cơm gạo lứt cứng, khó ăn. Không phải, thực ra bạn không biết nấu.
Khi nấu bỏ thêm chút muối. Có thể trộn thêm khoai lang cắt hạt lựu, hạt sen, đậu đỏ…cơm sẽ rất ngọt.
Có hai cách nấu

Mình ăn cơm gạo lứt hai tháng nay và không thèm ăn vặt nữa. Bình thường giữa buổi mình hay thòm thèm ăn thêm chi đó. Ra ngoài đường là tòm tèm vô quán ăn vặt. Bữa ni thì không, thích đến bữa ăn cơm thôi.
 
Cơm gạo lứt có thể để vài ngày không bị thiu vì gạo lứt đa phần là giống dài ngày: 6 tháng. Vì thời gian sinh trưởng kéo dài nên nó tích lũy nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, ít phụ thuộc hơn vào phân bón. Do vậy hạt gạo tích lũy nhiều năng lượng sống.
Gạo lứt tính ra không đắt hơn gạo trắng là bao. Cụ thể, nấu một chén gạo lứt, nó bung ra thành 3-4 chén cơm, còn gạo trắng thì 1 chén gạo được 1-2 chén cơm.
 
Với gạo trắng mình ăn một bữa hai chén, nhưng với gạo lứt, 1 chén là no. Gạo lứt mình phải nhai kỹ mới nuốt. Nhà mình 4 chị em, nấu hai chén gạo lứt là ăn cả ngày. Các bạn có thể mua gạo lứt chổ XanhShop, đây là gạo lứt 6 tháng trồng ở Quảng Nam. Miến lứt cũng rất ngon. Gạo lứt có màu đen, đỏ và trắng. Màu nào cũng được, vì nó đều nguyên cám.
 

Ghadi nói: “ăn thức uống, uống thức ăn” tức uống nước không phải uống ừng ực mà uống từng ngụm nhỏ, đừng nuốt ngay, mà lắc qua lắc lại trong miệng để tiết nước bọt trước khi nuốt xuống. Uống thức ăn tức là phải nhai nhuyễn như nước, rồi mới nuốt.
 
Vậy có nên cho người bệnh ăn cháo không? KHÔNG NÊN. Họ cần ăn cơm, nhưng phải nhai kỹ để tiết nước bọt trước khi nuốt. Việc ăn cháo không có ý nghĩa, là một thói quen sai lầm vì nước bọt không kịp tiết lúc ăn cháo và nuốt ngay. Đi thăm người bệnh mà mang đường, sữa đi thăm chẳng khác chi giúp người ta bệnh nặng thêm và đi cho nhanh. Hồi trước miềng cũng rứa, chẳng biết mua chi, nhưng bữa ni ngộ rồi: đường, sữa, thịt đỏ chỉ làm cho cơ thể kiệt quệ, các tế bào ung thư phát triển nhanh thêm thôi.
 
Chốt phần ngũ cốc:

Xem tiếp phần 2, 3, 4 ở các post sau
 
Xem thêm sách The enzym factor, có thể đăt mua cùng với mắm, trong phần Ghi chú, giá 150k http://goo.gl/forms/EHcQzl4Ue8
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *