Các bạn học cùng  lớp chục ảnh chia tay cô giáo
Các bạn học cùng lớp chục ảnh chia tay cô giáo

Hai ngày ni miềng học về Peace Building and Conflict Resolution. Mới nhìn vô tựa đề môn học miềng nghĩ ngay đến chiến tranh, hòa bình và nghĩ bụng chắc trong lớp có mấy bạn đến từ Pakistan, Tsunia nơi có bạo động, chiến tranh nên hôm ni mới học về nội dụng ni.
 
Càng học miềng càng thấy miềng nhầm. Peace nó không chỉ gắn liền với chiến tranh ở tầm quốc gia mà nó là trạng thái “bình yên” ở mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng, rồi mới đến quốc gia và thế giới. Và peace phải bắt đầu từ cá nhân mới có sức lan tỏa.
Bắt đầu buổi học, cô giáo phát mỗi người một tơ giấy nhỏ ghi ra hai điều mà bạn tự hào nhất về bản thân, gia đình mình, cộng đồng mình, đất nước mình và thế giới này.
6
Điều làm bạ tự hào nhất về bản thân, gia đình, cộng đồng, quốc gia
Điều làm bạ tự hào nhất về bản thân, gia đình, cộng đồng, quốc gia

 
Điều làm miềng ngạc nhiên là Canada là nước giàu có, yên bình và không có chiến tranh, nhưng khi làm bài tập về đánh giá cảm nhận của bản thân về người trẻ, phụ nữ, bé gái, nam giới về peace, theo mức độ từ Peacefull đến Peaceless thì bạn Jolene người Canada lại chọn vị trí gần Peaceless. Bạn giải thích là Canada là nước giàu có, thịnh vượng nhưng cộng đồng bạn làm việc trẻ em thiếu đói, bạn mô tả rất cảm động và cả lớp đồng ý với lựa chọn của bạn: gần như Peaceless.
Cô giáo chia sẻ trong một buổi training về Peace Building khác, có một bé gái mới 13 tuổi, bị 8 người đàn ông hiếp , có bầu, không biết ai là cha đứa bé. Nhưng khi được tự đánh giá, cô bé lại chọn là Peaceful bời vì: không ai biết chuyện này hết. Điều đó chứng tỏ cảm nhận bình yên là tương đối và phụ thuộc vào mỗi người, kiểu như peacefull is what you think, not what you want.
 
Có bạn chia sẻ cảm thấy bình yên sau khi sex và nằm trong vòng tay của chồng mình, lúc đó bạn thấy hạnh phúc và bình yên. Trong một bài nói chuyện  nổi tiếng với gần 6 triệu lượt view trên TED.com về bí quyết để duy trì một mối quan hệ lâu dài thì sex chưa phải là yếu tố số 1, mà hai yếu tố chính đó là: (1) cảm giác an toàn (sercurity) mà cảm giác bình yên khi nghĩ về nhau là chủ đạo và (2) gây ngạc nhiên (surprise).

 
Một điều thú vị nữa là cô facilitator phát cho mỗi nhóm 2 cái bọc gối trắng rồi yêu cầu vẽ bất cứ thứ chi thể hiện peace và viết ra định nghĩa về nó. Miềng nghĩ mọi người đều có cảm giác bình yên giống miềng lúc vẻ cái mình thích. Sau đó có rất nhiều bạn có reflection là đã không vẽ, không cầm bút cả chục năm nay, thậm chí có bạn nói mình không có khả năng vẽ, nhưng hôm nay các bạn vẽ được và cảm thấy rất tự hào về điều đó. Điều này làm mình liên tưởng đến dùng art cho community engagement. Mình đã hiểu ra tai sao chị Misouda, người Cambodia, chị chuyên về Social work mà chị đam mê và theo học vẽ như vậy. Bây giờ miềng đã hiểu nó liên quan rất chăt chẽ. Phải quan sát và đặt câu hỏi, nhiều khi phải 3-4 năm sau mới tìm được câu trả lời, nhưng rất thấm.
 
sản phẩm vẽ của các nhóm :-)
sản phẩm vẽ của các nhóm 🙂

Đào-Thị_Hằng-3 Đào-Thị_Hằng-4 Đào-Thị_Hằng-5
Ở những quốc  gia miềng có dịp đi qua: Cambodia, Nhật, Úc, Thụy Điển, Canada, Indonesia trong những chuyến đi học hoặc đi công tác, cái họ luôn khoe không phải là họ giàu có như thế nào mà họ tự hào khoe bản sắc của quốc gia qua các điệu múa, nhảy, trang phục, bài hát, món ăn và con người của họ.
Những người bạn của mình đến từ khắp nơi trên thế giới, cái họ luôn tự hào chính là văn hóa của họ, các bạn thể hiện nó với niềm đam mê và tự hào  vô bờ bến. Clip dưới là của bạn Jolene, người Canada đang đánh trống và hát bản nhạc cụ truyền thống của người thổ dân Canada (chiếm 4% dân số nhưng chiếm đến 50% số tù nhân). Nhìn bạn hát và đánh trống miềng liên tưởng đến các nhạc cụ của dân tộc, phong phú vô cùng. Và dùng nhạc cụ truyền thống này để building peace thật là tuyệt vời.

 
 
 
nhạc cụ truyền thống Canada
nhạc cụ truyền thống Canada

12
 
 
Giải quyết xung đột
“Tôi không đồng ý với bạn không phải là bạn sai, mà đơn giản, chúng ta khác nhau”. Đó là concept miềng học được từ bạn Mariam, người Parkistan. Khát khao sâu xa nhất của con người là được thấy, được nghe, được xác nhận (seen, heart, affirmed). Bạn Mariam chia sẻ, khi bạn nóng đổ điên thì chồng bạn luôn nói: được rồi, anh biết là em đang rất giận dữ. Điều này làm cho Mariam vui sướng và giảm cơn nóng giận.  Do vậy: acknowledge what people are feeling là bước đầu tiên để giải quyết xung đột.
Cô cho cả lớp coi bộ phim hoạt hình Dinner for two và dành 45 phút để thảo luận nhóm, tìm ra chiến lược giải quyết xung đôt.

Bộ phim này giống như truyện ngụ ngôn Dê đen và Dê trắng của mình, nhưng kết cục thì cả hai con xô nhau xuống cầu. Còn trong truyện ngụ ngôn của Canada, có một con ếch làm trung gian, chính trực đứng giữa để phân giải công minh. Phải chăng từ xa xưa, cách giải quyết vấn đề của chúng ta đã khác, và nó vẫn tiếp tục cách đó cho đến ngày nay.
Xung đột nó sẽ tạo ra sư căng thẳng trong cộng đồng, phá hủy môi trường, gây lãng phí nguồn lực của cả hai phía. Nhưng từ xung đột mới tìm ra được cách giải quyết vấn đề đang gặp phải, từ đó hai bên có thể có mối quan hệ tốt hơn, hoặc mỗi người tự mình sẽ có reflection riêng, là bài học cho chính mình,  …..Xung đột không có nghĩa là tôi đúng, bạn sai mà là chúng ta khác nhau nên chúng ta cần học cách tôn trọng nhau và giao tiếp, đối thoại, tin tưởng nhau là chìa khóa để giải quyết các xung đột. Communication is a key.
Mình thích cái cách cô giáo facilitate môn học này: rất nhẹ nhàng và bình yên, cảm giác hắn lạ lắm, không áp lực, không chẻ đầu thả chử vô mà hắn cứ thấm đều đều. Thực sự miềng nghĩ cô có peaceful mind mới  làm được như vậy. Như chị Nikko nhận xét cuối buổi: “I like the way you are, you just be yourself, with me it’s huge, you know, lots of people in your role will act totally difference”.
Hoạt động ngoài giờ
Get energy before meeting <3
http://youtu.be/iQtM7WPSjic
Have fun in class: http://youtu.be/iQtM7WPSjic
Chị Hanifa từ Uganda, gương mặt chị biến dạng vì chồng tạt acid, nạn tạt acid vaò mặt vợ rất phổ biến ở các nước châu Phi. Chị Hanifa rất thông minh, tình cảm và đáng yêu vô cùng, chị là founder của tổ chúc chi miềng quên tên rồi chuyên đấu tranh chống lại nạn tạt acid vào mặt vợ và bảo vệ những phụ nữ này. Hôm chị kể về cuộc đời chị, cả lớp không cầm được nước mắt, thương chị vô cùng. Chị không hề thấy tự ti với gương mặt của mình, rứa mới đáng yêu.
 
chụp ảnh với cô giáo
chụp ảnh với cô giáo

 
 
 
 
 
 
 
Hình ảnh về lớp học hai hôm nay 🙂
Miềng rất thích viết reflection kiểu ni, hắn rất thấm. Viết với miềng là một niềm vui, miềng cảm thấy rất bình yên khi viết và chỉ viết được khi bình yên.
Canada, 3/9/14 – Coady International Institute
 
—————————————
21/3/2015
– Darling, you know something, I’m here for you
– Darling, I know you are there and I’m so happy
– Darling, I know you suffer and I’m here to help you
– Darling, I suffer, please help me
“Dear friend, dear people, I know that you suffer alot, I haven’t understood alot of your difficulties and suffering. It’s not my intention to make you suffer more.
So please tell us about your dificulties, your suffering. I’m eager to learn to understand….”
Deep listening with compassion is a key for peace building and conflict resolution.
Laugh – smile often is a key to happiness
Yes, I believe too.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *