Hôm trước miềng có chị bạn từ Hà Nội lên làng chơi. Miềng dẫn chị lên Đà Lạt chơi, đi với một người bạn. Bạn đưa mình đến gặp anh rể và chị gái đang làm nông nghiệp hữu cơ trên đó. Hắn giới thiệu trước: “Ông anh rể tau hay lắm, ông đam mê và theo đuổi nông nghiệp hữu cơ cả chục năm nay. Mỗi lần gặp tau ông chia sẻ đầy năng lượng làm tau rất hứng thú. Tau là đàn ông tau còn mê ông nữa. Bà chị tau có phước mới lấy được ông làm chồng. Ông kéo bà lên biết bao nhiêu”.

 

Sáng đó đi ăn sáng với gia đình anh chị xong, bọn miềng đi Lang Biang chơi rồi ghé thăm xưởng sản xuất phân cá của anh. Vào xưởng đầy thùng với can. Anh mở ra cho miềng ngửi mùi phân cá với rỉ đường và hướng dẫn cách dùng bón cho cây. Miềng mở nắp can ngửi thấy thơm lừng, nói anh dùng vi sinh chi mà thơm ri. Anh nói cá anh lấy làm phân là cá tươi, anh không xài cá ươn. Anh làm phân cá bán cho bà con xung quanh vùng đó bón rau.

 

Rứa anh đong cho em mấy lít về em bón rau với hoa đi.

 

Miềng cảm nhận được đam mê, sự chăm chỉ, tỉ mẩn của anh trong việc làm này. Giây phút đó miềng thấy rung động. Trên đường về, nói với thằng bạn. “Lúc tau ngồi nhìn anh rể mi đong phân cho tau, tau nhìn quanh xưởng, tau thấy anh mi đẹp và tau cảm thấy rất rung động”. Miềng có thể nói cho hắn nghe những cảm xúc bất kỳ, thích thì nói.

 

Hắn nói mi kể giống ông Nguyễn Tuân khi ông tả cô công nhân lái xe cày, ông thấy đẹp mê hồn, ông dành hết mọi từ để tả. Nhưng khi cô nhảy xuống xe, ông không còn cảm thấy cô đẹp nữa. Cô chỉ đẹp khi lao động hăng say.

 

Miềng nói chắc tau rứa quá !

 

Hồi mười mấy miềng rung động trước những người con trai học giỏi. Cứ học giỏi là miềng mê, bất cứ cấp học nào. Đến khi họ không còn học giỏi, không còn đứng đầu lớp, đầu trường nữa, miềng hết mê và mê anh khác. Ngưỡng mộ vậy thôi, chứ chẳng bao giờ thể hiện, miềng nhát gan. Sau này mới biết đó là miềng mê Văn Tuệ. Chẳng hạn như hồi lớp 1 đã ngưỡng mộ Dũng cùng lớp vì học giỏi nên đi học sẳn sàng lội ruộng để lượm cho được viên bi trâu lên tặng bạn ấy. Đến lớp 4 miềng chuyển trường, mất liên lạc mãi đến năm lớp 8 mới biết Dũng học hành sa sút, lúc đó thần tượng sụp đổ, không còn mê nữa. Kiểu rứa tương tự xảy ra với các anh cấp 2, cấp 3.

 

Lên hai mấy miềng không còn rung động với những anh chàng học giỏi nữa. Thấy mấy bạn nam học giỏi sao cứ khờ khờ. Lúc đó miềng phân biệt được giữa thông minh và học giỏi khá rạch ròi. Miềng mê những anh chàng có tố chất thông mình, tháo vát, nghịch ngợm, tếu táo, lém lỉnh. Và bạn trai thời đại học có những tố chất đó, miềng mê anh ta năm sáu năm. Sau này mới biết đó là Tư tuệ – là tố chất, cái này ít được dạy, nó có sẳn trong bản tính, rất đẹp !

 

Lên ba mươi miềng rung động trước những anh có trải nghiệm sống phong phú. Hiểu đời, hiểu đạo, trưởng thành, không còn theo đuổi những thứ phù phiếm nữa. Miềng mê Tu Tuệ. Mê chỉ là mê, yêu chỉ là yêu thôi, không có ý định tán tỉnh hay sở hữu. Chỉ thấy họ đẹp và rung động.

 

Năm nay 32, miềng thấy rung động trước những cảnh những người đàn ông theo đuổi đam mê của mình một cách trầm lặng, không ồn ào. Làm cứ làm thôi, không lý lẽ, không giải thích, không nói nhiều.

 

Miềng cảm thấy rung động khi nhìn thấy anh lái xe tập trung 100% cho việc lái trên đường và xử lý tình huống khéo.

 

Miềng thấy rung động khi chứng kiến người thầy thuốc bắt mạch và chữa bệnh cho bệnh nhân với sự hài hước của mình.

 

Miềng rung động khi thấy đứa học trò ngồi thay vòi nước và bắt bóng điện cho sáng sân giặt đồ buổi tối với sự tập trung và niềm vui.

 

Miềng rung động khi thấy hai người đàn ông theo đuổi công việc làm phân vi sinh trong mười năm để tạo ra dung dịch sền sệt bón cho rau và hoa rất đẹp như vậy. Ai nói cứ nói, anh làm cứ làm.

 

Miềng rung động và thấy đẹp khi thấy đứa em cả ngày ngồi cắt tỉa và chăm sóc hoa lan, làm đẹp cho cả nhà.

 

Miềng rung động khi thấy đứa em trai tập trung 100% năng lượng cho việc dạy, đám học trò cười nói vui vẻ.

 

Người đàn ông đẹp khi họ tập trung 100% năng lượng cho đam mê của mình một cách trầm lặng, không ồn ào. Đó là kết hợp chín muồi của văn tuệ, tư tuệ và tu tuệ. Miềng gọi đó là Mê Tuệ hê hê

Hama, 29/8/17