Mấy chị em đi đến Morison Hall ăn tối một chiều thứ sáu.
Cám ơn bạn đã đăng ký tham gia khóa học LÍU LƯỠI
 
Nhiều bạn ibox miềng hỏi về lớp LÍU LƯỠI – luyện khẩu hình miệng, nói: Em muốn học tiếng anh giao tiếp thôi, chứ không cần phải học phát âm.
Miềng hỏi vì răng?
Vì em giao tiếp được rồi, em nói thầy cô hiểu, bạn hiểu.
Sự thực hắn phủ phàng như ri:
– Giáo viên của em đã được “luyện công” để nghe “bad English” trong nhiều năm. Nên em chỉ cần phát âm na ná cái từ em định nói, giáo viên đã hiểu ý em muốn nói cái chi.
– Bạn của em là người cùng nước, nên nói tiếng Anh giống em, lỗi sai cũng giống em nốt, nên việc hiểu em rất dễ, vì chúng ta giống nhau 🙂
Câu trả lời chuẩn là: Hãy gặp người bản xứ nói tiếng Anh – nhân viên ngân hàng, nhân viên siêu thị, tổng đài….em nói, người ta hiểu, và ngược lại, thì lúc nớ em mới tự tin nói: em có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh.
Sự thực phũ phàng là rứa, nên hãy bắt đầu bằng phát âm chuẩn trước khi học bất cứ kỹ năng gì.
Tin mình  đi, mình không chỉ bậy mô. Kinh nghiệm chinh chiến nhiều năm đó.
———————————————————————–
Mình rất trân trọng và rất thích những bạn có tinh thần cầu tiến, học hỏi và mình sẽ giúp các bạn hết sức, chia sẻ với các bạn tất cả những trải nghiệm, những gì mình có được.
Khi bắt đầu chinh phục môn tiếng Anh, mình tin chắc đó phải là luyện chuẩn phát âm.
Vì sao?
 
Vì mình đã có quá nhiều trải nghiệm, cả thất bại và thành công trong quá trình học tiếng Anh. Và điều mình nhận ra là: PHẢI PHÁT ÂM CHUẨN TRƯỚC KHI HỌC BẤT CỨ CÁI GÌ !!!
 
 Mình luôn tự hỏi, sao hồi ở trường mình toàn được học cái chi chi mà chẳng ai dạy cho mình KỸ NĂNG ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG NÀY?
 
Mình bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp sáu. Cô giáo mình mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Cô rất cao, tóc dài rất mượt và luôn đánh son rất đậm. Đã gần 20 năm, mình vẫn nhớ rõ gương mặt và vóc dáng của cô.
 
Những bài học đầu tiên là phiên âm. Cô viết chi chít chữ trên bảng về phiên âm của từng từ. Mình ngồi dưới chăm chút ghi vào vở, như vẽ nốt nhạc. Khó kinh !!!
 
Từ đó, mỗi lần chuẩn bị bài ở nhà, mình đều chép phần phiên âm vào vở, bên cạnh mỗi từ mới.  Nhưng mình chưa bao giờ đọc đúng cả. Đơn giản: Chẳng có ai chỉ cho mình cách phát âm cho đúng. Mình chỉ đọc theo thói quen. Nghe cô giáo đọc, và phiên âm theo kiểu tiếng Việt, rồi tập đọc, rồi thành thói quen, rồi sai cũng chẳng ai biết, ai sửa cho. Kiều như teacher mình sẽ phiên âm tích-chờ. Sai bét !!!
 
Thói quen này đeo đẳng mình vào đại học. Dù môn Anh văn luôn là môn thế mạnh và điểm cao của mình. Nhưng tốt nghiệp ra trường, mình vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh.
 
Mình có một cơ hội đi Nhật lúc mình là sinh viên năm 3, đi khắp nước Nhật. Sang đó, việc non kém tiếng Anh làm mình mất tự tin ghê gớm, nó cản trở việc học hỏi, giao lưu và mở rộng của mình rất nhiều.
 
Mình bức trong người lắm, và quyết tâm học tiếng Anh từ sau chuyến đi đó !!! Nhưng củng chẳng đi đến đâu vì mình ôm đồm nhiều việc ở lớp, ở trường, và khóa luận tốt nghiệp.
 
Ra trường, mình được bằng Giỏi và nộp hồ sơ vào Sở Nông nghiệp của một tỉnh miền Trung theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh. Và mình được nhận vào Sở. Ba mạ mình mừng lắm, vì ba mạ mình toàn lo mình ra trường bị thất nghiệp. Nay  có việc là mừng lắm rồi.
 
Nhưng cái thôi thúc mình đó là: mình vẫn chưa giao tiếp được tiếng Anh. Mình không thể chấp nhận một tương lai như vậy được !!!!
 
Mình quyết định không nhận offer vị trí đó và khăn gói đi học tiếng Anh. Vừa học vừa dạy kèm tiếng Anh bồi cho một chị hơn mình 4 tuổi.
 
Vậy là sau tròn 10 năm học tiếng Anh, mình có một vốn phát âm kinh khủng: nói không ai hiểu mà nghe cũng chẳng hiểu người ta nói cái chi, dù nghe rỏ mồn một từng từ.
 
Mình bắt đầu mất phương hướng trong việc tìm phương pháp học. Mãi 3 tháng sau, mình mới nhận ra rằng: Mình phát âm sai tè le, lấy đâu ra mà nghe với hiểu. Phải chỉnh sửa lại từ đầu, từ những âm đơn giản nhất.
 
Bạn biết răng không? Viết trên tờ giấy trắng dễ hơn rất nhiều so với viết trên tờ giấy viết sai, phải tẩy đi rồi viết lại. Gian nan vô cùng !!! Do vậy, các bạn hãy học phát âm chuẩn lúc càng nhỏ càng tốt. Càng lớn lên, nó in sâu vào não, tạo thành thói quen, khó sửa vô cùng !!! Kinh nghiệm xương máu đó !!!
 
Vật vã lắm, mình mới chỉnh sửa được phát âm kinh hoàng của mình và thi được IELTS 6.5, không có môn nào dưới 6. Mình apply được hai học bổng toàn phần của Úc và New Zeland. Và mình chọn Học bổng Năng lực lãnh đạo của Bộ ngoại giao Úc, trị giá 112,000$ cho khóa học Thạc sỹ về Phát triển bền vững ở Đại học Adelaide.
 
Mình hân hoan chuẩn bị khăn gói vượt đại dương và hăm hở sang Úc, tự tin với vốn tiếng Anh của mình.
 
 
Nhưng
 
Đời không như là mơ !!!
 
Mình nhảy từ cái hố này…để sang một cái hố khác…sâu hơn, nguy hiểm hơn !!!
 
Những ngày học đầu tiên, mình không thể nghe thầy nói. Và khi mình nói, như người từ trên mặt trăng rơi xuống. Các bạn không hiểu mình đang nói cái chi.
 
Anh bạn người Bangladesh của miềng nói: hey, Hang, are you speaking English? Let’s me teach you how to speak English in a right way.
 
Mình buồn lắm, đuối lắm. Nhưng mình không bỏ cuộc !!! Mình là con gái Quảng Trị, là chị đầu của 6 đứa em mà, sao dễ dàng bỏ cuộc vậy được ?
 
Mình đến gặp cô course coordinator để nhờ cô giúp đỡ. Và cô kết nối mình với Peter, một người đàn ông tầm 60 tuổi ngước Úc tốt bụng vô điều kiện. Ông là giáo viên tiếng  Anh đã nghĩ hưu. Vợ của ông là người Trung Quốc.
 
Trong suốt hai năm học ở Úc, Peter giúp mình rất nhiều. Cứ hai buổi mỗi tuần, thứ 2 và thứ 5, mình gặp Peter ở trường. Thương Peter và mình sẽ ăn bánh và uống cafe ở Hub Learning Centre. Ông thích các món ăn Việt Nam lắm. Peter giúp mình chỉnh phát âm, chỉnh âm cuối cho mình từng từ một, vị trí của môi, răng và lưỡi phối hợp như thế nào để phát âm đúng từng từ đó.
 
Peter chỉnh sửa tất cả các bài assignment cho mình một cách cẩn thân, tỉ mỉ. Peter giúp mình hiểu được sự khác nhau giữa văn hóa học hành giữa phương Đông và phương Tây và giúp mình vượt qua nó và mình đã thành công.
 
Mình tốt nghiệp bằng giỏi, vượt hẳn các bạn sinh viên local và được giáo sư hướng dẫn mời tiếp làm Tiến sỹ với thầy. Nhưng mình quyết định trở thành Nữ Hoàng Mắm, chứ không phải Dr. Dao Thi Hang.
 
Mình vô cùng biết ơn Peter. Mình không biết nếu không có Peter, làm sao mình có thể nhảy qua cái hố đó để enjoy và trải nghiệm cuộc sống sinh viên 2 năm đẹp nhất trong cuộc đời mình ở Úc ?
 
Mình hỏi Peter tại sao lại giúp mình một cách nhiệt tình như vậy? Peter nói tại vì ông tin rằng mình có khả năng và nhiệt tình để giúp rất nhiều người khác. Đó là lý do ông bắt xe bus 1 tiếng đồng hồ, cứ hai lần mỗi tuần để gặp mình và kiên trì chỉnh sửa phát âm cho mình từng tý một, để mình có ngày hôm nay.
 
Lúc đầu Peter nhận giúp mình vô điều kiện. Chương trình học bổng Năng lực lãnh đạo của mình rất tốt: ngoài học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay đi về, chương trình phát triển Năng lực lãnh đạo chạy song song với chương trình thạc sỹ, mình còn được thêm 2,000 AUD/năm để phát triển các kỹ năng học thuật, nghiên cứu. Và mình đã xin phép cô Quản lý học bổng dành khoản này cho Peter. Những cái Peter giúp mình đáng giá hơn như vậy rất nhiều.
 
Lúc về nước, ông còn viết thư tiến cử cho mình trên Linkedin.com. Peter viết như ri: “Hang Dao is a very determined and successful learner. She has a great drive to succeed and a genuine desire to help her fellow Vietnamese workers. She would make a wonderful business partner or colleague.” Tấm lòng của người Úc tốt vô điều kiện là rứa đó.
Mình về nước đã gần hai năm, nhưng kỷ niệm về nước Úc, những người bạn Úc vẫn len lỏi trong trái tim mình. Mình giữ những kỷ niệm đẹp đó về nước Úc thân yêu và hẹn ngày quay trở lại.
 
Mình đã viết xong quyển sách “ Từ chiếc thuyền nan đến nước Úc” để chia sẻ hành trình học anh văn, apply học bổng và học nước ngoài  sẽ xuất bản vào đầu năm sau. Đó là một chặng đường dài bứt phá từ một cô bé nghèo sinh ra và lớn lên làm nghề chài lưới trên sông Thạch Hãn đến thành Nữ Hoàng Mắm hôm nay.
 
Nếu có một lời khuyên DUY NHẤT cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc học mãi nhưng không tiến bộ, thì đó là HÃY CHỈNH PHÁT ÂM CHO CHUẨN trước khi bắt đầu học bất cứ kỹ năng gì. Nó là nền tảng cho việc NGHE GIỎI và NÓI TỐT sau này.
 
Bạn cần phải LUYỆN KHẨU HÌNH MIỆNG để đọc thành thạo các âm, đọc thành thạo từ trước khi giao tiếp. Nếu không, chẳng ai hiểu bạn đang nói cái gì. Và khi các bạn nói, chẳng ai hiểu các bạn đang nói cái chi.
 
Khóa Luyện khẩu hình miệng – Líu Lưỡi: chỉnh sửa khẩu hình miệng, đọc chính xác các từ trong tiếng Anh, cách nhấn trọng âm, cách ngắt nhịp trong câu, cách đặt câu hỏi, cách trả lời, cách giao tiếp – trình bày hiệu quả.
 
Link đăng ký để nhận thông tin về lớp học
Link đăng ký để được tư vấn Free về phương pháp học tiếng Anh
 Thông tin các khóa học và Lịch khai giảng
Liên hệ: Hằng
 
Mobile: 0932 093 593 (Hằng)
Email: HowLeaderTalks@gmail.com
Bạn đăng ký để nhận thông tin về lớp nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *