1
Trong 10 sst về BPhone hôm nay hết chín cái chê BPhone, hết điểm ni đến điểm khác miềng mới thấy chúng ta thiệt xấu xí, nhỏ nhen và ích kỷ.
Tại sao khi nhìn một sự việc, chúng ta cứ chăm hăm vô cái xấu, cái chưa hoàn thiện ? Tại sao chúng ta không nhìn ra cái tốt, cái hay của nhau để khuyến khích, động viên nhau ? (Nhưng không có nghĩa là tự mãn)
Cái văn hóa trân trọng sức lao động và sáng tạo của người khác, của chúng ta…còn quá kém.
Có bao giờ ăn một bát cơm, một cọng rau, chúng ta biết ơn trời đất, biết ơn người gieo trồng, biết ơn người nấu hay chỉ nhận nó với sự mặc nhiên: ăn là quyền cơ bản của con người?
Có khi nào các bạn ngữa tay nhận tiền từ ba mẹ đi học và trân trọng tình yêu thương của ba mẹ dành cho mình, để mà ráng học và chi tiêu tiết kiệm? Hay chỉ là nhận vì nghĩ trách nhiệm của cha mẹ là phải nuôi dưỡng và chu cấp cho con cái?
Có bao giờ bạn cám ơn người nấu cho mình những bữa ăn dù ngon dù dở. Có bao giờ bạn cám ơn người mang tiền về cho mình tiêu hay chỉ xem đó là nghĩa vụ của người ta hoặc dù có biết ơn cũng để trong lòng, chẳng bao giờ nói ra?
 
Có bao giờ bạn biết ơn người đã sản xuất gói mỳ tôm hay cái điện thoại bạn đang dùng hay đơn giản nghĩ: mình có tiền, mua tiên cũng được, huống chi là điện thoại?
Đó là văn hóa biết ơn, biết ơn những điều nhỏ nhất. Chính lòng biết ơn sẽ khuyến khích người khác nỗ lực sáng tạo và làm việc.
Lòng biết ơn và trân trọng sức lao động của người khác sẽ tạo ra sự sáng tạo, khơi dậy lòng thương yêu và tính nhân bản trong mỗi con người.
Hỗi nhỏ ba miềng hay dạy mấy chị em miềng: Con phải luôn cầu mong và giúp đỡ người khác nên, thì con mới nên. Câu chuyện này làm miềng nhớ lời dạy của ba.
Khi bắt tay vào sản xuất, các bạn mới thấy được việc tạo ra một sản phẩm hoàn thiện nó khó khăn như thế nào. Trước khi chỉ trích người khác, bạn hãy tạo một sản phẩm/dịch vụ chính bạn cũng hài lòng, bạn sẽ hiểu ý mình muốn nói gì?
Hãy biết ơn và trân trọng sức lao động của người khác, bớt chỉ trích nhau, cuộc sống sẽ tích cực, nhẹ nhàng và chúng ta được sống một cuộc sống của một con người.
 
TDM, BD 28/5/15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *