Networking & Have fun với các bạn nước ngoài
Networking & Have fun với các bạn nước ngoài

Học bổng tiến sỹ số lượng nhiều hơn học bổng thạc sỹ rất nhiều. Bởi vì tiến sỹ được xem là người đi làm, chứ không còn đi học nữa. Bạn sẽ trực tiếp làm một phần dự án của thầy hướng dẫn và được trả lương, đóng thuế (như ở châu Âu)…
Theo mình, với các bạn đủ năng lực ngoại ngữ, nên apply trực tiếp với các trường. Nguồn học bổng này rất dồi dào, hàng ngày mình nhận ít nhất 10 học bổng tiến sỹ từ network của mình.
Các bạn vô website của từng trường, tìm thầy giáo sư có mảng nghiên cứu mình thích. Các thầy sẽ publish trong profile là thầy đang có fund từ đâu, được bao nhiêu tiền, thầy quan tâm nghiên cứu mảng gì?…
Dựa trên đó, các bạn vào đọc các bài báo mà thầy, các học trò của thầy và của team thầy, những người nghiên cứu trong mảng đó vừa publish gần đây. Từ đó tìm ra lổ hổng và phát triển đề cương nghiên cứu (research proposal) cho mình.
Mình sẽ chia sẻ cách viết research proposal trong lớp Critical Thinking – Định hướng du học. Các bạn quan tâm thì điền thông tin vào đây mình gửi thông tin lớp cho: http://goo.gl/forms/b6JRK0TDtT
Khác với các học bổng ODA, học bổng phát triển của các nước vốn có phần nghiêng về tiềm năng đóng góp của bạn sau khi về nước; học bổng của trường/giáo sư đòi hỏi bạn có khả năng nghiên cứu thực sự, và khả năng sản xuất papers vì danh tiếng và bổng lộc của các thầy phụ thuộc vào số lượng papers và chất lượng (ranking) của các hội thảo và tạp chí bạn được đăng.
Do vậy, các thầy phải chọn người giỏi.
Nên bạn tự thấy mình có năng lực, đừng ngại khi email liên lạc với các thầy, nói em có ý tưởng nghiên cứu ni (gửi cho thầy cái research proposal), em thích lắm, thầy có tiền không, cấp học bổng cho em để em join team của thầy hehe
Nếu thầy nói đề tài của em tui không mê. Thì hỏi lại: chừ làm răng để thầy mê? Thầy sẽ chỉ cách cho rồi sửa. Không nên nhắm một thầy, mà gửi cả chục thầy, giống như đi nơm cá rứa.
Quan trọng qua đó bạn thể hiện được mình là người có khả năng tư duy độc lập, có khả năng nghiên cứu độc lập, viết lách chặt chẽ, logic, hiểu về phong cách viết học thuật là có khả năng thầy nhận.
Túm quần lại là cái research proposal nớ sửa hoài, đến lúc nhận chính thức vô nghiên cứu cả năm rồi vẫn còn sửa nên các bạn đừng quá cầu toàn. Đọc nhiều rồi cứ đặt tay xuống viết, mỗi ngày một ít, viết cả tháng hy vọng mới xong cái ni.
 
Cứ đi…sẽ đến
Cứ gõ…cửa sẽ mở
Cứ viết…sẽ xong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *