quỳnh endeavour 2012Học Nghe:

Ngoài nghe ở các trang Special VOA, BBC, ABC và CNN, mình cũng học thêm ở trang
http://www.esl-lab.com/
Trang web này cung cấp các bài tập nghe free, chia theo các cấp độ từ dễ đến khó, kèm theo script và chấm điểm, rất thích hợp cho việc luyện IELTS.
 
Mình cũng dành thời gian để làm đề trong bộ Cambridge IELTS 2 kĩ năng: nghe, đọc. Sau khi làm xong, so sánh kết quả, mình sẽ nghe lại thêm lần nữa để xem lần thứ 2 này có nghe được những chỗ sai và những chỗ chưa điền được k, nếu có thời gian sẽ chọn 1-2 parts trong bài test, nghe và chép lại phần script. Cứ làm như thế nhiều lần, dần dần sẽ quen được với giọng bài thi nghe IELTS.
 
Trong phần Nghe, việc áp dụng những gì học được ở pronunciation là rất cần thiết, có những từ mình k hoàn toàn chắc chắn nhưng vẫn có thể đoán ra được nhờ dựa vào cách người trong đoạn băng phát âm. Vì vậy, đừng bỏ qua phần học ngữ âm, đây là 1 kĩ năng rất quan trọng của cả Nghe và Nói.
Thêm 1 lưu ý nữa với các bạn là về spelling, nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ. Sau 1 thời gian nắm được kha khá từ vựng, mình bỏ luôn thói quen viết ra giấy, sổ sách, mà toàn gõ vào word. Điều này rất tai hại vì nhiều khi Word tự động sửa lỗi sai cho mình, do đó lúc đi thi mình đã mất khá nhiều điểm vì lỗi chính tả. Vẫn còn nhớ lúc trong phòng thi, mình k thể viết đúng từ “bằng lái – license” và từ “khả thi – feasible”.
 
Học Đọc:
Điều đáng sợ nhất của phần Đọc IELTS chính là có quá nhiều từ mới trong khi thời gian chỉ có 60’ cho cả 3 tasks. Làm thế nào để cải thiện được khả năng đọc hiểu và phân tích câu hỏi trong khoảng thời gian ít ỏi như thế?
 
Mình đã từng nghe đông-tây, kết hợp nhiều tips, trick làm bài thi Đọc nhưng thấy k hề hiệu quả. Hồi đầu mình áp dụng khá nhiều trò nên làm bài đọc rất nhanh, chỉ mất 40’ cho cả 3 tasks, nhưng kết quả thường k cao. Đó là vì mình KHÔNG hiểu đúng câu hỏi. Về sau, mình áp dụng chiến thuật đọc chân chất tức là đọc từ đầu đến cuối, k bỏ sót từ nào. Đầu tiên mình đọc câu hỏi, gạch chân keywords, sau đó quay lại đọc từ đầu đến cuối đoạn văn. Đọc đến đoạn nào thấy liên quan đến câu hỏi là mình quay lại kiểm tra câu hỏi ngay lập tức để tìm ra câu trả lời đúng. Thường là mình làm theo trình tự câu hỏi chứ k hề chọn cái nào làm trước, cái nào làm sau. Kết quả là nhờ phân tích kĩ câu hỏi, đọc kĩ, điểm đọc của mình đã tăng lên đáng kể.
 
Một điểm lưu ý nữa là khi đọc, bạn k nên cố dịch nghĩa ra TV để hiểu, hãy cố gắng tập cho mình thói quen hiểu đoạn text bằng TA, như thế sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Để tăng lượng từ vựng cho phần đọc, k có cách nào khác là phải đọc nhiều. Tốt nhất hãy tìm đọc theo chủ đề, và làm 1 phần note từ mới cho các đọan văn đó. Các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, có thể tham khảo các bài viết ở trang:
http://www.newscientist.com/
 
Trang web này có nhiều bài viết đa dạng liên quan đến khoa học, môi trường, đời sống, sức khỏe, rất thích hợp để học thêm từ mới cho phần reading IELTS. Khi học từ mới, nếu có thể, hãy chú ý đến cấu tạo từ (word formation), các tiền tố (prefix) hay hậu tố (suffix). Việc nắm được các quy tắc cấu tạo từ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học từ mới. Về phần này, mình đã học được rất nhiều từ môn Lexicology và Semantics của thầy Tuấn Anh.
 
PHẦN 1: TẠI SAO MÌNH VIẾT
PHẦN 2: KỶ LUẬT BẢN THÂN LÀ CẦN THIẾT
PHẦN 3: PHẢI HỌC NGHE TRƯỚC
PHẦN 4: KHÔNG NÊN ĐI TẮT, ĐÓN ĐẦU
PHẦN 5: XÂY DỰNG VỐN TỪ VỰNG NHƯ THẾ NÀO?
PHẦN 6: VIẾT IELTS – NÊN ĐỨNG TRÊN HAI CHÂN
PHẦN 7: VIẾT NHIỀU SẼ TIẾN BỘ DẦN
PHẦN 8: TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI
PHẦN 9: HỌC PHÁT ÂM NHƯ THẾ NÀO?
PHẦN 10: HỌC TỪ VỰNG – NGHE- ĐỌC? 
PHẦN 11: HỌC NGHE VÀ ĐỌC NHƯ THẾ NÀO?
PHẦN 12: HỌC VIẾT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ?
PHẦN 13: HỌC NÓI NHƯ THẾ NÀO VÀ HỌC SÁCH GÌ?
PHẦN 14 – CÁC KỶ THUẬT NHỎ TRONG PHÒNG THI
 
Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *