Mấy ngày nay mình theo dõi facebook của các anh chị đang thực hiện chương trình học bổng Tiếp sức đến trường mà không biết bắt đầu tham gia vào dòng chảy này như thế nào.
 
Có lẽ nên bắt đầu câu chuyện của chính mình 13 năm về trước.
Năm 2004 mình đỗ vào Đại học nhưng trong nhà không bao giờ có dư 500 ngàn là một tháng sinh hoạt phí thời điểm đó nên không biết tính sao. Giữa lúc đang phân vân nên đi học đại học hay học nghề đi làm vì có 5 đứa em đang đi học, thì mình biết có Học bổng tiếp sức đến trường do Dì Hà là ý tá của bênh viện Huyện Triệu Phong giới thiệu.
 
Trưa nắng tháng 8 năm 2004 Dì Hà chở mình ra nhà chú Lê Đức Dục nộp đơn và may mắn mình được chọn trao học bổng. Mình luôn biết ơn Dì. Một cánh cửa mở ra trước mắt mình. Mình đã rất vui, trong lòng rất rộn ràng những ngày đó.
 
Tối đó nhận xong học bổng là mình theo xe của báo Tuổi Trẻ vào Huế trong đêm để sáng mai kịp nhập học. Với 2.5 triệu, mình đã nộp học phí, ký túc xá trong năm đầu tiên và bắt đầu quảng đời sinh viên. Những năm sau mình đi dạy thêm Toán – Tiếng Anh và học giỏi nên có học bổng trong ngoài trường đủ để trang trải và phụ thêm ba mạ nuôi em.
 
Nhờ suất học bổng đó, cuộc đời mình đã rẽ sang trang mới. Nhiều lúc mình rùng mình tự nghĩ, nếu ngày đó không được đi học đại học, giờ cuộc đời mình sẽ như thế nào? Rất có thể mình bây giờ mình buôn thúng bán mẹt ở Chợ Hôm với một đàn con nheo nhóc trên chiếc thuyền nan trên sông Thạch Hãn.
 
Trong suốt buổi lễ trao học bổng đó, mình nhớ câu: “Các em nhận học bổng hôm nay không cần phải trả lại cho chúng tôi, hãy giúp các em các khoá sau để các em đó có được cơ hội đến trường”. Trong rất nhiều năm, mình luôn nhớ câu nói đó như là động lực giúp mình vượt khó, có trách nhiệm với sự trưởng thành với những đứa em của mình.
 
Nên đến năm 2013, khi có công việc có thể trang trải cho bản thân, mình bắt đầu quay lại hỗ trợ chương trình học bổng Tiếp sức đến trường hàng năm.
 
Năm nay tỉnh Quảng Trị có 400 hồ sơ là 400 em tân sinh viên trên địa bàn tỉnh cần được giúp đỡ, nhưng chỉ có 200 suất học bổng được trao. Nghĩa là 200 em còn lại sẽ rất khó khăn chồng chềnh trên đường vào Đại học.
 
Để có được 200 suất học bổng đó, các cô chú trong CLB Nghĩa tình Quảng Trị tại TP HCM và những doanh nhân yêu mến Quảng Trị đã nỗ lực đóng góp rất nhiều trong suốt mười mấy năm qua. Đặc biệt là chú Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty phân bón Bình Điền. Tình cảm của chú cho quê hương, cho con em Quảng Trị thiệt đẹp. Mỗi năm các anh các chú tổ chức các giải Golf gây quỹ hàng chục tỷ đồng dành cho việc cấp học bổng cho sinh viên nhiều tỉnh trong cả nước.
 
 
Thêm một suất học bổng là thêm một cuộc đời được đổi thay, thêm một hy vọng ở ngày mai và mở ra một tương lai. Nếu có thể hãy giúp các em một tay để vượt qua khó khăn này.
 
Một nhân lành được gieo, quả ngọt chắc chắn trổ không xa.
 
Mỗi suất học bổng là 7 triệu, các bạn có thể tuỳ tâm đóng góp bằng một trong ba cách sau.
(1) Chuyển trực tiếp cho chú Lê Đức Dục – Phóng viên thường trú của Báo Tuổi Trẻ ở Quảng Trị. Chú Dục là người làm chương trình này từ những ngày đầu, cách đây 14 năm.
(2) Bạn Lê Minh Hiếu – Cựu SV nhận học bổng TSĐT 2003 hiện là Giáo viên dạy Toán trường cấp 3 Vĩnh Định – Trưởng CLB Cựu SV TSĐT Quảng Trị.

Ngân hàng Vietcombank, Số tài khoản: 0771000574463

(3) Hoặc gửi cho Hằng qua  Đào Thị Hằng VCB Chi nhánh Hồ Chí Minh STK: 007 1000 937 401 trước ngày 8/9/2017.
Nội dung chuyển tiền: Ủng hộ Tiếp sức đến trường + Số điện thoại của bạn.  Hằng sẽ tập hợp và chuyển cho chú Dục trao thêm một vài suất cho các em.
 
Hằng mong rằng chương trình Tiếp sức đến trường sẽ được nhân rộng khắp cả nước để các em được đi học, lo được cho các em và phụ giúp gia đình cho đất nước tươi sáng hơn.
Cầu mong một tương lai tốt đẹp cho đất nước chúng ta.
 
Quốc Khánh 2/9/2017
Thân mến,
 
Hằng