Đào Thị Hằng
Hằng Mắm Ruốc

Với dân chúng, ông trị theo kiểu ngu dân nhưng dân chúng vẫn một lòng ủng hộ ông. Nếu có ai đứng lên phản đối là sẽ có những cái chết bí ẩn do tai nạn hoặc đột quỵ trên máy bay dù người này chưa từng có tiền sử về bệnh tim mạch. Tại sao lại như vậy? Là bởi vì dân thiếu giáo dục, không được giáo dục nên dung túng bao che cho độc tài, cho cái ác. Dân thiếu giáo dục là mảnh đất màu mỡ cho các kiểu chính phủ như vậy.
 
 
 
Fukuzawa, người sáng lập ĐH Keio nổi tiếng, viết trong quyển “Khuyến học”, quyển sách làm Nhật Bản lột xác là “Nước Nhật chúng ta có dân, trên dân có chính phủ. Phẩm cách của dân rơi vào vòng ngu tối, vô học thì pháp luật của chính phủ trở nên hà khắc. Nhưng nếu dân có chí khí học hành, tiếp thu văn minh, thì không có cách nào khác, chính phủ sẽ phải quảng đại, nhân đạo”. Ám chỉ điều này, người phương Tây có câu tục ngữ : “Dân ngu tự chuốc lấy chính sách bạo tàn.”
Kỳ ni miềng học môn Economics of Climate change. Môn ni học về Nghị định thư Kyoto, Cophenhagen, An ninh lương thực, Năng lượng, Phát triển xanh, carbon tax và emission trading scheme…Miềng thích môn ni vì hắn hệ thống lại những kiến thức đã học trong suốt hai năm qua. Một nữa lớp là sinh viên Ausaid, còn lại là Tàu, Úc và Nam Mỹ. Các anh chị trong lớp đều đã đi làm nhiều năm nên các ý kiến thảo luận hay và phân tích vấn đề khá sâu.
 
Thầy giáo làm trong mảng ngoại giao của Úc: đại sứ quán của Úc ở TQ, Canada…nhiều năm, thầy rất nhiệt tình, mời các giáo viên khác đến trình bày các chủ đề liên quan nhưng các bài giảng của thầy thì chán phèo vì thầy toàn đọc chữ trên powerpoint. Miềng mấy buổi đầu hào hứng đặt câu hỏi và thảo luận hăng, mấy buổi sau đó đuối quá ngủ gật mấy lần, chắc thầy thấy, hê hê.
Trong lớp có anh Nemane, người Modambich, ở trong lớp thảo luận là hai anh em luôn bất đồng ý kiến. Nhưng ra khỏi lớp là hay chơi với nhau vì tính anh tếu táo, vui vẻ. Chuẩn bị thi học kỳ mới hỏi anh tên chi vì có hỏi trước miềng cũng quyên. Tip của miềng là gọi những người bạn nam quyên tên là BOY hết, khề khề. Cứ thấy mặt là hey boy, hey girl rồi muốn nói chi thì nói.
Ba ngày trước khi thi, miềng vẫn cứ lang thang trong trường, không chịu học. Gặp anh Aname, anh túm lại hỏi học chi chưa. Miềng nói chưa. Anh nói rứa mai lên trường học với anh. Miềng nhưng chết đuối vớ được phao, đồng ý cái rụp. Công nhận học hai người tập trung hơn hẳn, hai anh em đều tếu táo nên vừa học vừa cười phới lới cả buổi, chữ vô ào ào như xả nước máy, há há.
12:30 anh nói em coi đồ cho anh anh đi lạy chút đã (Anh theo đạo Hồi nên ngày lạy 4 lần: 4h sáng, 1 chiều, 4h chiều, 6h chiều và 9h tối, lịch này linh hoạt tùy theo từng người). Mỗi sáng anh dậy từ lúc 3:30 tắm rửa chuẩn bị lạy lúc 4 giờ. Miềng hỏi rứa lạy xong anh có lên giường đi ngủ tiếp không? Anh nói không, nhờ lạy hàng ngày mà ai cũng nói anh trẻ hơn tuổi đấy, hề hề. Anh hỏi rứa ở VN có đạo hồi không? Miềng nói không rứa mà anh nhất quyết không tin, tra google xong mới tin. Anh nói rứa mà họ nói với anh là đạo hồi bao phủ khắp thế giới. Miềng nói anh bị lừa là cái chắc, mặt anh đần ra như kiểu phát hiện ra mình bị lừa cái chi nghiêm trọng lắm, hề hề.
Buồn cười nhất là anh kể chuyện tổng thống đương nhiệm của Modambich (nước anh theo chế độ Dân chủ -Democracy) và tổng thống hiện tại là Armando Guebuza (miềng google tên ông này thì từ hiện đầu tiên trong google search là “Guebuza corruption”). Phe cánh của ông này nắm quân đội nên đưa ông lên làm Tổng thống thay Chissano. Chissano là cựu tổng thống tài ba của Modambich.
 
Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình ông đã đưa Modambich nghèo đứng thứ 177 của thế giới lên đứng thứ 100. Một thành tích quá ấn tượng, quá tuyệt vời !!!. Nhưng sau khi Guebuza lên thì đưa nước này về lại vị thứ 187, cũng ấn tượng không kém!!! (VN xếp thứ 108/177 theo báo cáo của UNDP).
Và với thành tích này Chissano được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Ana thưởng 100.000 $và ông dành toàn bộ số tiền này cho Quỹ mang tên ông để hỗ trợ cho phát triển giáo dục. Tầm nhìn của ông cho Modambich là: đất nước này cần giáo dục, y tế và phát triển nông thôn để thoát nghèo bền vững. Khi các công sự trong chính phủ của ông không đồng ý, họ thích bắn nhau hơn, Chissano từ chức tổng thống.
 
Sau đó, phe cánh của Guebuza đưa ông này lên nắm quyền. Miềng ngưỡng mộ tài và đức của ông Chissano quá, ông hành xử rất quân tử !!! Đây là link của tổ chức mang tên ông:http://www.fjchissano.org.mz/en/sobre_fjc.html
Khi Guebuza lên nắm quyền, ông làm những chuyện rất điên rồ nhưng điều lạ là phần đông dân chúng rất ủng hộ ông. Ông hô hào trước dân chúng rằng chúng ta là đất nước giàu có, chúng ta có điện thoại, chúng ta có tivi, chúng ta có điện, chúng ta có thức ăn. Vậy chúng ta còn cần gì hơn nữa? Dân chúng hô vang: yeahh yeahh, chúng ta giàu có, chúng ta giàu có rồi.
 
Ông tiếp: chúng ta không cần xây dựng thêm bệnh viện vì nếu đau ốm thì đã có các cây thuốc trong rừng, không có tiền thì vào rừng chặt cây bán. Dân chúng hô vang: yeahh yeahh, đúng vậy, đúng vậy. Ông tiếp vậy mà các tổ chức quốc tế nói chúng ta nghèo, như vậy là không đúng. Dân chúng hùa theo: yeahh yeahh, như vậy là không đúng, không đúng.
Khi ông sang thăm nước láng giềng, thấy người ta trồng trọt bao la và họ nói cho ông là trồng cây này để làm nhiên liệu sinh học. Về nước lập tức ông điệu Bộ trưởng Bộ NN đến nói trồng cây này ngay mặc cho ông này phản đối. Sau đó World Ban khuyên là không nên trồng cây lấy nhiên liệu sinh học mà nên trồng lương thực vì dân không có đủ thức ăn.
Hơn nữa nước này chỉ dùng 25% năng lượng từ thủy điện và phần còn lại xuất khẩu sang các nước láng giềng. (Modambich chỉ có 1 thủy điện được xây dựng hơn 100 năm trước, số tiền xuất khẩu điện khoảng 2 triệu đô một năm nhưng dân chúng không biết số tiền này đi đâu). Lập tức ông cách chức Bộ trưởng bộ NN vì tội không khuyên ông từ trước.
Ông đang đi xe Mercedes và nghe người nói Toyota đi sướng hơn. Ông gọi Bộ trưởng Bộ tài chính đến nói mua cho ông Toyota. Ông này khuyên tổng thống nên đi Mercedes nhưng ông không nghe, đòi mua Toyota cho bằng được. Đến khi xe Toyota có vấn đề thì ông Bộ trưởng Bộ tài chính bị cách chức vì tội không tư vấn cho ông.
Một chuyện cực kỳ khôi hài nữa là phe cánh của ông khuyên ông nên thay đổi chế độ để ông làm tổng thống mãi mãi. Khi ông đưa vấn đề này ra thì World Bank và IMF phản đối vì nó vi phạm luật quốc tế. Ông hỏi Bộ trưởng sao không nói với ông vấn đề này từ trước. Bộ trưởng nói tại tổng thống không hỏi tui. Rứa là Bộ trưởng này bị cách chức. Trong suốt nhiệm kỳ của ông cho đến nay, ông đã cách chức gần 20 bộ trưởng kiểu như vậy.
Với dân chúng, ông trị theo kiểu ngu dân nhưng dân chúng vẫn một lòng ủng hộ ông. Nếu có ai đứng lên phản đối là sẽ có những cái chết bí ẩn do tai nạn hoặc đột quỵ trên máy bay dù người này chưa từng có tiền sử về bệnh tim mạch. Tại sao lại như vậy? Là bởi vì dân thiếu giáo dục, không được giáo dục nên dung túng bao che cho độc tài, cho cái ác.
 
Dân thiếu giáo dục là mảnh đất màu mỡ cho các kiểu chính phủ như vậy. Fukuzawa, người sáng lập ĐH Keio nổi tiếng, viết trong quyển “Khuyến học”, quyển sách làm Nhật Bản lột xác là “Nước Nhật chúng ta có dân, trên dân có chính phủ. Phẩm cách của dân rơi vào vòng ngu tối, vô học thì pháp luật của chính phủ trở nên hà khắc. Nhưng nếu dân có chí khí học hành, tiếp thu văn minh, thì không có cách nào khác, chính phủ sẽ phải quảng đại, nhân đạo”. Ám chỉ điều này, người phương Tây có câu tục ngữ : “Dân ngu tự chuốc lấy chính sách bạo tàn.”
 
Hiện anh và các người bạn của mình, những người có hiểu biết đang liên kết lại và thực hiện kế hoạch dài hơi, tránh đổ máu để hạ bệ tổng thống Guebuza và đưa ông Chissano quay lại lãnh đạo đất nước. Anh nói “ Dù biết nó mất thời gian 5-7 năm nhưng đó là cách an toàn, tránh đổ máu và Chissano cần phải quay lại làm tổng thống vì đất nước anh cần Chissano để thoát nghèo”. Miềng nói em mong ngày đó đến với đất nước anh càng sớm càng tốt. Lúc nào đến ngày đó, anh báo em biết với, em sẽ ăn mừng cho đất nước của anh.
Adelaide, 10/11/12. Viết sau khi thi học kỳ xong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *