Khi thầy lên làng.
 
Hai hôm nay chị em miềng và học trò của làng rất hoan hỉ khi đón sư cô Hằng Liên, các sư cô ở Hồng Trung Sơn và gần 20 anh chị em thiền sinh lên thăm và thiền ở làng. Cả làng vui lắm vì được gặp lại thầy, những sư cô và những huynh đệ thiền chung với mình trước đây. Đi đâu thấy nhau cũng ôm nhau cười, thích lắm.
 
Mỗi lần lên làng, thầy đi quanh vườn chỉ chổ này nói con trồng chuối vô cho nhiều, vài tháng là có trái ăn không hết, chổ này con trồng chanh dây pha nước cho học trò uống, con trồng vài dây thôi là ăn không hết gửi về Sài Gòn, cây gấc này không ra quả là con chặt đi, nó lên lại là quả nhiều lắm, khi chặt gốc nói: ra quả nghe, không ra quả là chặt nữa á hihi. Con nói Vinh xây cái đường đủ cho hai cái bánh xe lên thôi. Mái tôn này con phải ép một lớp cách nhiệt cho mát mà ông Tý không cắn được….
 
Nhiều khi mình mất tập trung vào nội dung của thầy nói nhưng mình cảm thấy vui lắm, dạ dạ liên tục trước sự hào hứng, nhiệt tình và đầy năng lượng của thầy khi chỉ cho bọn mình làm.
 
Thầy lúc nào cũng tươi mát, từ bi và hoan hỉ. Miềng cảm thấy rung động khi ở gần thầy, không biết diễn tả răng. Đại ca mình nói đó là tình cảm tâm linh thiêng liêng giữa thầy và trò. Ở thầy toát ra một tâm từ bi rất lớn khiến cho người khác an yên, miềng cảm thấy vậy.
 
Hôm qua thầy trò cùng ăn trưa với nhau, gần 40 người không đủ ghế, học trò mình đứng ăn như búp phê hihi. Peter Tèo nói đứng cao nhìn thấy thức ăn tổng quát hơn. Chiều thầy hướng dẫn hai thời thiền, ăn mỳ tôm rau bép, thiền tiếp rồi ăn tàu hủ chén rồi đi ngủ.
 
Sáng nay cả đoàn dậy từ sáng sớm lên Krong Nô để giỗ đầu của Mẹ Thầy. Sau khi làm lễ thầy nói: Đời người không thể tránh được cái chết, có sinh sẽ có diệt nên hãy thương yêu nhau lúc sống và đừng gây oan trái cho nhau. Những lễ vật cúng kiếng này người đã khuất không thọ nhận được. Đây chỉ là tấm lòng của người còn sống đối với bậc sinh thành, để qua đó giáo dục sự hiếu thảo cho con cháu trở thành những người lương thiện, hiếu thảo.
 
Mình cảm thấy biết ơn Thầy rất nhiều. Thầy và các sư cô, huynh đệ ở Hồng Trung Sơn đã giúp mình, các em và các học trò của mình rất nhiều. Có nhiều điều vi tế mình không thể diễn tả được bằng lời nên khuyến khích học trò đi. Lý thuyết chỉ là lý thuyết, chỉ có trải nghiệm 10 ngày không nói, không làm gì, chỉ ngồi thiền sẽ từ từ nhận ra. Sau đó áp dụng trong cuộc sống, quan sát thân tâm của mình có ý nghĩa hơn nhiều so với việc ngồi liên tục.
 
Mình cảm thấy rất may mắn khi trên hành trình mình gặp được rất nhiều người thầy giỏi, tâm huyết và những người bạn cùng đồng hành và giúp mình rất nhiều. Mình rất biết ơn cuộc sống, biết ơn những người thầy và người bạn của mình.
 
Cầu chúc cho chúng ta sức khoẻ và an vui !
 
http://www.phapdangthientue.com/loi-tam-su-cua-mot-nha-giao-khi-quay-ve-cua-thien.html